Giám sát tối cao những vấn đề thiết thực được cử tri quan tâm

GD&TĐ - Chiều 23/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội thảo luận toàn thể tại hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023.
Quốc hội thảo luận toàn thể tại hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023
Quốc hội thảo luận toàn thể tại hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Những vấn đề hết sức quan trọng

Thảo luận tại hội trường, các đại biểu cơ bản nhất trí với đánh giá trong báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện Chương trình giám sát năm 2021, việc xây dựng và triển khai Chương trình giám sát năm 2022, đồng thời đánh giá cao những đổi mới trong hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Về lựa chọn chuyên đề giám sát, đại biểu Nguyễn Anh Trí – Đoàn ĐBQH TP Hà Nội cho rằng, với quy trình chặt chẽ chọn lọc từ hàng trăm ý kiến đề xuất, cả 4 nội dung mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chọn, trình xin ý kiến Quốc hội rất đúng, rất trúng và đều là những vấn đề hết sức quan trọng.

Như chuyên đề 4 “Việc thực hiện chính sách pháp luật về phát triển nguồn năng lượng giai đoạn 2021-2026”, đây là vấn đề cần thực hiện giám sát tối cao khi đất nước ta đang đứng trước những thách thức lớn về nhu cầu đủ năng lượng cho sinh hoạt của trăm triệu dân và để phát triển kinh tế.

Đồng thời, nước ta  đang đứng trước đòi hỏi cấp thiết về việc chuyển đổi nguồn năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch, năng lượng gió, năng lượng mặt trời sinh khối,…

Giám sát tối cao những vấn đề thiết thực được cử tri quan tâm ảnh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp

Đại biểu Nguyễn Quang Huân – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương cho rằng, lựa chọn chuyên đề 4 có ý nghĩa quan trọng khi vấn đề bảo đảm điện cho phát triển cũng như thực hiện chỉ tiêu phát thải ròng. Việc chậm phê duyệt Quy hoạch điện VIII cũng ảnh hưởng đến các ngành khác.

Do đó, việc Quốc hội nên đưa vào chương trình giám sát tối cao để tìm cách đồng hành cùng với Chính phủ, thể hiện chủ trương Quốc hội sẽ sẵn sàng đồng hành với Chính phủ để giải quyết những vấn đề lớn, những vấn đề trọng điểm của đất nước.

Cũng tại phiên thảo luận tại hội trường, một số đại biểu đề xuất lựa chọn chuyên đề 2 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Giám sát tối cao những vấn đề thiết thực được cử tri quan tâm ảnh 2
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Quan điểm xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta là phát triển bền vững và trong quá trình phát triển kinh tế với tốc độ rất cao 6,5% - 7% thì một thành tố rất quan trọng đó là phát triển xã hội và các đối tượng dễ bị tổn thương, đối tượng nghèo chủ yếu là nằm ở các vùng nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số.

Các đại biểu cho rằng, để thực hiện các mục tiêu đề ra, không làm tăng khoảng cách giàu - nghèo thì Quốc hội nên tập trung giám sát tối cao về việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, trên cơ sở thảo luận tại hội trường và kết quả phiếu xin ý kiến của đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp với các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu những ý kiến xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội, hoàn chỉnh và trình Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội 2023 và Nghị quyết về thành lập các Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội trong kỳ họp.

Giám sát tối cao những vấn đề thiết thực được cử tri quan tâm ảnh 3
Đại biểu Nguyễn Anh Trí – Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội

Trước đó, Quốc hội đã nghe Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023. Theo đó, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo kết quả thực hiện Chương trình giám sát năm 2021; việc xây dựng và triển khai Chương trình giám sát năm 2022 và dự kiến Chương trình giám sát năm 2023.

Căn cứ vào tiêu chí lựa chọn, nội dung đã thực hiện, năng lực thực hiện của các cơ quan, đã tiến hành lựa chọn các chuyên đề giám sát theo quy trình chặt chẽ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn 4 chuyên đề trình Quốc hội xem xét, quyết định chọn 2 chuyên đề để giám sát tối cao, 2 chuyên đề còn lại sẽ giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát. Cụ thể như sau:

Chuyên đề 1: Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng (dự kiến giao Ủy ban Xã hội chủ trì tham mưu về nội dung).

Chuyên đề 2: Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (dự kiến giao Hội đồng Dân tộc chủ trì, phối hợp với Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội tham mưu về nội dung).

Giám sát tối cao những vấn đề thiết thực được cử tri quan tâm ảnh 4
Đại biểu Nguyễn Quang Huân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương

Chuyên đề 3: Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông (dự kiến giao Ủy ban Văn hóa, Giáo dục chủ trì tham mưu về nội dung).

Chuyên đề 4: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021 (dự kiến giao Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường chủ trì tham mưu về nội dung).

Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.
3 điểm yếu người có lông mày rậm

3 điểm yếu người có lông mày rậm

GD&TĐ - Trong nhân tướng học, coi tướng lông mày không còn quá xa lạ. Vậy tướng lông mày rậm ở nam và nữ giới có hé lộ điều gì về tính cách, số phận của họ?