Ông Nguyễn Văn Đang - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Gia Lai - cho biết: Sau khi nhận được tin trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm, Chi cục đã cho người xuống kiểm tra và lấy mẫu ở 2 vụ ngộ độc trên.
Theo báo cáo của Chi cục, vụ ngộ độc gần đây nhất xảy ra ngày 17/9 tại Blương (xã Trang, huyện Đak Đoa). Thời điểm trên, gia đình ông H’Lưng tổ chức tiệc cưới cho con có mua 4 con heo về chế biến đãi tiệc.
Khách ăn xong, đến tối 18/9, có các triệu chứng nôn ói, đau bụng. 135 vị khách và người nhà đã lần lượt đến bệnh viện khám và cấp cứu, rất may đã bình phục sau đó.
Nguyên nhân ban đầu có thể do, thực phẩm là từ thịt được chế biến sớm, bảo quản không an toàn dẫn đến khách ăn bị ngộ độc.
Cách đó 2 ngày, một vụ ngộ độc thực phẩm tập thể diễn ra trong đám cưới, nguyên nhân nghi ngờ là do ăn thịt bò bệnh. Sự việc xảy ra tại buôn Uar (xã Chư Đrăng, Krông Pa) làm 110 người đã phải nhập viện sau đám cưới.
Nguyên nhân là do gia đình bà Ksor H’Bklung có làm 1 con bò bị bệnh lâu ngày để đãi khách trong đám cưới. Ăn xong tiệc cưới hàng loạt khách phải nhập viện.
Ông Đang cho biết thêm, sau khi xảy ra sự việc, Chi cục đã làm công tác tuyên truyền tại chổ cho người dân không giết mổ gia súc, gia cầm bị bệnh để chế biến thức ăn. Đồng thời hướng dẫn người dân cách chế biến, bảo quản thực phẩm.