Giải tỏa áp lực cho học sinh Hà Tĩnh trước kỳ thi lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhà trường và phụ huynh đang chuẩn bị tốt nhất về tâm lý, động viên thí sinh giữ sức khỏe, ôn tập tốt, tự tin bước vào kỳ thi lớp 10.
Cùng với ôn tập kiến thức giáo viên giúp học sinh giải tỏa tâm lý trước kỳ thi lớp 10.
Cùng với ôn tập kiến thức giáo viên giúp học sinh giải tỏa tâm lý trước kỳ thi lớp 10.

Tạo tâm lý thoải mái cho trò trong giai đoạn "nước rút"

Năm nay, Hà Tĩnh có khoảng 17.000 học sinh tham dự kỳ thi lớp 10 THPT. Tỷ lệ tuyển sinh tại các trường THPT công lập không quá 70% tổng số HS lớp 9 năm học 2022 - 2023 (giảm 2% so với năm học trước).

Thời điểm này, chương trình ôn tập tại lớp ở các trường THCS trên địa bàn Hà Tĩnh cũng đang đi đến những ngày cuối cùng trước khi học sinh bước vào kỳ thi chính thức. Hiện, các trường THCS trên địa bàn chỉ tập trung ôn tập theo hướng rà soát lại kiến thức cũ, luyện đề theo thời gian thi mới công bố để học sinh biết cách cân chỉnh thời gian.

Học sinh trường THCS Nam Hồng (Thị xã Hồng Lĩnh) rà soát lại kiến thức trước kỳ thi. ảnh 1

Học sinh trường THCS Nam Hồng (Thị xã Hồng Lĩnh) rà soát lại kiến thức trước kỳ thi.

Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh) vừa hoàn thành buổi ôn tập cuối cùng cho học sinh lớp 9 trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT. Năm học 2022-2023, trường có 211 lớp 9, trong đó có 202 em có nguyện vọng thi vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Để giúp các em có một tâm thế, nền tảng kiến thức vững vàng, ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch ôn luyện cho từng thời điểm và từng đối tượng học sinh. Đồng thời, giao các giáo viên có trình độ, tâm huyết và kinh nghiệm phụ trách giảng dạy khối 9. Dựa trên kết quả các đợt khảo sát, các thầy cô giáo sẽ có kế hoạch, hình thức ôn tập phù hợp với năng lực của từng em.

Giáo viên tạo tâm lý thoải mái ôn luyện cho học sinh giai đoạn nước rút. ảnh 2

Giáo viên tạo tâm lý thoải mái ôn luyện cho học sinh giai đoạn nước rút.

Tại trường THCS Phan Huy Chú (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), có 266 học sinh lớp 9 chuẩn bị bước vào kỳ thi chuyển cấp. Trong số đó, có 70 em đăng ký dự thi vào trường THPT chuyên Hà Tĩnh.

Thời điểm ôn thi, nhiệt độ tại Hà Tĩnh khá cao, nắng nóng cùng áp lực thi cử khiến các em dễ mệt mỏi. Ngoài việc trang bị đầy đủ các thiết bị làm mát, nhà trường đã điều chỉnh thời gian ôn luyện phù hợp. Đối với buổi sáng, học sinh sẽ vào học sớm hơn và ra về lúc 10h, còn buổi chiều bắt đầu lúc 14h30.

Một tiết ôn luyện của học sinh trường THCS Phan Huy Chú (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh). ảnh 3

Một tiết ôn luyện của học sinh trường THCS Phan Huy Chú (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Cô giáo Nguyễn Thị Mai (GV Tiếng Anh) cho biết, ngoài rèn luyện các kỹ năng cho các em khi làm bài, giáo viên cũng thường xuyên trấn an tâm lý cho các em trước khi thi quan trọng. “Thay vì những tiết học ôn luyện căng thẳng, cô trò cũng trò chuyện với nhau thoái mái hơn. Quá trình luyện đề, tôi tránh quát mắng, tạo áp lực và sự tự ti cho các em. Tạo không khí thoải mái, vui vẻ trong từng giờ học là điều sẽ giúp các em có những giờ ôn thi hiệu quả nhất trong giai đoạn nước rút”, cô Mai chia sẻ.

.“Trong quá trình ôn luyện, giáo viên không chỉ tập trung hệ thống lại kiến thức mà còn chủ động nắm bắt tâm tư, gần gũi giúp các em học sinh tự tin bước vào kỳ thi sắp tới. Cùng với đó, nhà trường phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh trong việc tư vấn chọn trường. Để giúp các em học sinh có nhiều lựa chọn hơn cho tương lai, trong năm học, nhà trường cũng đã tổ chức định hướng nghề nghiệp”, thầy giáo Phạm Lê Hòa, Hiệu trưởng trường THCS Phan Huy Chú thông tin.

Đồng hành cùng con

Tự đặt mục tiêu vào lớp chuyên Hóa, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, em Phan Thị Thy Nga (lớp 9A - THCS Phan Huy Chú), cho biết, bản thân em khá lo lắng trước kỳ thi sắp tới. Nga cho biết, ngoài nỗi lo điểm số đối với môn chuyên, bản thân em khá lo lắng ở môn Văn bởi đây không phải là môn sở trường. Để vượt qua nỗi sợ với bộ môn này em đã cố gắng nắm vững các kiến thức cơ bản và rèn luyện kỹ năng qua các dạng đề.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 luôn được đánh giá là một trong những cuộc đua khốc liệt đối với các em học sinh lớp 9. ảnh 4

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 luôn được đánh giá là một trong những cuộc đua khốc liệt đối với các em học sinh lớp 9.

Là phụ huynh có con năm nay thi vào lớp 10, chị Hoàng Hợi Mai (TP Hà Tĩnh) bày tỏ: “Bản thân tôi cũng dành những kỳ vọng nhất định cho con. Gia đình đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để cháu học tập cũng như chế độ ăn nghỉ đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào hai mẹ con cũng có thể hiểu được những cảm xúc của nhau".

Theo ThS. Nguyễn Thị Thu Phương – Phó Trưởng bộ môn Tâm lý giáo dục (Trường Đại học Hà Tĩnh), kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 luôn được đánh giá là một trong những cuộc đua khốc liệt đối với các em học sinh lớp 9. Với lịch trình học tập dày đặc, khối lượng bài vở quá mức khiến cho các em dễ rơi vào trạng thái áp lực, mệt mỏi, suy kiệt sức khỏe.

Đối với học sinh, theo ThS. Nguyễn Thị Thu Phương, các em cần giữ tinh thần khỏe mạnh, giữ ổn định phong độ và sử dụng thời gian hợp lý. Ngoài việc học, học sinh cũng nên dành thời gian xen kẽ các hoạt động giải trí, thể dục thể thao để thư giãn tinh thần. Khi vào phòng thi, nếu cảm thấy căng thẳng, hãy nhắm mắt và hít thở thật sâu để có được phong thái bình tĩnh, tự tin nhất khi làm bài thi.

Các em nên hạn chế tiếp xúc với các thông tin tiêu cực. Chủ động, cởi mở hơn trong việc chia sẻ, tâm sự với những người thân bên cạnh. Khi nói ra được những tâm tư, suy nghĩ của chính mình sẽ giúp cho các em cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Học sinh cần chủ động chia sẻ với người thân để giải tỏa tâm lý trước kỳ thi. ảnh 5

Học sinh cần chủ động chia sẻ với người thân để giải tỏa tâm lý trước kỳ thi.

Về phía phụ huynh, cần giữ tâm lý bình tĩnh, tránh tạo áp lực cho các con. Khi các con đã chọn xong trường cùng phương án dự phòng, hãy coi nó như một kỳ thi bình thường. “Việc này giúp các con rũ bỏ áp lực và tự tin khi làm bài. Ngoài cổ vũ động viên tinh thần con thì các bậc cha mẹ cũng cần bổ sung dinh dưỡng và nhắc nhở con tham gia các hoạt động thể thao để tránh stress. Đảm bảo cho các con có khoảng thời gian ngủ nghỉ đúng, đủ, ít nhất là 6 - 8 tiếng/ngày. Việc thiếu ngủ có thể dẫn đến quên hụt kiến thức”, ThS. Thu Phương nhắn nhủ.

Kỳ thi lớp 10 THPT công lập tại Hà Tĩnh sẽ diễn ra từ ngày 6-7/6/2023 với các môn thi: Toán, Văn, Tiếng Anh (hệ chuyên thêm môn chuyên).

Theo đó, các thí sinh phải làm bài thi ở 3 môn: Toán, Ngữ văn (thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 90 phút) và Tiếng Anh (thi theo hình thức trắc nghiệm và tự luận, thời gian làm bài 60 phút). Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi đã tính theo hệ số 1 và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên.

HS tham gia kỳ thi chuyên sẽ thi các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh trong kỳ thi chung tuyển sinh vào lớp 10. Các môn chuyên thi vào ngày 7/6/2022, thời gian làm bài 150 phút. Điểm xét tuyển là điểm các bài thi không chuyên tính hệ số 1, điểm các bài thi môn chuyên tính hệ số 3.

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.