Gia Lai: Thí sinh thích thú với câu hỏi trách nhiệm của người trẻ

GD&TĐ - Thí sinh Gia Lai thích thú, ấn tượng với câu hỏi về trách nhiệm của người trẻ. Nội dung này đòi hỏi thí sinh liên hệ thực tế và thông qua những trải nghiệm của bản thân.
Thí sinh Gia Lai nán lại thảo luận về đề thi.
Thí sinh Gia Lai nán lại thảo luận về đề thi.

Nhiều thí sinh hoàn thành bài thi sớm

Trưa 7/7, sau khi kết thúc 2/3 thời gian làm bài, nhiều thí sinh tại các điểm thi ở Gia Lai đã rời khỏi phòng thi.

Những thí sinh ra khỏi phòng thi sớm khá tự tin, rạng ngời khi kết thúc môn thi đầu tiên cũng là môn tự luận duy nhất.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 năm nay, Ngữ văn là môn duy nhất thí sinh có thể rời khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài.

Em Nguyễn Thị Thùy Duyên, lớp 12A, trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, Gia Lai) cho biết, đề thi Ngữ văn năm nay em thấy không quá khó và tương đối vừa sức.

Theo Duyên, những thí sinh có học lực trung bình và trung bình khá có thể dễ dàng lấy điểm 6 vì kiến thức chủ yếu trong sách giáo khoa và đã được thầy cô giảng dạy kĩ lưỡng trên lớp.

"Các bạn thí sinh nếu trong quá trình học tập trên trường, lớp chú ý nghe giảng và thấu hiểu bài thì dễ dàng đạt điểm trên trung bình. Riêng bản thân em theo khối D nên tự tin sẽ đạt trên 8 điểm môn Ngữ văn ngày hôm nay. Tuy nhiên, em không chủ quan vì khởi đầu tương đối tốt mà vẫn cố gắng bình tĩnh, tự tin để giành được điểm số cao đối với những môn tiếp theo", em Duyên cho biết.

Chị Nguyễn Thu Hà, phụ huynh thí sinh cho hay, sau khi kết thúc bài thi môn Ngữ văn, chị thấy con mình tự tin vì làm bài khá tốt. Tuy nhiên, chị không hỏi thăm quá nhiều vì lo con bị áp lực những môn tiếp theo.

"Mình chỉ động viên con ăn uống, ngủ trưa để lấy lại sức khoẻ tiếp tục hoàn thành những bài thi tiếp theo. Gia đình mình luôn đồng hành, chúc con hoàn thành bài thi bằng hết khả năng của mình", chị Hà nói.

Đề thi hay, ấn tượng

Gia Lai: Thí sinh thích thú với câu hỏi trách nhiệm của người trẻ ảnh 1
Thí sinh Gia Lai tự tin sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn.

Trong môn thi Ngữ văn, toàn tỉnh Gia Lai có 41 thí sinh vắng thi.

Tương tự, em Lê Đức Khải – thí sinh tự do tại điểm thi trường THPT Chuyên Hùng Vương cho hay, mặc dù kết thúc 2/3 thời gian nhiều thí sinh đã nộp bài. Khi đó, em cũng hơi mất bình tĩnh và hồi hộp vì bài làm chưa xong. Tuy nhiên, em cố hít thở thật sâu, lấy lại tinh thần để tiếp tục làm bài. Trong khoảng 1/3 thời gian còn lại em tận dụng thời gian để đọc kĩ đề và phân tích, liên hệ thực tế, trau chuốt bài với hy vọng giành điểm số cao.

Khải chia sẻ, với câu hỏi về trách nhiệm của người trẻ khá hay và gây ấn tượng với em. Với câu hỏi này đòi hỏi thí sinh liên hệ thực tế và thông qua những trải nghiệm của bản thân. Khải cho rằng đề thi năm nay tương đối hay, vì đan xen kiến thức trên trường lớp và xã hội nên cần sự nhạy bén của thí sinh. Do đó, Khải tự tin và hoàn thành bài Ngữ văn khá trọn vẹn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Gia Lai năm 2022 có 14.129 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 2.977 em là người dân tộc thiểu số. Trong tổng số thí sinh dự thi có 4.478 em đăng ký bài thi KHTN và 9.540 em đăng ký bài thi KHXH. Ngoài ra, có 19 thí sinh đăng ký thi ngoại ngữ khác môn Tiếng Anh. Cụ thể, 2 thí sinh đăng kí thi tiếng Nhật, 1 tiếng Hàn và 16 tiếng Trung.

Tỉnh Gia Lai bố trí 40 điểm thi chính thức và 17 điểm thi dự phòng với 623 phòng thi chính thức và 80 phòng thi dự phòng. Với số lượng thí sinh trên, tỉnh Gia Lai bố trí 1.300 cán bộ coi thi và 248 cán bộ giám sát.

Sở GD&ĐT đã yêu cầu các đơn vị có đặt điểm thi bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, các điều kiện, phương tiện đảm bảo an ninh, an toàn như: Hệ thống camera giám sát, phòng bảo quản đề thi, bài thi, phương tiện phòng cháy, chữa cháy và một số trang thiết bị phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, tại mỗi Điểm thi, bố trí phòng cách ly tạm thời, thiết bị đo thân nhiệt, bình nước sát khuẩn y tế và địa điểm bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25 mét để bảo quản vật dụng cá nhân, các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi theo quy định … Đặc biệt, bố trí 200 cán bộ, giáo viên ở các trường phổ thông sẵn sàng tham gia làm nhiệm vụ tại các khâu của Ban coi thi khi được Sở GD&ĐT điều động.

Sử dụng điện thoại trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hứng thú của chính bạn. (Ảnh: ITN).

Tác hại khi vừa ăn vừa xem điện thoại

GD&TĐ - Vừa ăn vừa nghe điện thoại, lướt facebook,… thường gặp trong các bữa ăn thời công nghệ. Thế nhưng, ít ai biết tác hại tiềm ẩn của việc này.
Ảnh minh họa ITN.

Vị ngọt của một chuyện đùa

GD&TĐ - Đôi khi hồi ức về một kỉ niệm nhỏ bé trong quá khứ lại khiến ta phải suy ngẫm về cuộc sống của mình trong hiện tại và tương lai.
Có một sự khác biệt đáng kể về lương giáo viên ở các nước châu Âu.

So sánh mức lương giáo viên ở Châu Âu

GD&TĐ - Giáo viên ở châu Âu lương bao nhiêu? Nước nào trả lương giáo viên nhiều nhất và ít nhất? Mức lương của giáo viên đã thay đổi gì trong một thập kỷ?