rssheader

20/04/2021

Mẹo nhỏ giúp con học ngôn ngữ thứ hai dễ dàng hơn

Đông Nguyễn - 26/05/2018, 00:32 GMT+07 | Gia đình
Mẹo nhỏ giúp con học ngôn ngữ thứ hai dễ dàng hơn
Không chỉ giúp con có thêm một ngôn ngữ mà việc học tiếng nước ngoài sẽ khiến bé tự tin hơn, đồng thời làm bước đệm cho tương lai sau này.

Thật ra, việc hỗ trợ trẻ học thêm ngôn ngữ thứ hai không phải là điều quá khó. Cha mẹ có thể là người giúp đỡ các con trong suốt quá trình bằng những cách đơn giản sau.

Cha mẹ hãy đồng hành cùng con

Mới đầu khi tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, trẻ sẽ tốn rất nhiều thời gian để làm quen. Đây là thời kỳ khó khăn nhất và khiến con dễ từ bỏ nhất. Do đó, bố mẹ hãy kiên nhẫn hỗ trợ bé và hỏi xem khó khăn ở đâu để giúp đỡ con vượt qua.

Mẹo nhỏ giúp con học ngôn ngữ thứ hai dễ dàng hơn - Ảnh 1.

Nếu bố mẹ kiên nhẫn hỗ trợ bé và hỏi xem khó khăn ở đâu để giúp đỡ thì bé sẽ vượt qua được

Hãy cố gắng lắng nghe con và tìm cách giảng dạy phù hợp với tính cách và khả năng tiếp thu của bé. Trong thời gian học cũng không nên thúc ép quá nhiều, như vậy trẻ sẽ không còn hứng thú nữa.

Khi bé tỏ ra mệt mỏi, thay vì tiếp tục học, bạn có thể cho con giải lao, chơi các trò có liên quan đến ngôn ngữ để lấy lại tinh thần.

Cho bé tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai từ sớm

Để bé tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai càng sớm, con sẽ dễ dàng tiếp nhận hơn. Nếu bạn có điều kiện, hãy cho con được tiếp xúc với ngôn ngữ mới từ lúc còn nhỏ.

Trong gia đình bạn nếu có bất cứ thành viên nào thành thạo một thứ ngôn ngữ nào đó như tiếng Anh, hãy khuyến khích họ thường xuyên ở cạnh bé.

Khen ngợi con

Mẹo nhỏ giúp con học ngôn ngữ thứ hai dễ dàng hơn - Ảnh 2.

Khi được khen ngợi trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn trong việc học tập ngôn ngữ

Nếu bé đạt được bất cứ thành tích nào, hãy khen con bằng những câu động viên tích cực. Bên cạnh đó, bạn có thể dành cho con những phần thưởng nho nhỏ để khích lệ.

Quá trình dạy ngôn ngữ thứ hai sẽ diễn ra suôn sẻ hơn với những lời động viên bởi bé không còn cảm thấy gánh nặng và thấy có hứng thú, có mục tiêu cần đạt đến.

Để con tiếp xúc với người bản xứ

Hãy để con tiếp xúc nhiều hơn với người bản xứ, điều này khiến vốn ngôn ngữ được hình thành tự nhiên trong tâm trí bé chứ không phải gượng ép tiếp thu.

Bố mẹ cũng nên trau dồi một số kiến thức về ngôn ngữ đang cho con học để phụ trợ, bồi dưỡng cùng con.

Mẹo nhỏ giúp con học ngôn ngữ thứ hai dễ dàng hơn - Ảnh 3.

Để con tiếp xúc với người bản xứ là cách học ngoại ngữ rất hay và đem lại hiệu quả cao

Kết hợp ngôn ngữ vào cuộc sống

Bạn nên tạo môi trường cho con say mê ngôn ngữ thì bé mới tự giác nâng cao tinh thần tự học. Bên ngoài các bài học, bạn hãy cố gắng nói chuyện với con bằng ngôn ngữ thứ hai. Hãy cố gắng lồng ghép ngôn ngữ thứ hai vào trong sống hàng ngày. 

Các vật dụng quen thuộc hàng ngày, hãy dùng giấy dán nhãn cho chúng bằng ngôn ngữ thứ hai và mỗi lần sử dụng hãy khuyến khích bé đọc to lên. Đây là một cách học rất hiệu quả bởi có liên quan đến hình ảnh thực tế.

Với những mẹo đơn giản trên, việc giúp con học ngoại ngữ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Theo Người lao động
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm