Giải mã tiếng kêu bí ẩn không bao giờ ngưng của Trái đất

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra lời giải về những tiếng "u u" không bao giờ ngưng lại của Trái đất.
Giải mã tiếng kêu bí ẩn không bao giờ ngưng của Trái đất

Nghiên cứu mới đây đăng tải trên trang Livescience đã đưa ra lời giải về những tiếng kêu bí ẩn, không bao giờ ngưng trong Trái đất - điều có thể khiến cho hành tinh của chúng ta rơi vào tình trạng bị “ù tai” nặng.

Giới khoa học từ lâu đã nhận thấy, những trận động đất xảy ra có thể khiến Trái đất xuất hiện những âm vang lớn kéo dài trong vài ngày, thậm chí là trong vài tháng.

Vào cuối thập niên 1990, các nhà địa chấn học đã phát hiện trong Trái đất luôn tồn tại những âm thanh rung động không ngừng nghỉ ngay cả khi không có trận động đất nào xảy ra. Hiện tượng này cũng thường được gọi là microseismic - trận động đất siêu nhỏ mà con người khó có thể cảm nhận được.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của các chuyên gia đã chỉ ra, sóng biển chính là thủ phạm gây nên những chấn động bí ẩn này.

Giả thuyết được đưa ra cho thấy, rung động được tạo ra bởi những con sóng đại dương khổng lồ, có thể dẫn đường xuống tới tận đáy biển.

Các con sóng lớn khiến Trái đất "lắc lư" như thể chúng đang nhào lộn lớp địa chất dưới đáy biển hay thềm lục địa dưới nước. Một ý kiến khác lại cho rằng, sóng biển va chạm vào nhau nên mới gây ra chấn động như vậy.

Tuy nhiên, tất cả các giả thuyết này vẫn chưa lý giải được nguyên nhân gây ra chấn động âm thanh kỳ lạ trong Trái đất.

Nghiên cứu mới đã kết hợp tất cả những giả thuyết đã có, xây dựng mô hình theo dõi các tín hiệu thay đổi của microseismic cùng sự vận động dưới đáy biển.

Theo đó, các nhà khoa học phát hiện ra, sự va chạm của sóng biển để tạo ra sóng địa chấn chỉ mất 13 giây hoặc ít hơn để hoàn thành một gợn sóng.

Khi nghiên cứu đợt sóng chậm hơn, họ nhận thấy, sóng đại dương di chuyển dưới lòng biển có thể tạo ra sóng địa chấn với tần số từ 13 - 300 giây. Do đó, hầu hết các tiếng kêu rền bí ẩn trong Trái đất sẽ xuất phát từ những đợt sóng dài đang "vận động" dưới đáy đại dương.

Nhà hải dương học - tác giả chính của nghiên cứu - ông Fabrice Ardhuin cho biết: "Nghiên cứu này có thể giúp cho giới khoa học dần hoàn thiện bản đồ cấu trúc các lớp bên trong của Trái đất".

Theo Trí thức trẻ/ Livescience
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.