rssheader

20/01/2021

Thạc sĩ, chuyên gia tâm lý học: Khơi dậy cảm hứng học tập ở trẻ

Hạ An - 03/12/2019, 09:37 GMT+07 | Gia đình
Thạc sĩ, chuyên gia tâm lý Lê Văn Thành. Thạc sĩ, chuyên gia tâm lý Lê Văn Thành.

Bài học từ bản thân

Trên con đường nhiều chông gai và thử thách đó, cha mẹ hãy nắm tay con cùng đi. Nhưng hãy đồng hành bằng sự hiểu biết, tôn trọng và khoa học. Lê Văn Thành sinh ra trong gia đình lao động ở vùng mỏ Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Ngay từ bé, nhìn những người lao động lam lũ đã khiến Thành tự nhủ phải cố gắng học thật giỏi. Bố mẹ luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con học hành tử tế. Chỉ có điều do không biết phương pháp giáo dục con nên chủ yếu chỉ là tạo điều kiện cho con tốt nhất, con cần gì bố mẹ đáp ứng chứ không gợi ý, tư vấn đưa ra được hướng đi khoa học.

Tuy nhiên, nhờ chăm học và học giỏi nên Thành được các thầy, cô giáo tạo điều kiện và giúp đỡ rất nhiều. Thi đỗ vào Học viện Tài chính, Thành khát vọng vươn lên bằng cách sống tự lập. Anh thường xuyên đóng vai trò tổ chức cũng như tham gia các hoạt động của lớp, các khóa học kỹ năng mềm, các chương trình hội thảo về tư duy, kinh doanh và làm giàu do các đơn vị bên ngoài tổ chức.

Tốt nghiệp đại học, lấy bằng Thạc sĩ của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, đến nay anh là Giám đốc Kỹ năng sống - Giám đốc cơ sở Xã Đàn của Công ty STA - bồi dưỡng toán tư duy và kỹ năng sống cho học sinh. Thành đang thực hiện đào tạo cho hàng nghìn HS - SV trên địa bạn Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Nghệ An và giúp họ thay đổi, cải thiện kết quả học tập, tự tin trong giao tiếp và nói trước đám đông, quản lý tài chính cũng như khát khao vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống.

Kết hợp với các câu lạc bộ ở các trường ĐH, CĐ tổ chức các chương trình chia sẻ để giúp các bạn nhận ra tầm quan trọng cũng như có kế hoạch học tập và rèn luyện các kỹ năng sống sớm nhất để phục vụ cho tương lai. Theo quan sát của Thành, các bậc cha mẹ rất cần tư vấn, khuyên bảo các bạn trẻ sống có trách nhiệm với bản thân mình, gia đình, xã hội và đất nước.

Vậy làm thế nào để làm được điều đó? Thành cho rằng: Nếu trẻ sống không mục tiêu, khát vọng vươn lên, sống dựa dẫm vào gia đình, thụ động, lười biếng và thậm chí là buông xuôi, phó mặc cho số phận, thì lỗi lớn là thuộc về cha mẹ. Các bậc phụ huynh đã không biết làm bạn với con để điều chỉnh sở thích, chí hướng một cách khoa học, hiệu quả.

Trong cuốn sách “Thay thái độ - Đổi tương lai”, mới xuất bản, Thành đã chỉ ra những việc làm rất cần thiết và phù hợp với giới trẻ về bí quyết của sự tự tin, phương pháp học tập hiệu quả trên giảng đường đại học, cách quản lý tài chính cá nhân… để các bạn trẻ hoàn thành những ước mơ của mình.

 Thạc sĩ Lê Văn Thành trong một lần nói chuyện với học sinh Trường THPT Yên Lạc (Vĩnh Phúc).

Lắng nghe và chia sẻ

Chuyên gia tâm lý Lê Văn Thành chia sẻ: “Với những trải nghiệm của bản thân cùng việc lắng nghe chia sẻ của những người thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tôi đã gửi gắm trong cuốn sách “Khơi dậy cảm hứng học tập” tới các bạn trẻ một thông điệp: Mọi kỹ năng trên đời này đều có thể học được. Nếu bạn muốn trở thành một người thuyết trình tốt trước công chúng hãy học và luyện tập kỹ năng thuyết trình.

Nếu bạn muốn trở thành một tay ghi-ta cừ khôi, hãy học và chơi đàn mỗi ngày. Nếu muốn trở nên giàu có và hạnh phúc, hãy học về cách làm thế nào để trở nên như vậy. Điều quan trọng không phải là xuất phát điểm của bạn, cũng chẳng phải hoàn cảnh hiện tại mà điều quan trọng là bạn có sẵn sàng học hỏi hay không”.

Theo chuyên gia Lê Văn Thành, bạn trẻ cần học hỏi từ những điều đơn giản như cách để quản lý tốt thời gian, những tuyệt chiêu đàm phán thông minh trong cả quá trình mua hàng và bán hàng, thậm chỉ cả những công thức để quản lý tiền…

Chắc chắn khi tìm thấy những ý tưởng mới mẻ, những niềm cảm hứng mạnh mẽ và năng lượng hành động to lớn, bạn trẻ sẽ vượt qua sức ỳ, đoạn tuyệt với sự trì hoãn, làm đầy thêm đam mê và trách nhiệm trong công cuộc thiết kế và kiến tạo nên tương lai, cuộc đời của chính mình.

Điều quan trọng nhất để có được thành công trong bất cứ quá trình học hỏi nào. không phải là tài năng, sự thông minh hay may mắn, mà là sự quyết tâm và kiên nhẫn.

Lời khuyên của chuyên gia Lê Văn Thanh với các giới trẻ là: “Rất nhiều bạn trẻ sẽ sớm bỏ cuộc vì chưa thấy kết quả ngay hoặc không vượt qua được mặc cảm trở nên ngốc nghếch trong mắt người khác ở những lần tập luyện đầu tiên. Nhưng các bạn phải hiểu rằng, thành công luôn đến với những người cam kết kiên trì đến cùng và phần thưởng lớn nhất luôn nằm ở phía cuối đường hầm”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm