Giảm đau nhờ… nghĩ đến người thân yêu

Giảm đau nhờ… nghĩ đến người thân yêu
Những người thân yêu là
Những người thân yêu là "thuốc giảm đau" hiệu quả (ảnh minh họa)

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường ĐH California Los Angeles (Mỹ) nhấn mạnh vào tầm quan trọng của các mối quan hệ và sự liên kết xã hội.

Trong nghiên cứu, họ đã hỏi 25 phụ nữ xem nếu chỉ nhìn vào một bức ảnh của người thân yêu thì có thể giảm đau được không. Những người tham gia đều có có quan hệ tốt với bạn trai trong vòng hơn 6 tháng.

Những phụ nữ này đều bị kích thích tạo cơn đau bằng sức nóng vào cánh tay trong khi họ trải qua một số điều kiện khác nhau. Trong đó có những điều kiện họ ngắm ảnh của bạn trai, một người lạ và một chiếc ghế.

“Khi những người phụ nữ này chỉ cần nhìn vào ảnh bạn trai họ, họ cho biết bớt đau hơn khi nhìn vào những bức ảnh về một vật thể hay người lạ” – một trong những tác giả của cuộc nghiên cứu tên là Naomi Eisenberger cho hay – “Do đó chỉ cần gợi nhớ về người yêu thương qua một bức ảnh đơn giản cũng có thể làm giảm cơn đau”.

Trong các điều kiện khác, mỗi phụ nữ được nắm tay bạn trai, nắm tay một người nam lạ và nắm một quả bóng nhỏ. Nghiên cứu thấy rằng khi phụ nữ nắm tay bạn trai, họ cảm thấy bớt đau hơn khi họ nắm tay người lạ hoặc quả bóng trong khi đều nhận được kích thích tạo cảm giác đau như nhau.

Nhà khoa học Eissenberger nói: “Nghiên cứu này cho thấy ảnh hưởng của các mối quan hệ xã hội lớn thế nào đối với chúng ta và nó phù hợp với các nghiên cứu nói lên tầm quan trọng của hỗ trợ xã hội về sức khỏe thể xác và tinh thần”.

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng, nếu ai đó sắp phải trải qua căng thẳng hoặc đau đớn về thể xác, nếu không có người thân yêu bên cạnh thì hãy mang theo một bức ảnh của họ.

Nghiên cứu này đã xuất bản trên tập san Khoa học tâm lý tháng 11.2009.

Hà Châu (Theo Xinhua)