Giá vàng tăng giảm bất thường

Sự tăng giảm không cùng nhịp giữa giá vàng trong nước và thế giới khiến mức chênh lệch giữa hai thị trường chỉ còn khoảng 500.000 đồng/lượng, thay vì 4-5 triệu đồng như trước đây.
Giá vàng tăng giảm bất thường

Ngày 19-2, giá vàng thế giới đã có phiên nhảy vọt khi vượt ngưỡng 1.220 USD/ounce, lên mốc cao nhất trong nhiều tháng qua.

Tính đến 14 giờ theo giờ Việt Nam, giá vàng quốc tế giao dịch phổ biến ở 1.226 USD/ounce, tăng khoảng 15 USD/ounce so với ngày hôm trước. Đây được xem là phiên tăng mạnh nhất trong nhiều ngày qua. Đêm qua tại thị trường Mỹ, có lúc giá vàng vọt lên gần ngưỡng 1.240 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 1-2015.

Theo giới phân tích, việc thị trường chứng khoán Mỹ hạ nhiệt đã giúp các kênh đầu tư khác trở nên hấp dẫn, trong đó có vàng. Giá vàng thế giới đã tăng tới 2% trong phiên giao dịch.

Theo chuyên gia vàng Phan Dũng Khánh, giá vàng thế giới tăng mạnh những ngày qua do các hợp đồng bán khống vàng bị tất toán rất nhiều trong tháng trước và chuyển sang các hợp đồng mua vào tháng này. Ngay các quỹ đầu tư vàng cũng trở lại nắm giữ và mua vào khá mạnh, như SPDR Gold Trust - Quỹ Đầu tư vàng hoán đổi lớn nhất thế giới tăng tỷ trọng nắm giữ thêm tới 10% chỉ trong một tháng. Khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ không tăng lãi suất trong năm nay cũng là nguyên nhân giúp giá vàng hưởng lợi.

Trong khi đó, tại Việt Nam giá vàng SJC cũng tăng nhưng không mạnh giá thế giới. Lúc 14 giờ, tại TP HCM, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp niêm yết phổ biến mua vào 33,34 triệu đồng/lượng, bán ra 33,68 triệu đồng/lượng, tăng 230.000 đồng/lượng so với ngày 18-2.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng nội - ngoại tiếp tục thu hẹp còn khoảng 500.000 đồng/lượng
Khoảng cách chênh lệch giá vàng nội - ngoại tiếp tục thu hẹp còn khoảng 500.000 đồng/lượng

Đáng nói, khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục thu hẹp, khi giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết là 33,1 triệu đồng/lượng, chỉ thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 500.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, tỉ giá trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm 1 đồng, về mức 21.900 đồng/USD so với phiên trước. Giá USD trong các NH thương mại cũng được niêm yết ổn định xung quanh mức 22.330 đồng/USD mua vào, 22.390 đồng/USD bán ra.

Theo Người Lao động