Giả mạo Công an lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

GD&TĐ - Thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh hôm nay (05/3) cho biết hiện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Khởi về hành vi lừa đảo.

Đối tượng Trần Văn Khởi tại cơ quan công an, ảnh: QTV
Đối tượng Trần Văn Khởi tại cơ quan công an, ảnh: QTV

Trước đó vào ngày 22/02/2019, anh L.Q.Đ đã gửi đơn đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh để tố cáo Trần Văn Khởi có hành vi lừa đảo, giả mạo là công an và hứa hẹn xin cho con trai anh Đ vào ngành Công an để chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng.

Theo đơn tố cáo, năm 2015 sau khi anh L.Q.V (con trai ông L.Q.Đ) được tuyển vào phục vụ nghĩa vụ có thời hạn tại Công an tỉnh Quảng Ninh thì ông Đ. được người quen giới thiệu Trần Văn Khởi có khả năng xin cho V. vào biên chế chính thức trong ngành Công an.

Do tin tưởng Khởi đang làm công an tại Hà Nội và có nhiều “mối quan hệ” nên ông Đ. đã hẹn gặp trực tiếp và Khởi hứa hẹn giúp V. sau 3 năm nghĩa vụ sẽ được tuyển vào biên chế ngành Công an.

Tiếp đó, Khởi nhiều lần đề nghị anh Đ. đưa thêm tiền để “lo” cho con trai anh Đ và anh Đ. đã đưa cho Khởi tổng số từ năm 2015 đến tháng 3/2018 là khoảng 1,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi L.Q.V hoàn thành xong nghĩa vụ vào đầu tháng 3/2018 thì ra khỏi ngành Công an. Thấy mọi việc không theo như cam kết, ông Đ. đòi trả lại tiền thì Khởi hứa hẹn và viết Giấy cam đoan sẽ xin cho cháu V. vào ngành Công an. Một thời gian sau, do không thực hiện được nên Khởi đã viết giấy nhận nợ cho ông Đ. nhưng lại kéo dài đến nay vẫn không trả.

Ngay khi nhận được đơn trình báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành điều tra, xác minh đối tượng Trần Văn Khởi là lao động tự do, không có việc làm ổn định. Bên cạnh đó, Khởi thường xuyên vắng mặt tại địa phương và có biểu hiện trộm cắp trong xã.

Đến sáng ngày 26/2/2019, Trần Văn Khởi đã đến Công an tỉnh Quảng Ninh đầu thú và khai nhận hành vi của mình.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thầy và trò Trường THPT Võ Văn Kiệt nhận giải Nhất tại Ngày hội Giáo dục STEM. Ảnh: TG

AI hỗ trợ dạy học từ sáng kiến học sinh

GD&TĐ - Nhóm học sinh Trường THPT Võ Văn Kiệt (Cà Mau) thực hiện thành công Dự án “Nghiên cứu và xây dựng hệ thống hỗ trợ dạy và học Giáo dục địa phương tỉnh Cà Mau dựa trên trí tuệ nhân tạo và mô hình Retrieval Augmented Generation (RAG)”, góp phần lan tỏa giá trị di sản văn hóa, lịch sử nơi vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc.

'Giấc mơ là ốc sên' là đại diện duy nhất của Việt Nam ở cuộc đua phim ngắn tại Liên hoan phim Cannes 2026.

Phim Việt tranh giải tại Cannes 2026

GD&TĐ - Phim ngắn 'Giấc mơ là ốc sên' của đạo diễn Nguyễn Thiên Ân góp mặt ở hạng mục phim ngắn tại Liên hoan phim Cannes 2026.