rssheader

22/10/2020

Trường đại học Mỹ thay đổi cách thức thi

11/08/2020, 14:12 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Trường đại học Mỹ thay đổi cách thức thi

Việc thay đổi chính sách thi là điều chưa từng có trong những năm gần đây, sau sự bùng phát của Covid-19.

Các trường này cùng hơn 1.200 trường khác đã áp dụng các chính sách linh hoạt về bài kiểm tra. Các chính sách thay thế này cho phép nhiều học sinh có cơ hội nộp đơn ứng tuyển vào các trường cạnh tranh.

Trường ĐH Harvard

Để theo học tại trường, thí sinh sẽ phải trải qua quá trình đánh giá toàn diện, bao gồm kết quả trung học, điểm SAT hay ACT cũng như các hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, do Covid-19, Trường ĐH Harvard quyết định hủy bỏ yêu cầu về điểm ACT, SAT đối với thí sinh trong mùa tuyển sinh năm 2021. Đây là một giải pháp tạm thời của các trường, nhằm hỗ trợ người học trong đại dịch. Trường ĐH Harvard cho biết có thể sẽ gia hạn trong trường hợp cần thiết.

Chính sách tuyển sinh của trường cũng bao gồm các thông tin dành cho ứng viên quốc tế. Theo đó, phần lớn sinh viên ĐH Harvard sẽ nhận được hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu cá nhân và các khoản vay.

Trường ĐH Stanford

Để được theo học tại Trường ĐH Stanford, thông thường, thí sinh phải đạt điểm GPA 3.75 trở lên, điểm SAT tối thiểu 1950. Ngoài ra, ứng viên cần có những hoạt động ngoại khóa nổi bật, đề cao năng lực lãnh đạo của cá nhân, cũng như có những thành tích về học tập và xã hội nổi trội, phẩm chất ưu tú.

Nhà trường cho biết, điểm ACT hoặc SAT là yếu tố bắt buộc đối với thí sinh nộp đơn tại Stanford. Tuy nhiên, trong tương lai, nếu các bài kiểm tra tiếp tục bị ảnh hưởng và học sinh không thể tiến hành thi, nhà trường sẽ xem xét đơn ứng tuyển mà không cần kết quả ACT hay SAT.

"Nếu trường hợp này xảy ra, chúng tôi sẽ đăng tải thông báo", Trường ĐH Stanford cho biết.

Viện ĐH Yale

Đại học Yale có tỷ lệ trúng tuyển là 5%. Điều này có nghĩa là cứ 100 ứng viên nộp đơn thì chỉ 5 người được nhận. Điểm SAT trung bình của các ứng viên được nhận vào Viện ĐH Yale là 1510 trên 1600. Bài kiểm tra ACT phương án thay thế cho SAT. Điểm ACT trung bình của các ứng viên trúng tuyển tại tổ chức GD này là 68.

Do Covid-19, tổ chức College Board kêu gọi các tổ chức GD hạn chế tổ chức các kỳ thi vào mùa hè và thu. Do đó, Văn phòng Tuyển sinh Viện ĐH Yale thông báo đang xem xét chính sách về các kỳ thi tiêu chuẩn bắt buộc đối với ứng viên. Để đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, Ủy ban Tuyển sinh cho biết sẽ không yêu cầu các ứng cử viên làm bài kiểm tra SAT trong năm học 2020 - 2021.

Học viện Công nghệ Massachusetts

Học viện công nghệ Massachusetts có tỷ lệ trúng tuyển là 5%, tức là cứ 100 người nộp đơn thì chỉ có 5 thí sinh được nhận. Điểm SAT trung bình của các ứng viên được nhận vào Viện Công nghệ Massachusetts là 1525 trên 1600. Điểm ACT trung bình của các ứng viên trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts là 71.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu ứng viên nộp điểm SAT hoặc ACT, bởi những bài kiểm tra này cùng với điểm trung học và bài tập của thí sinh sẽ tạo tiền đề cho sự thành công trong chương trình giảng dạy đầy thử thách của chúng tôi", nhà trường thông báo.

Giải thích về lý do này, Học viện Công nghệ Massachusetts cho biết, việc chỉ xét điểm số của thí sinh là điều không công bằng.

Trường ĐH Princeton

Trước bối cảnh dịch bệnh có diễn biến phức tạp, Trường ĐH Princeton thông báo: "Chúng tôi không mong đợi ứng viên tham gia các kỳ thi nhiều lần. Điểm thi SAT hoặc ACT chỉ là một phần trong quá trình đánh giá toàn diện của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét các chính sách kiểm tra của mình khi có thêm thông tin về lịch thi".

Trường ĐH Princeton nhấn mạnh, mặc dù vẫn khuyến khích thí sinh tham dự bài kiểm tra SAT, nhưng hiện tại, những ứng viên không có kết quả kỳ thi này sẽ không bị thiệt thòi trong quá trình xét tuyển.

Theo Forbes

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm