Giáo dục đại học VN vươn tầm quốc tế trong Bảng xếp hạng THE Impact Rankings

GD&TĐ -Hội nghị Phát triển Bền vững Toàn cầu - được tổ chức tại Thái Lan công bố bảng xếp hạng đại học toàn cầu về phát triển bền vững THE Impact Rankings.

THE Impact Rankings là bảng xếp hạng đánh giá các trường đại học dựa trên 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc
THE Impact Rankings là bảng xếp hạng đánh giá các trường đại học dựa trên 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc

Bảng xếp hạng đại học toàn cầu theo mục tiêu của Liên Hợp Quốc

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, các trường đại học không chỉ tập trung vào thành tích học thuật mà còn phải đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững. Bảng xếp hạng THE Impact Rankings được thực hiện Times Higher Education (THE) đã trở thành một thước đo uy tín, đánh giá sự cam kết của các cơ sở giáo dục đại học trên toàn thế giới đối với 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc.

Bảng xếp hạng này đánh giá dựa trên bốn lĩnh vực chính gồm: nghiên cứu (research), quản lý (stewardship), tiếp cận (outreach) và giảng dạy (teaching). Qua đó, THE Impact Rankings không chỉ phản ánh chất lượng giảng dạy và nghiên cứu mà còn tôn vinh những đóng góp thiết thực của các trường đại học vào việc giải quyết những thách thức toàn cầu, hướng đến một tương lai bền vững và thịnh vượng.

Năm 2024, THE Impact Rankings đã thu hút sự tham gia của 2152 trường đại học đến từ 125 quốc gia trên toàn thế giới. Với sự tham gia của nhiều trường đại học danh tiếng như Western Sydney University, University of Manchester, University of Glasgow và University of Greenwich,... đã khẳng định uy tín và giá trị mà THE Impact Rankings mang lại. Tại Việt Nam, có 13 trường đại học tham gia xếp hạng, thể hiện sự phát triển mạnh mẽ và cam kết về chất lượng giáo dục của các trường đại học Việt Nam trên bản đồ giáo dục toàn cầu.

Giáo dục đại học gắn liền với sự phát triển bền vững của xã hội

Là một trong những đại học tại Việt Nam đăng ký tham gia THE Impact Rankings, Trường Đại học FPT đã xuất sắc thăng hạng từ nhóm 801-1000 vào năm 2022, 601-800 vào năm 2023 và năm nay là 401-600. Trong đó, có ba mục tiêu đạt thứ hạng 101-200 gồm Chất lượng giáo dục, Đóng góp cho cộng đồng và Tổ chức vững mạnh. Đây là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội.

Được biết, trong thời gian qua Trường Đại học FPT đã chú trọng trong việc xây dựng môi trường học tập cho sinh viên với hệ thống campus xanh trên khắp 3 miền, nâng cao chất lượng giáo dục với đội ngũ giảng viên chất lượng cao, khuyến khích tinh thần tự học suốt đời. Đồng thời, trường cũng đầu tư các hoạt động giúp sinh viên trải nghiệm quốc tế và tham gia vào các dự án cộng đồng như Lớp vẽ cộng đồng, mang tiếng Anh đến cộng đồng, đưa Nhạc cụ dân tộc đến các trường THPT,...

Đoàn đại diện Trường Đại học FPT tham gia nhận kết quả xếp hạng THE Impact Rankings 2024

Đoàn đại diện Trường Đại học FPT tham gia nhận kết quả xếp hạng THE Impact Rankings 2024

Tiến sĩ Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học FPT, chia sẻ: “Thực tế thế giới đang phát triển không được bền vững, những vấn đề mà toàn cầu đặt ra như xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng y tế, nâng cao chất lượng giáo dục,.. ở nhiều quốc gia và nhiều khu vực vẫn chưa được chú trọng một cách đầy đủ. Vai trò của Trường đại học đào tạo nhân lực ở thời điểm hiện tại nhưng phục vụ cho sự phát triển của tương lai thì cần phải xem việc tham gia phát triển bền vững như là một trong những sứ mệnh quan trọng của mình.”

Chính vì vậy, ông Lê Trường Tùng cho biết Trường Đại học FPT đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và giảng dạy gắn kết với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Trường cũng chú trọng tăng cường hợp tác quốc tế, mở rộng các chương trình liên kết đào tạo và nghiên cứu với các đối tác uy tín trên thế giới. Đồng thời, Trường Đại học FPT tiếp tục phát triển các dự án liên quan đến trách nhiệm xã hội, bảo tồn các giá trị truyền thống và thúc đẩy học tập trọn đời.

Trường Đại học FPT luôn nỗ lực kiến tạo môi trường giáo dục chất lượng cao, gắn kết chặt chẽ với các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu

Trường Đại học FPT luôn nỗ lực kiến tạo môi trường giáo dục chất lượng cao, gắn kết chặt chẽ với các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu

Xu hướng đổi mới và cải tiến trong giáo dục của các trường đại học tại Việt Nam đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Thành tích trong THE Impact Rankings không chỉ là sự công nhận về chất lượng giáo dục mà còn là lời khẳng định về vai trò và trách nhiệm của các trường đại học đối với sự phát triển chung của xã hội.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ