rssheader

03/03/2021

Thanh Hóa: Cấp cứu kịp thời bé trai 17 tháng tuổi hóc hạt hướng dương

Hồng Đức - 16/11/2019, 09:49 GMT+07 | Gia đình
Hạt hướng dương bị mắc trong đường thở của bé trai Trần Văn Anh T. được các bác sĩ gắp ra. Hạt hướng dương bị mắc trong đường thở của bé trai Trần Văn Anh T. được các bác sĩ gắp ra.

Sáng nay (16/11), bác sĩ Lê Đăng Khoa – Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, cho biết: Các bác sĩ của đơn vị vừa tiến hành nội soi phế quản và gắp dị vật thành công, cứu sống kịp thời cho một bé trai 17 tháng tuổi.

Cũng theo bác sĩ Khoa, trước đó, khoa hồi sức của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi Trần Văn Anh T (17 tháng tuổi), trú xã Hợp Thắng, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng cơ thể tím tái, khó thở, hôn mê sâu....

Qua thăm khám, xác định đây là trường hợp khó khi bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nặng, đe dọa đến tính mạng nếu không được chẩn đoán, xử lý kịp thời. 

Ngay sau đó, các y bác sỹ của bệnh viện đã nội soi phế quản và phát hiện có 01 hạt hướng dương gây che lấp gần hoàn toàn đường thở, vị trí ở ngay phế quản gốc của bé trai. Các bác sĩ đã tiến hành gắp hạt hướng dương qua nội soi phế quản, đưa ra khỏi đường thở bệnh nhi an toàn.

Sau khi di vật được gắp ra khỏi đường thở của bé, bệnh nhi được cai thở máy, ý thức tỉnh táo hoàn toàn và xuất viện sau 9 ngày điều trị do tổn thương viêm phổi sau sự cố hóc dị vật.

Theo bác sĩ Khoa khuyến cáo: “Những gia đình có trẻ em, thì người lớn cần chú ý, cảnh giác không để cho bé tự cắn hạt hướng dương, ngậm kẹo cứng, ăn thạch rau câu hoặc chơi những viên bi, đồng xu...Bởi lẽ, trong lúc bé đang chơi, có thể vô tình đưa vào miệng ngậm và cười, khiến những đồ vật ấy có thể tụt xuống thực quản, gây hóc rất nguy hiểm”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm