Gia Lai: Vào tâm dịch giúp dân gặt lúa

GD&TĐ - Những ngày qua, xã Hà Bầu (huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) trở thành “tâm dịch” Covid-19. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hơn 100 ha lúa không có người gặt hái.
Người dân xã Nam Yang vào tâm dịch xã Hà Bầu giúp bà con gặt lúa.
Người dân xã Nam Yang vào tâm dịch xã Hà Bầu giúp bà con gặt lúa.

Trước nguy cơ mất trắng, Hội Nông dân xã Nam Yang đã huy động bà con tại địa phương tham gia hỗ trợ thu hoạch.

Tiến vào tâm dịch

6 giờ sáng, hàng chục người dân xã Nam Yang (huyện Đăk Đoa) với hành trang là liềm, dây cột, nước uống… lên đường tiến vào “tâm dịch” xã Hà Bầu để gặt lúa. Nơi đây, từng đám ruộng chín vàng, trĩu nặng do ảnh hưởng của thời tiết nên đã ngã rạp.

Hàng chục người được chia thành từng nhóm nhỏ. Tốp thì nhận nhiệm vụ gặt, những người còn lại thu gom và gánh lúa ra khu vực tập kết. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên mọi người hạn chế tiếp xúc và đảm bảo thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

Với đôi tay chai sạn, ông Nguyễn Xuân Giáp (trú thôn 3, xã Nam Yang) thoăn thoắt cầm liềm gặt lúa giúp bà con.

Ông Giáp cho biết, khi Hội Nông dân xã Nam Yang kêu gọi, huy động người dân gặt lúa giúp bà con xã Hà Bầu thì ông cùng hàng chục người khác xung phong lên đường. Để đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh, ông và mọi người đều chuẩn bị riêng đồ dùng cá nhân.

Theo ông Giáp, những người tham gia gặt lúa giúp bà con chủ yếu trong tổ Covid cộng đồng ở các thôn làng và đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin. Mặc dù, xã Nam Yang giáp ranh với Hà Bầu nên dịch bệnh cũng diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, ban ngày tổ Covid cộng đồng vẫn tranh thủ gặt lúa giúp dân, tối đến những người này lại tiếp tục công việc trực chốt, truy vết để tránh dịch bệnh lây lan.

“Chúng tôi hy vọng rằng có thể góp chút công sức để cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Từ đó, giúp người dân ổn định cuộc sống”, ông Giáp nói.

Gia đình có hơn 1 ha cà phê đương vào thời điểm thu hoạch, tuy nhiên ông Phạm Nhiều (trú thôn 1, xã Nam Yang) đành gác lại để mang liềm vào “tâm dịch” giúp người dân thu hoạch lúa.

Ông Nhiều tâm sự, hơn 1 ha cà phê của gia đình ông đã chín rộ. Do đó, công việc nương rẫy của gia đình đang rất bận rộn vì đương vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, khi hay tin hơn 100 ha lúa của người dân tại xã Hà Bầu đã đổ rạp và có nguy cơ mất trắng thì ông liền gác công việc gia đình để lên đường hỗ trợ.

“Cà phê của gia đình mình hiện đã chín đỏ, rụng khắp vườn. Tuy nhiên, nếu chưa hái kịp thì chỉ thiệt hại một ít. Còn lúa của bà con không gặt kịp có khi lại mất trắng. Do đó, mình ưu tiên giúp người dân xã Hà Bầu trước xong mới đến công việc gia đình. Mình hy vọng có thể góp chút sức lực này để cho bà con yên tâm trong thời gian bị phong toả, cách ly”, ông Nhiều chia sẻ.

Người dân xã Nam Yang đến thẳng cánh đồng gặt lúa và trở về theo một hành trình khép kín để tránh dịch bệnh lây lan. ảnh 1
Người dân xã Nam Yang đến thẳng cánh đồng gặt lúa và trở về theo một hành trình khép kín để tránh dịch bệnh lây lan.

Chung tay vượt qua đại dịch

Ông Nguyễn Văn Công, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Yang cho hay, để đảm bảo an toàn khi hỗ trợ người dân gặt lúa, địa phương đã liên hệ với UBND xã Hà Bầu nắm danh sách những gia đình thuộc diện F1 và F0 có diện tích lúa chưa thể gặt hái.

Sau khi UBND xã Hà Bầu rà soát, dẫn cụ thể từng thửa ruộng và chuẩn bị xe công nông vận chuyển thì hàng chục người dân của xã Nam Yang sẽ đến thẳng cánh đồng và trở về theo một hành trình khép kín. Khi thu hoạch xong, bà con sẽ được sát khuẩn trước khi trở về nhà và không tiếp xúc với người dân tại xã Hà Bầu.

Cũng theo ông Công, trước mắt những người tham gia sẽ gặt số diện tích lúa đã bị ngã rạp của những gia đình có F0 và F1 tại làng Nú, xã Hà Bầu. Bởi nếu không kịp thời thu hoạch thì người dân có nguy cơ mất trắng.

Ông Công cho hay, không chỉ hỗ trợ bà con nơi “tâm dịch” gặt lúa, người dân xã Nam Yang còn ủng hộ hàng trăm kg rau, củ, nhu yếu phẩm… cho các khu vực phong tỏa.

Ông Y Pren, Bí thư Đảng ủy xã Hà Bầu cho biết, hiện nay toàn xã còn khoảng 145 ha lúa chưa được thu hoạch do ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó có hơn 10 ha lúa thuộc trường hợp gia đình có F0, F1.

Cũng theo ông Y Pren, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, địa phương rất trân trọng và cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của người dân xã Nam Yang. Sau khi lúa được thu hoạch về, xã sẽ lên phương án phơi, cất trữ giúp cho bà con chờ ngày tình hình dịch bệnh ổn định.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
HoREA cho rằng nên xây dựng chính sách luật chặt chẽ để quản lý loại hình nhà chung cư mini hơn là cấm.

Quản chặt hay cấm chung cư mini tốt hơn?

GD&TĐ - Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Xây dựng, kiến nghị về chung cư mini.