rssheader

25/01/2021

Thái Lan: Lên kế hoạch tuyển 10.000 GV bản ngữ tiếng Anh và tiếng Trung

Hải Yến - 12/09/2020, 11:21 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Bộ trưởng GD Thái Lan Nataphol Teepsuwan (giữa) nói chuyện với hiệu trưởng các trường quốc tế. Bộ trưởng GD Thái Lan Nataphol Teepsuwan (giữa) nói chuyện với hiệu trưởng các trường quốc tế.

Nói tại cuộc họp do Hiệp hội các trường quốc tế Thái Lan tổ chức hôm qua (11/9), Bộ trưởng GD Nataphol Teepsuwan cho biết ông đã yêu cầu đại sứ quán một số nước nói tiếng Anh tìm GV có thể dạy tiếng Anh và các môn khác bằng tiếng Anh cho HS Thái trong chương trình hợp tác giữa các chính phủ.

“Chúng tôi cần một lượng lớn GV bản ngữ nói tiếng Anh khi đang nỗ lực nâng cấp hệ thống GD. Một trong những quốc gia đang nói chuyện là Canada - quốc gia gửi rất nhiều GV đến Nhật Bản”.

Ông cho biết hiện có 7.000 GV ở các trường học Thái Lan nhưng số này chưa đủ và cần thêm 10.000 GV nữa. Ông cho biết nội các đã dành quỹ để tuyển dụng GV.

“Lẽ ra điều này đã bắt đầu rồi nhưng do đại dịch nên bị trì hoãn. Ngay khi tình hình đủ an toàn và đảm bảo, chúng tôi sẽ mời GV nước ngoài tới đây” - Bộ trưởng GD Thái Lan cho biết.

Theo ông Nataphol, mục đích là nâng cao độ thông thạo tiếng Anh của HS, tăng cường sự tự tin và trang bị để họ tìm kiếm kiến thức sâu hơn. GV Thái Lan có thể học tập và thu được lợi ích từ những người nói tiếng Anh bản địa.

Ông Nataphol cho biết đã đưa ra kế hoạch nâng cấp các bài học tiếng Anh từ mầm non tới trung học. Tuy nhiên, giai đoạn đầu của dự án sẽ tập trung vào GD mầm non và GD nghề nghiệp.

“Thời điểm tốt nhất để học một ngôn ngữ là từ ngay sau khi sinh đến khi 7 tuổi. Trẻ nhỏ học ngôn ngữ thứ 2 sẽ dễ dàng hơn. Đối với HS học nghề, việc nâng cao trình độ tiếng Anh cũng rất quan trọng khi Thái Lan lập mục tiêu là một trung tâm đầu tư cho người nước ngoài.

Ông Nataphol nói thêm rằng GV nước ngoài phải được đào tạo chuyên môn đủ để đảm nhận công việc, đồng thời ưu tiên người có chứng chỉ ngoại ngữ.

Ngoài việc cải thiện khả năng tiếng Anh của trẻ em, ông Nataphol cho biết Bộ cũng có kế hoạch tuyển 10.000 GV bản ngữ tiếng Trung để dạy tiếng Trung cho HS Thái Lan.

“Nội các cũng dành quỹ cho kế hoạch này. Tiếng Trung là một trong những ngoại ngữ quan trọng cần học. Khi Trung Quốc đang nổi lên là một cường quốc toàn cầu, tiếng Trung ngày càng quan trọng đối với lực lượng lao động tương lai của chúng ta” – ông nói.

Bộ trưởng GD Thái Lan cho biết ông đặt mục tiêu cắt giảm một nửa trường công lập trên cả nước xuống còn 15.000 trường bằng cách sáp nhập các trường nhỏ, tiêu chuẩn thấp với trường chất lượng cao hơn gần đó. Ông cho rằng làm như vậy Bộ có thể kết hợp nhân sự và các nguồn lực, nâng cao tiêu chuẩn giảng dạy và thu hẹp khoảng cách về chất lượng.

Ông cho biết Bộ sẽ cải tiến chương trình giảng dạy để trang bị cho HS các kỹ năng phục vụ thế kỷ 21 bằng cách áp dụng các phương pháp mà trường quốc tế sử dụng.

 
Theo Bangkok Post
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm