rssheader

26/02/2021

Ngày hè biết gửi con chỗ nào?

31/05/2019, 08:25 GMT+07 | Gia đình
Trẻ cần có môi trường phù hợp để vui chơi, học kỹ năng suốt dịp hè. Trẻ cần có môi trường phù hợp để vui chơi, học kỹ năng suốt dịp hè.

Trước khi năm học kết thúc, chị Ngô Thị Hồng Minh, một công chức sống ở quận 12 đã chuẩn bị sẵn vé máy bay để đưa hai con về nghỉ hè với ông bà nội ngoài Bắc. Nói là về chơi nhưng thực tế vì không có ai giữ con trong khi vợ chồng bận quá nhiều việc nên chị Minh phải bấm bụng gửi con xa. 

Chị Minh chia sẻ: “Các bé có ông bà nội ở quê. Cứ hè là tôi chuẩn bị sẵn vé để các bé về quê chơi hè. Tuy nhiên tôi cũng lo rằng về nhà ông bà chiều chuộng lắm đến khi quay trở lại TPHCM chuẩn bị năm học mới thì khó bảo hơn. Khi các bé vào tôi lại đưa vào khuôn phép nhưng phải mất một thời gian mọi thứ mới trở lại bình thường”.

Không may mắn như chị Minh, cả tuần nay, gia đình chị Nguyễn Thị Phước ở quận Tân Phú luôn trong tình trạng lịch sinh hoạt bị đảo lộn do hai con nhỏ nghỉ hè. Dù đã đăng ký được 2 lớp ngoại khóa cho con học hè nhưng không nơi nào nhận giữ trẻ bán trú, chị Phước phải sáng đưa đi, trưa đón về, lo cho con ăn uống, nghỉ ngơi nên rất mỏi mệt. Vì chỗ con học hè xa cơ quan nên nhiều hôm chị Phước phải trễ làm, ảnh hưởng đến công việc chung. Hiện chị đang tìm hiểu thêm vài nơi với mong muốn có được chỗ gửi con hợp lý trong mùa hè này. 

 Học sinh vui chơi ngày hè.

Chị Nguyễn Thị Phước tâm tư: “Từ việc các bé đi học cả ngày theo lịch bán trú trong trường bây giờ ở nhà cả ngày với ba mẹ thì thực sự lịch sinh hoạt của cả gia đình bị xáo trộn bởi vì tôi vẫn phải bảo đảm công việc theo giờ hành chính. Cái này mình phải linh động thôi. Có những lúc kẹt quá phải mang con đến cơ quan”.

Khó khăn của chị Phước cũng là nỗi khổ mà nhiều phụ huynh có con nhỏ hiện nay đang gặp phải khi mùa hè đến. Nhà neo người, trẻ nghỉ học dài ngày, dù không muốn nhưng đa phần các bậc phụ huynh phải gửi con đi học thêm. Tuy nhiên, do không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước nên đa phần phụ huynh bị động trong việc chọn các khóa học hè phù hợp với trẻ khiến kỳ nghỉ hè bị giảm giá trị. Đợi đến giai đoạn nước rút, khi con nghỉ học ở nhà, nhiều phụ huynh mới tá hỏa đi tìm chỗ học hè cho con. Tìm trễ nên hết chỗ tốt, không ít cha mẹ chọn đại chỗ gần nhà hoặc gần cơ quan gửi trẻ cho tiện đón. 

Theo chuyên gia giáo dục Nguyễn Thúy Uyên Phương, Nhà sáng lập Trường ngoại khóa Tomato, chính việc không có sự chuẩn bị chu đáo từ sớm của phụ huynh khiến nhiều bé phải học hè theo kiểu giết thời gian, tốn tiền mà không hiệu quả.

“Tôi thấy đa phần các bậc cha mẹ phải đến tận khi con mình bế giảng thì phụ huynh mới bắt đầu cuống quýt đi tìm lớp học hè. Khi cuống quýt đi tìm lớp học hè như vậy thì chúng ta chưa có đủ thời gian để trả lời những câu hỏi quan trọng như Tôi muốn con đạt được mục tiêu gì trong mùa hè này? hay Con tôi có thế mạnh gì, điểm yếu gì, sở thích của bé là gì và mong muốn của bé trong mùa hè này gì?”, chuyên gia Phương cho hay.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng, dù bận rộn đến mấy thì trong những dịp quan trọng như nghỉ hè, phụ huynh cần dành thời gian tìm hiểu, chọn lựa các khóa ngoại khóa thực sự phù hợp để giúp trẻ phát triển tốt hơn suốt kỳ nghỉ dài. Trẻ cần học những môn ngoại khóa nhẹ nhàng, thú vị thay vì nhồi nhét kiến thức chính khóa hay học trước chương trình. Nếu cha mẹ đặt quá nhiều áp lực kiến thức, mùa hè sẽ trở thành học kỳ thứ ba, ảnh hưởng không ít đến tâm lý cũng như sức khỏe của trẻ.

Chuyên gia tâm lý Đào Lê Hòa An, Giám đốc chiến lược Công ty Truyền thông - Tư vấn và Đào tạo Ý Tưởng Việt, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Tâm lý học Xã hội Việt Nam cho rằng, quan trọng nhất là phụ huynh phải trao đổi với con trẻ để nắm được nguyện vọng, sở thích của các em trước khi đăng ký các khóa học hè.

“Có những trẻ có xu hướng về vấn đề học tập khi thích tiếp cận với nguồn kiến thức mới. Tuy nhiên có nhiều trẻ thiên về trí thông minh cảm xúc, trí thông minh vận động thể dục thể thao… Tùy thuộc vào sự phát triển cũng như khả năng của mỗi trẻ mà phụ huynh nên tạo điều kiện để các em có thể phát triển một cách tối đa những tiềm năng vốn có. Tuy nhiên quý vị phụ huynh chỉ nên đóng vai trò người định hướng, cung cấp thông tin còn người quyết định học gì nên là bản thân đứa trẻ”, chuyên gia An nói.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, thay vì “đợi nước đến chân mới nhảy”, ngay từ giữa năm học, phụ huynh nên tìm hiểu dần các lớp ngoại khóa để đến mùa hè có thể chủ động bố trí đưa đón con. Ngoài việc học thêm ngày hè, trẻ cũng cần được vui chơi cùng cha mẹ, người thân và tự do khám phá thế giới.

Theo VOV
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm