Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn ứng cử đại biểu Quốc hội

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3, ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai được 100% ý kiến đồng ý ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Chiều 16/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu quốc hội khóa XV.

Theo ông Đàm Văn Huân, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội, căn cứ theo quy định của pháp luật, tổng số ứng cử viên đại biểu Quốc hội của Thành phố Hà Nội cần chuẩn bị là 36 người.

Trong tổng số 72 người ứng cử đại biểu Quốc hội có 21 người nộp đơn xin rút, 11 người có tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đạt dưới 50%, 1 người bị cơ quan an ninh điều tra bắt, số còn lại 39 người được tiến hành hiệp thương để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, trong số 39 người này có 1 người có tỷ lệ tín nhiệm nơi công tác dưới 50%.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn ứng cử đại biểu Quốc hội ảnh 1
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất số lượng người để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 36 người. Hội nghị cũng biểu quyết để 21 người có đơn xin rút ra khỏi danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (82/82 đại biểu nhất trí). Không đưa vào danh sách 1 người có tín nhiệm nơi công tác dưới 50% (82/82 đại biểu nhất trí).

Trong danh sách 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV có 33 người đạt tỷ lệ 100%, 2 người đạt tỷ lệ 98,78%, 1 người đạt tỷ lệ 97,56%.

"Trong số 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV có 33 người được giới thiệu, 3 người tự ứng cử", ông Huân nói.

Ông Huân còn cho biết, những người có tỷ lệ tín nhiệm nơi công tác dưới 50% đều là những người tự ứng cử. Theo quy định, những người được giới thiệu ứng cử phải xin ý kiến nơi công tác. Người đó được tín nhiệm mới được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội.

Với những người tự ứng cử, sau khi hiệp thương vòng 2 sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, nơi công tác (nếu có).

Về nội dung một người bị cơ quan an ninh điều tra bắt, theo ông Huân, đây là trường hợp tự ứng cử đại biểu Quốc hội, tên là L.T.H. (phường Thanh Lương, Hai Bà Trưng). Người này bị cơ quan an ninh điều tra công an Thành phố Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm, nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam theo điều 117 Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến trường hợp ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, phóng viên đặt câu hỏi, thời gian gần đây, cơ quan công an có văn bản yêu cầu Viện Tim Hà Nội phối hợp cung cấp thông tin về việc đấu thầu thiết bị y tế thời điểm ông Tuấn đang là Giám đốc, liệu có ảnh hưởng đến việc ứng cử đại biểu Quốc hội của ông này không?

Trả lời câu hỏi trên, ông Đàm Văn Huân, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội cho biết, Ủy ban bầu cử Thành phố Hà Nội cũng đã xem xét về nội dung này, tuy nhiên, đến nay chưa có văn bản của các cơ quan có thẩm quyền, chưa có quyết định khởi tố vụ án, hay khởi tố bị can liên quan đến ông Tuấn nên ông Tuấn vẫn nằm trong danh sách giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV.

"Tại hội nghị hiệp thương chiều nay, ông Tuấn đạt 100% ý kiến đồng ý giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV", ông Huân nói và cho biết, từ nay đến 2 ngày trước khi niêm yết danh sách (28/4), nếu có vấn đề về nhân thân, đặc biệt, liên quan đến vi phạm về mặt hình sự, các cấp có thẩm quyền có khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì sẽ có ứng cử viên thay thế theo đúng quy định.

Theo Dân Trí
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh biển và đại dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống chưa từng có, cần khẩn trương thiết lập và triển khai cơ chế hợp tác khu vực, toàn cầu để bảo vệ môi trường và khai thác tài nguyên biển bền vững một cách thực chất, hiệu quả.
Đoàn viên thanh niên Bắc Giang hỗ trợ người dân thu hoạch vải.

Tuổi trẻ Bắc Giang: 'Áo xanh, vải đỏ' - tấm lòng vàng

GD&TĐ - Với sản lượng trên 500 tấn vải, nhu cầu thu hoạch, phân phối, vận chuyển chưa bao giờ cấp bách như hiện tại. Nhận thức được điều này, Tỉnh đoàn Bắc Giang đã chủ động triển khai chương trình “Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều” năm 2022.. .