Giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh qua phong trào Học và làm theo Bác

GD&TĐ - Phong trào Học và làm theo Bác đang lan tỏa tại nhiều trường học trong cả nước, góp phần quan trọng trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Em Phạm Ngọc Bích- học sinh Trường THCS Hải Phương yêu thích đọc những cuốn sách về Bác.
Em Phạm Ngọc Bích- học sinh Trường THCS Hải Phương yêu thích đọc những cuốn sách về Bác.

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Tại Trường THCS Nguyễn Hiền (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định), việc học tập và làm theo Bác được đánh giá qua các chỉ tiêu về chất lượng giáo dục và rèn luyện đạo đức, lối sống. Nhà trường khuyến khích học sinh tích cực tham gia các hoạt động theo chủ đề “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”, trọng tâm là tăng cường ý thức và ý chí học tập, tu dưỡng đạo đức, tuân thủ nội quy nhà trường.

Thầy Trần Văn Lực- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Việc học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh không phải là học một ngày, một buổi mà phải học suốt đời, học mãi mãi; không phải học rồi mới làm theo mà vừa học, vừa làm theo từng bước làm chuyển biến tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đảng viên, giáo viên để đưa tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác vào cuộc sống hàng ngày mà đặc biệt là trong nhà trường, qua đó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Còn thầy Nguyễn Chí Cao- Hiệu trưởng Trường THCS Hải Phương (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) cho biết: Xác định việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là cơ sở để nhà trường góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Việc giáo dục đạo đức học sinh được triển khai với nhiều hình thức phong phú, trong đó có hoạt động quan trọng là Học và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cụ thể, nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống bảng tin và chương trình phát thanh, chương trình khởi động đầu tuần, quà tặng âm nhạc để ôn lại truyền thống, nâng cao ý thức tu dưỡng đạo đức đối với học sinh nhà trường. Học sinh được giáo dục lòng nhân ái, ý thức giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn qua việc tổ chức các buổi quyên góp ủng hộ đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Em Phạm Ngọc Bích- học sinh Trường THCS Hải Phương bộc bạch: Thời gian học trên lớp, em được các thầy cô lồng ghép kể chuyện về Bác Hồ, về tấm gương đạo đức đức của Bác. Những câu chuyện về Bác đã tác động tích cực vào tình cảm, nhận thức của em, giúp em luôn tâm niệm rằng phải học tốt, rèn luyện tốt theo 5 điều Bác Hồ dạy, để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi

Qua 6 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, các trường học trên địa bàn tỉnh Nam Định đã tập trung làm tốt 3 nội dung: Học tập, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên. Các nhà trường đã thể hiện sự năng động, sáng tạo và có những phương pháp mới, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả, từng bước đưa việc học tập Bác trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh.

Việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo Bác đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, giáo viên các nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, tạo động lực để ngành Giáo dục và Đào tạo Nam Định tiếp tục khẳng định vị trí trong tốp đầu toàn quốc về chất lượng giáo dục.

Thầy Lê Minh Trường cùng học sinh Trường THPT Cao Lãnh 2, Đồng Tháp trong buổi sinh hoạt ngoại khóa.

Thầy Lê Minh Trường cùng học sinh Trường THPT Cao Lãnh 2, Đồng Tháp trong buổi sinh hoạt ngoại khóa.

Noi gương Bác ở mọi lúc, mọi nơi

Ông Huỳnh Thanh Sơn- Bí thư Huyện ủy Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cho biết : Huyện ủy đã chỉ đạo đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình bồi dưỡng của Trung tâm Chính trị huyện và tích hợp giảng dạy trong các trường học theo hướng dẫn của tỉnh.

Cụ thể, các trường khối Tiểu học đã lồng ghép nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào giảng dạy trong các chương trình giáo dục đạo đức cho học sinh; tổ chức kể chuyện về Bác, giới thiệu gương tiêu biểu, điển hình trong học sinh tại các buổi sinh hoạt dưới cờ hàng tuần.

Các trường THCS, THPT tiếp tục thực hiện dạy học tích hợp nội dung "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" vào các môn Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân. Việc giáo dục rèn luyện học sinh noi gương Bác được giáo viên thực hiện mọi lúc, mọi nơi thông qua các tiết dạy, những buổi sinh hoạt dưới cờ, hoạt động ngoại khóa để đi sâu vào tiềm thức các em.

Tại huyện Cao Lãnh, các nhà trường tổ chức lồng ghép, tích hợp vào môn học để giảng dạy về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua bộ sách “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh”. Các nhà trường cũng tổ chức tuyên truyền thông qua các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt Đoàn, Hội, sinh hoạt dưới cờ, các cuộc thi... góp phần giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Thầy Lê Minh Trường- giáo viên Trường THPT Cao Lãnh 2 (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp ) chia sẻ: Học và làm theo Bác là quá trình rèn luyện để thay đổi nhận thức, ý thức, hành động của mỗi người. Do đó, trong giảng dạy, tôi luôn chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động phù hợp với trình độ, tâm lý lứa tuổi của học sinh

Nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đưa vào tiết sinh hoạt chào cờ đầu tuần, phát thanh học đường về những mẩu chuyện kể về Bác... Qua đó, các em đã nhận thức đầy đủ về học và làm theo Bác. Có nhiều gương tốt làm theo lời Bác như: Nhặt được của rơi, trả lại cho người bị mất; giúp đỡ bạn vươn lên trong học tập, thực hành tiết kiệm, tinh thần tự học.

Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc nghiên cứu, giảng dạy nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các trường Tiểu học, THCS, THPT. Qua đó, góp phần giáo dục cho học sinh cách sống, học tập, rèn luyện đạo đức theo gương Bác.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ