rssheader

08/05/2021

Mỹ: Bí quyết trường tư trụ vững giữa đại dịch Covid-19

Tú Anh - 17/04/2021, 07:02 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Khuôn viên Trường Cao đẳng Endicott. Khuôn viên Trường Cao đẳng Endicott.

Kết quả này không chỉ là đáng ngạc nhiên với một trường tư thục nhỏ tại Mỹ, mà còn là niềm mơ ước của nhiều trường lớn đang chật vật xoay xở giữa đại dịch Covid-19.

Nằm tại thành phố Beverly, bang California, Endicott dường như không bị tác động bởi Covid-19, thậm chí có đà tăng trưởng tốt. Từ học kỳ mùa xuân 2020, các chuyên gia giáo dục lo ngại đại học tư nhân quy mô nhỏ sẽ bị đẩy đến bờ vực phá sản. Nhiều trường đã phải sáp nhập hoặc đóng cửa.

Nhưng học kỳ mùa thu năm 2020, Endicott chào đón 780 tân sinh viên và dự kiến tuyển sinh 800 em vào mùa thu năm 2021. Trường có thể tái mở cửa đồng thời giữ chỉ tiêu tuyển sinh nhờ quy trình kiểm tra nghiêm ngặt.

Sinh viên, nhân viên trường phải xét nghiệm nhanh Covid-19 mỗi tuần một lần, giúp kiểm soát quy mô lây nhiễm. Mức chiết khấu học phí cho bốn năm đại học là 38%, thấp hơn mức 51,2% tại hầu hết các trường cao đẳng tư nhân khác cũng giúp trường thu hút sự quan tâm của ứng viên.

Chỉ tiêu tuyển sinh tăng nhẹ, đồng thời số lượng sinh viên được giữ ổn định. Xét theo nhân khẩu học, 82% sinh viên trường là người dan trắng, 4% là người Mỹ gốc Tây Ban Nha hoặc Latinh, 2% là người châu Á, người da đen và người Mỹ gốc Phi.

Sinh viên da trắng thường xuất thân từ tầng lớp trung lưu hoặc giàu có nên xác suất bỏ học đại học tương đối thấp so với bạn bè đồng trang lứa. Vì vậy, trường có thể dành quỹ từ thiện cho sinh viên khó khăn với mức hỗ trợ tốt.

Ngoài ra, do phần đông sinh viên lựa chọn rời khỏi ký túc xá, trường đã hoàn trả 9,2 triệu USD tiền ăn ở sinh hoạt vào mùa xuân năm ngoái.

Sinh viên và gia đình có ba lựa chọn sử dụng số tiền này gồm: Nhận tiền mặt, chuyển số tiền này vào chi phí sinh hoạt sau đại dịch, qyên góp vào quỹ hỗ trợ Wings của trường.

Quỹ Wings nhằm hỗ trợ tài chính bổ sung cho các sinh viên đang gặp khó khăn về kinh tế trong thời kỳ đại dịch. Sau một năm, trường đã huy động được hơn 250.000 USD cho quỹ.

Dù nguồn thu học phí giảm, Endicott vẫn có nguồn thu tương đối ổn định từ các dịch vụ bổ trợ. Nằm bên bờ biển, với khuôn viên đẹp như tranh, Endioctt là địa điểm nổi tiếng để tổ chức sự kiện, đặc biệt là đám cưới.

Trước đại dịch Covid-19, trường đã cho thuê để tổ chức gần 130 đám cưới. Ngay cả sau đại dịch, khi các hoạt động tụ tập đông người bị cấm, nguồn thu từ các sự kiện trước đó vẫn đủ để trang trải những chi phí phát sinh không lường trước.

Trường đã chi khoảng 5 triệu USD để phòng chống Covid-19 gồm mua thiết bị bảo hộ cá nhân, xét nghiệm nhanh Covid-19. Số tiền còn lại cộng với gói hỗ trợ liên bang dành cho các trường đại học giúp Endicott trụ vững qua một năm đại dịch mà không phải sa thải bất kỳ giảng viên, nhân viên nào.

Tại Mỹ, trong nhiều năm, thị trường giáo dục đại học tư nhân là mảnh đất màu mỡ với các trường giàu có, quy mô lớn trong khi các trường nhỏ hơn như Endicott phải chịu lép vế hoặc phải vật lộn để thu hút sinh viên.

Các trường lớn tiếp tục phát triển nhờ nền tảng sẵn có. Các trường nhỏ hơn, dù thế mạnh có phần hạn chế hơn, nhưng nếu biết cách ứng phó, họ có thể đáp ứng nhu cầu của sinh viên, phụ huynh trong khu vực. Từ đó, duy trì chỉ tiêu và nguồn thu.

Đại dịch đã đổi chiều xu hướng, chuyển cơ hội vào tay các trường quy mô nhỏ. Sự thành công của Endicott là bằng chứng và cũng là động lực để các trường tư thục quy mô nhỏ tại Mỹ vươn lên.

Theo Inside Highered
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm