Gia Lai: Đình chỉ gần 50% số xe đưa đón học sinh

GD&TĐ - Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở GD&ĐT, Sở Giao thông Vận tải và Công an tỉnh Gia Lai tiến hành kiểm tra điều kiện hoạt động của xe ô tô đưa đón học sinh của 29 trường học tại 14 huyện.
 Xe đưa đón học sinh trên địa bàn TP Pleiku.
Xe đưa đón học sinh trên địa bàn TP Pleiku.

Tổng số phương tiện được kiểm tra là 77 xe, tất cả phương tiện bảo đảm niên hạn sử dụng theo quy định.

Qua kiểm tra đã phát hiện các phương tiện vi phạm các quy định: Có 12 xe thay đổi thiết kế ghế ngồi, 30 xe hoạt động không đăng ký kinh doanh, 2 xe hoạt động có giấy phép kinh doanh nhưng không có phù hiệu, 7 xe không có bình chữa cháy, 1 xe hết hạn bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, 6 xe mua bán nhưng chưa sang tên đổi chủ, 1 xe hết hạn kiểm định an toàn kỹ thuật; 20 xe không niêm yết tên và số điện thoại chủ xe trên phương tiện, 29 xe hoạt động không ký hợp đồng vận chuyển đưa đón học sinh giữa chủ xe và nhà trường theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT.

Ngoài ra, có 10 xe hoạt động chở học sinh trái phép tại các khu vực ngoài trường học, không có giấy phép kinh doanh, không liên hệ ký cam kết với nhà trường và củng không có mặt tại trường để Đoàn liên ngành kiểm tra.

Đặc điểm của xe đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai là xe dừng đổ trong đô thị tại các điểm đón, trả học sinh theo chặng; xe thường chở học sinh nhiều hơn số ghế thiết kế; giá vé thấp; học sinh có thể mua vé tháng hay vé tuần hoặc theo từng chuyến cho phù hợp với thời gian biểu học tập; số lượng xe nhiều, có thời điểm lên đến 86 xe. 

Các xe đưa đón học sinh chủ yếu ký hợp đồng với các trường học, hoặc ký riêng lẻ với các phục huynh để đưa đón học sinh.

Đa số các chủ phương tiện xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh đều là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, mỗi hộ chỉ có từ một đến hai phương tiện, kinh doanh mang tính chất manh mún nên phần lớn vẫn chưa thực hiện, chấp hành tốt các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh vận tải khách.

Tùy vào mức độ sai phạm theo quy định, Đoàn kiểm tra liên ngành đã đình chỉ hoạt động của 35/77 xe để khắc phục những tồn tại vì không bảo đảm điều kiện hoạt động, đồng thời tiến hành xử phạt theo quy định.

Trong quá trình thực hiện kiểm tra tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, Đoàn kiểm tra liên ngành cùng với nhà trường đã tích cực phối hợp với chính quyền, Công an giao thông địa phương. Đoàn kiểm tra có biên bản làm việc, bàn giao các trường hợp xe ô tô đưa đón học sinh không đủ điều kiện bị đình chỉ hoạt động cho chính quyền, Công an giao thông địa phương theo dõi và xử lý.

Trong thời gian tới, Sở GD&ĐT Gia Lai phối hợp với các cơ quan chức năng khác sẽ thường xuyên tiến hành kiểm tra các phương tiện xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với các trường hợp phương tiện xe ô tô đưa đón học sinh không đảm bảo an toàn hoặc vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh.

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu và xe tăng phương Tây cung cấp sẽ tới muộn nên Quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn trước Nga trong cuộc phản đầu mùa xuân.
Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.
Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

GD&TĐ - Khi bác sĩ chỉ định cắt amiđan để bảo vệ sức khỏe, hầu hết người bệnh đều e ngại sợ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch hay các biến chứng sau phẫu thuật.