rssheader

30/07/2021

Mãn nhãn mâm cúng Tết Đoan Ngọ đẹp mắt, ngon miệng của hội chị em yêu bếp

Thủy Linh - 14/06/2021, 11:07 GMT+07 | Gia đình
Mãn nhãn mâm cúng Tết Đoan Ngọ đẹp mắt, ngon miệng của hội chị em yêu bếp
Hằng năm, cứ đến mồng 5 tháng 5 (âm lịch) người Việt lại tổ chức Tết Đoan Ngọ. Tết Đoan Ngọ còn gọi là Tết Đoan dương hay còn gọi là Tết giết sâu bọ.
 
Đoan Ngọ là bắt đầu giữa trưa (Đoan: mở đầu, Ngọ: giữa trưa) còn "dương" là mặt trời, là khí dương, Đoan dương có nghĩa là bắt đầu lúc khí dương đang thịnh.
 
Không chỉ riêng ở Việt Nam hay Trung Quốc, ở nhiều nước châu Á cũng có Tết Đoan Ngọ. Vì vậy Tết Đoan Ngọ thực chất là một phong tục lễ Tết Á Đông gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.
 
Vào ngày này, tùy từng vùng, từng địa phương mà mỗi nơi có cách cúng và thưởng Tết khác nhau.  Cũng trong dịp này, nhiều chị em đã chuẩn bị đồ cúng và các mâm cỗ mặn rất đa dạng, phong phú rồi chia sẻ lên mạng xã hội.

Cùng ngắm những mâm cúng Tết Đoan Ngọ (5/5) đẹp mắt:

Chị Trương Bích ở Hà Nội háo hức khoe lên mạng xã hội mâm cỗ Tết Đoan Ngọ của nhà mình. Chị chia sẻ mỗi dịp "giết sâu bọ"  chị thường chuẩn bị món đặc trưng của người Bắc không thể thiếu như rượu nếp cái, nếp cẩm và trái cây như vải, mận.

Chị Nguyễn Nha Trang khoe mâm cơm cỗ với đa dạng các loại trái cây cùng rượu nếp cái, nếp cẩm, bánh tro.

Mâm cơm cỗ của chị Nga Bily  tuy đơn giản nhưng nhờ cách bài trí khéo léo trông đặc sắc, hấp dẫn hơn nhiều.

Theo chị Hà Thư, Tết Đoan Ngọ không chỉ mang ý nghĩa cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, không bị sâu bọ quấy nhiễu, mà nó còn là thời điểm để mọi người trong gia đình có dịp sum họp, cùng nhau trừ bỏ những điều không may mắn, xua đuổi bệnh tật. Vì thế, chị đã chuẩn bị mâm cỗ với các loại trái cây như vải, mận, lạc…tượng trưng cho ý nghĩa đủ đầy và hoàn chỉnh. Ngoài ra  không thể thiếu bánh tro và rượu nếp.

 
Mâm cúng của chị Vũ Thanh Hoan gồm có đầy đủ hoa quả đặc trưng của Tết Đoan Ngọ: Mận, đào, hồng bì, vải, bánh gio chấm mật mía, trầu cau; Hoa sen bách Diệp, hoa cau quế thơm nức; Trà hoa cúc, táo đỏ, kỳ tử. Và không thể thiếu: cơm rượu nếp cẩm, cơm rượu nếp thường.
 

Mâm cúng đã chuẩn bị chu đáo, hấp dẫn là không thể thiếu được món rượu nếp có vị thơm thơm, ngòn ngọt, hơi cay nơi đầu lưỡi. Chị Phùng Hà khoe mâm cỗ với dưa hấu và táo được tạo hình bắt mắt.

Chị Minh Thủy tranh thủ khoe mâm cỗ nhà mình, không kém phần thịnh soạn với đầy đủ các món chính là  mận, vải... cùng một số món khác như chè, cơm rượu nếp, xôi.


Bạn Tommy Hoang Minh hào hứng khoe mâm cỗ được chính mình bày biện tinh tế, hút mắt  gửi tới cộng đồng mạng.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm