rssheader

13/05/2021

Bộ GD Trung Quốc ủng hộ GV thể dục làm chủ nhiệm lớp

Hải Yến - 20/01/2021, 09:25 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
HS Trung Quốc HS Trung Quốc

Vụ trưởng Wang Dengfeng của Vụ GD Thể chất, Sức khỏe và Nghệ thuật của Bộ GD cho biết tất cả GV đều có thể đảm nhận vị trí GV chủ nhiệm cho dù họ dạy môn gì. “Chúng tôi hy vọng rằng việc để GV thể dục trở thành GV chủ nhiệm sẽ không phải là một vấn đề, mà là một xu hướng khi ý kiến của mọi người về môn học thay đổi trong tương lai” – ông nói.

Ông Wang nói trong một cuộc họp báo vào cuối năm ngoái rằng nhiều phụ huynh muốn thấy GV từ các môn chính như tiếng Trung, Toán và tiếng Anh trở thành GV chủ nhiệm hơn vì họ coi thể dục là hoạt động kém quan trọng hơn.

Ông nói: “Họ không có vấn đề gì khi những GV này ‘mượn’ lớp từ GV thể dục. Vì vậy, tôi hy vọng họ sẽ hoan nghênh ý tưởng GV thể dục cũng có thể ‘mượn’ lớp từ các GV khác trong tương lai”.

Hiệu trưởng Shao Changfeng của một trường THCS ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô cho biết những lời phàn nàn phản ánh việc phụ huynh thường coi nhẹ thể dục vì hệ thống GD Trung Quốc thiên về thi cử nhiều hơn.

Với suy nghĩ truyền thống rằng bạn càng học tập chăm chỉ, điểm thi của bạn sẽ cao hơn và bạn sẽ thành công hơn trong cuộc sống, thể dục gần như bị coi là môn học “hạng hai” ở nhiều trường học – ông Shao nói.

Tuy nhiên, từ khi việc này bắt đầu từ năm 2020 khi GV thể dục nộp đơn xin đảm nhận vị trí GV chủ nhiệm, 5/8 GV thể dục tại trường học hiện là GV chủ nhiệm các lớp khác nhau.

Ban đầu, nhiều phụ huynh bức xúc với động thái này vì họ nghĩ nó sẽ làm giảm điểm số của HS trong các môn học thuật, nhưng sau đó một số lớp do GV thể dục chủ nhiệm có thể đạt thành tích cao hơn so với đồng nghiệp dạy môn học thuật – ông cho biết.

Các chuyên gia về thể chất có nhiều thời gian để quản lý lớp học vì họ không bận rộn như những GV dạy môn chính. Họ thường đam mê và năng nổ hơn, đồng thời có xu hướng có nhiều quyền hạn hơn đối với HS tuổi teen đôi khi nổi loạn – ông nói thêm.

Theo ông Shao, “GV thể dục rất giỏi trong việc dạy HS cách hợp tác và cạnh tranh với nhau cũng như cách đối phó với thất bại, đó là những kỹ năng quan trọng mà các em học được khi tập luyện thể thao. Ông nói thêm rằng nhiều trường học nên cho phép chính sách trên diễn ra để nó không còn gây tranh cãi mà trở nên phổ biến”.

Theo China Daily
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm