rssheader

25/02/2021

Uganda: Trường học lo "tiền đâu" để mở cửa an toàn

Hải Yến - 03/10/2020, 10:37 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Các trường học Uganda đóng cửa vì Covid-19 từ tháng 3. Các trường học Uganda đóng cửa vì Covid-19 từ tháng 3.

Một báo cáo gần đây của Cơ quan Kế hoạch quốc gia (NPA) cho biết hơn 4.00 trường tiểu học và trung học trên khắp cả nước có nguy cơ phải đóng cửa do lệnh phong tỏa của Covid-19. Do đó, khó nói trước sự thành công của các trường khi mở cửa trường học trở lại. Trước thực tế này, cha mẹ rất có thể sẽ phải trả các chi phí đảm bảo an toàn cho con tại trường.

Việc tạo môi trường học tập an toàn phức tạp hơn nhiều so với việc cho HS đeo khẩu trang và giãn cách nhau trong lớp. Các trường cần đảm bảo những hoạt động cơ bản của mình như đưa đón HS, thời gian trong lớp, giờ ăn cũng như các hoạt động ngoại khóa đều an toàn.

Thực tế hệ thống trường học ở Uganda dựa trên cơ sở bán trú khiến tình hình phức tạp hơn. Điều này sẽ làm cho việc thực thi một hệ thống quản lý HS, GV, nhân viên để họ không lây nhiễm là điều khó khăn.

Sự an toàn có giá của nó. Mặc dù chính phủ vẫn im lặng về việc ai sẽ trả những chi phí này, nhưng có khả năng phụ huynh sẽ phải trả, trong khi nhiều người trong số họ đang khó khăn vì dịch Covid-19.

GV cũng muốn được chính phủ hỗ trợ khi họ mạo hiểm cuộc sống của mình cho công việc mà họ luôn yêu thích.

Theo chính phủ, các trường nên có dụng cụ đo nhiệt độ, tuyển dụng nhân viên để kiểm tra, hạn chế sự tiếp cận của cộng đồng, bao gồm việc dựng hàng rào và khử trùng tất cả các bề mặt trong trường cùng những nơi khác... Với những yêu cầu mới về cơ sở hạ tầng để thực hiện các biện pháp tạo khoảng cách xã hội, hầu hết các trường học đang phải vật lộn để đảm bảo mở cửa trường học trở lại. Một số có thể vẫn phải đóng cửa vì không có các nguồn lực cần thiết để đáp ứng yêu cầu chống dịch.

Một số biện pháp như cải thiện hệ thống thông gió, cung cấp bộ xét nghiệm nhanh chóng và thường xuyên... sẽ cần thêm kinh phí, đặc biệt là chính phủ. Do đó, các trường cần một gói tài chính để mở cửa trường học trở lại một cách hiệu quả.

Theo Monitor
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm