rssheader

17/06/2021

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland: Trường đóng cửa vì học sinh nhiễm Covid-19

Kim Dung - 04/09/2020, 14:01 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Người học không tiếp xúc với ca mắc Covid-19 sẽ được trở lại trường. Người học không tiếp xúc với ca mắc Covid-19 sẽ được trở lại trường.

Một trường tiểu học ở thủ đô Dublin (Ireland) xác nhận, người học đã được về nhà để “hạn chế di chyển”, sau khi một học sinh mắc Covid-19. Một trường khác tại quận Armagh ở Bắc Ireland cũng yêu cầu học sinh không đi học trong hai tuần đầu tiên, sau khi một trẻ em tại đây nhiễm bệnh.

Trong khi đó, tại Scotland - nơi học sinh đã đi học trở lại trong hai tuần, nhiều trường hợp trẻ mắc Covid-19 tại trường cũng được ghi nhận. Bộ trưởng Giáo dục Scotland John Swinney cho biết, có tới 117 trẻ em được ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2 kể từ khi các trường học mở cửa trở lại vào ngày 11/8. Trong đó, có  40 trẻ em trong độ tuổi từ 5 -11 và 77 thiếu niên từ 12 - 17 tuổi.

Phát biểu về tình trạng này, Bộ trưởng Swinney nhận định, các bằng chứng cho thấy, hầu hết những ca mắc này đều lây từ người thân hoặc từng đi du lịch nước ngoài.

Mới đây, các quan chức y tế tại Glasgow (Anh) đã mở cuộc điều tra về những trường hợp liên quan đến 7 trường học trong khu vực. Tuy nhiên, những người này khẳng định, ca mắc mới tại trường “không gây rủi ro cho cộng đồng”. Người phát ngôn của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Glasgow và Clyde, nhấn mạnh: “Hiện tại, không có bằng chứng về sự lây nhiễm trong các trường học”.

Ngành y tế Anh cho biết, quyết định yêu cầu học sinh tại một lớp về nhà sẽ được đưa ra dựa trên tình hình cụ thể, cũng như cân nhắc việc trẻ em có mối liên hệ với trường hợp mới được xác nhận hay không.

Đầu tuần này, hiệu trưởng của một trường tiểu học ở Ireland xác nhận, trẻ em tại một lớp học cuối cấp đã được về nhà. Động thái này được đưa ra sau khi một học sinh tại đây dương tính với Covid-19.

“Vụ việc bắt nguồn từ bên ngoài trường học. Nhà trường đã tuân theo tất cả quy trình y tế công cộng để hoạt động trở lại. Tôi muốn cảm ơn các gia đình đã ủng hộ việc trường học mở cửa trở lại”, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh. 

Tất cả học sinh bị ảnh hưởng sẽ học qua phần mềm trực tuyến Zoom trong thời gian cách ly hai tuần.

Người phát ngôn của Bộ Y tế Ireland dự đoán: “Sẽ có những trường hợp nhiễm Covid-19 ở trẻ em và tại các trường học trong thời gian tới. Trong trường hợp những ca mắc Covid-19 được xác nhận tại trường học, cơ quan y tế sẽ phản hồi và liên lạc chặt chẽ với nhà trường. Từ đó, bảo đảm thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để bảo vệ học sinh và nhân viên nhà trường”.

Bắc Ireland đã ghi nhận một số trường hợp mắc Covid-19 trong những ngày gần đây. Hai lớp học tại Trường Tiểu học St Anthony’s ở Lurgan đã phải đóng cửa vào tuần trước, sau khi hai học sinh trong một gia đình có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Các phụ huynh của một trường tiểu học khác ở Jonesborough, quận Armagh (Ireland), được thông báo, một học sinh tại đây đã mắc Covid-19. Hiệu trưởng nhà trường - ông Donal Keenan cho biết: “Tất cả trẻ em trong lớp học đó sẽ được yêu cầu tự cách ly 14 ngày, tính từ thời gian cuối cùng ở trường”.

Tuy nhiên, những học sinh được cho là không tiếp xúc với ca mắc mới có thể tiếp tục tới trường.

Các trường học ở Anh đang cân nhắc về việc áp dụng hành động tương tự, nếu ghi nhận học sinh mắc Covid-19. Chính phủ Anh nhấn mạnh, các trường học nên tuân theo hướng dẫn hiện hành về biện pháp bảo vệ để giảm rủi ro cho nhân viên và học sinh. Tuy nhiên, chỉ học sinh và nhân viên tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh cần tự cách ly.

Người phát ngôn của Bộ Giáo dục Anh cho biết: “Việc đưa tất cả trẻ em trở lại trường là ưu tiên quốc gia, vì đây là nơi tốt nhất cho giáo dục, phát triển và hạnh phúc của học sinh. Chúng tôi luôn nêu rõ trong hướng dẫn về các biện pháp bảo vệ mà trường học nên thực hiện để giảm thiểu rủi ro cho nhân viên và học sinh”.

Theo The Independent
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm