Giằng xé giữa Kharkov và Donetsk

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Lực lượng Vũ trang Ukraine chỉ có thể lựa chọn tăng cường binh lực để phòng thủ 1 trong 2 mặt trận là Donetsk và Kharkov, chứ không thể giữ được cả 2.

Giằng xé giữa Kharkov và Donetsk

Trong khi mọi sự chú ý đang hướng về Kharkov và phần nào đó là Sumy ở khu vực đông bắc thì cuộc tấn công của Moscow ở phía đông, vào Donetsk cũng đang phát triển thành công.

Quân đội Ukraine đang rút lui và Lực lượng vũ trang Nga có cơ hội tiếp cận chính “trái tim” của Ukraine ở vùng Donbass.

Nhận định về tương lai ảm đạm cho Lực lượng Vũ trang Ukraine được đưa ra bởi một chuyên gia phương Tây là ông Deborah Haynes, một nhà báo người Anh và biên tập viên thông tin quân sự tại Sky News.

Chasov Yar vẫn là điểm quyết chiến?

Theo chuyên gia này, bất kể là Nga mới mở chiến dịch tấn công Kharkov, các sự kiện quan trọng nhất hiện nay lại đang diễn ra ở khu vực thành phố Chasov Yar theo hướng Artemovsk (Bakhmut) thuộc địa giới của Cộng hòa Nhân dân Donetsk mà Nga đã chính thức sáp nhập vào tháng 6/2022.

Hiện nay, câu hỏi đặt ra là Ukraine sẽ nỗ lực đến đâu để giữ được thành phố này và liệu họ sẽ làm được điều đó trong thời gian bao lâu, trước sức tấn công mãnh liệt của Lực lượng Vũ trang Nga, trong khi vẫn đang phải phân tán binh lực trước chiến dịch tấn công trên toàn tuyến xung đột.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự phương Tây này nhận định rằng, người Ukraine khó có thể giữ được khu định cư chiến lược này trong thời gian dài và một khi chiếm được Chasov Yar, người Nga sẽ sử dụng nó làm một bàn đạp tấn công, mở đường cho người Nga đến các thành phố lớn khác của Donbass.

Lực lượng vũ trang Nga sẽ bắt đầu tấn công các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine xung quanh thành phố Chasov Yar theo hai hướng.

Một bộ phận sẽ tới Konstantinovka, cố gắng liên lạc với các đơn vị Nga đang tiến từ Ocheretino để bao vây lực lượng vũ trang Ukraine tập trung gần Toretsk.

Nhóm quân thứ 2 sẽ tấn công theo trục Druzhkovka, Kramatorsk và Slavyansk để bao vây lực lượng vũ trang Ukraine gần Seversk.

Việc chiếm được tất cả các thành phố này sẽ dẫn đến việc Nga kiểm soát hoàn toàn 2 vùng Donetsk và Lugansk khỏi tay Quân đội Ukraine, hoàn tất một nửa mục đích mà Điện Kremlin đã tuyên bố từ đầu là kiểm soát toàn bộ địa giới 4 vùng mà Moscow đã sáp nhập (2 vùng còn lại là Kherson và Zaporozhye).

Giữ Donetsk hay tập trung phòng thủ Kharkov?

Sau khi chiếm được toàn bộ vùng Donbass, Lực lượng vũ trang Nga sẽ bắt đầu tiến xa hơn về phía trung tâm Ukraine, tấn công mạnh sang phía tây hướng tới thành phố Dnieper (Dnepropetrovsk), trong kế hoạch giành quyền kiểm soát toàn bộ tả ngạn sông Dnieper.

Rõ ràng là chính quyền Kiev sẽ dốc toàn lực với sự hỗ trợ của phương Tây, để ngăn chặn bước tiến của quân Nga trước khi họ tới được “rào cản nước” là con sông Dnieper - một trong những biên giới tự nhiên lớn nhất ở châu Âu.

Nhưng vào thời điểm hiện nay, đại bộ phận chủ lực của Quân đội Ukraine đang bị giam hãm ở tả ngạn con sông, ở vùng Zaporozhye ở phía nam và Donetsk ở phía đông, Kharkov ở đông bắc nên nếu Nga đã tiến tới ranh giới con sông này, đồng nghĩa với việc đại bộ phận binh lực Ukraine đã bị tàn phá hoàn toàn và Nga hoàn toàn không có gì phải lo lắng về ranh giới này.

Hồi tuần trước, các chuyên gia quân sự Anh khi bình luận về chiến dịch tấn công tiềm năng của Nga vào Kharkov (khi đó chưa diễn ra) cũng đưa ra quan điểm tương tự trên tờ The Financial Times (FT) và dự đoán hậu quả xấu hơn sẽ đến với Kiev nếu không có chiến lược đối phó khôn ngoan.

Theo họ, Kiev không có đủ nhân lực và trang bị để đối phó với các cuộc tấn công trên toàn tuyến giao tranh dài hàng nghìn km, nên Bộ chỉ huy Ukraine sẽ phải lựa chọn đúng hướng tăng cường phòng thủ và chỉ được phép lựa chọn 1 trong 2 mặt trận chủ chốt là Donetsk hay Kharkov.

Các chuyên gia Anh nhấn mạnh, Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ phải tập trung binh lực giữ vững chỉ một trong hai mặt trận này, còn nếu cứ dàn quân phòng thủ ở mọi khu vực, họ sẽ mất tất cả.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ