rssheader

01/08/2021

Mâm cơm mùa hè toàn món ăn từ sen siêu ngon của chàng trai 9X

Thủy Linh - 24/05/2021, 13:18 GMT+07 | Gia đình
Mâm cơm mùa hè toàn món ăn từ sen siêu ngon của chàng trai 9X
Chàng trai Đặng Tài Giỏi (26 tuổi, TP HCM) rất đam mê nấu ăn, anh chàng luôn tự tay vào bếp nấu những món yêu thích để chiêu đãi người thân và bạn bè.
 
Tài Giỏi chia sẻ rất yêu hoa sen, thích mọi thứ được làm từ sen nên ý tưởng mâm cơm toàn món từ sen ra đời từ đó.
 
"Do tìm hiểu thấy sen có rất nhiều công dụng và tốt cho sức khoẻ, nên hôm nay mình làm mâm cơm dùng nguyên liệu chính từ sen, mong sức khỏe mình luôn tốt để vượt qua thời gian dịch bệnh này" -  chàng trai 9X cho biết thêm.
 

Đặng Tài Giỏi.

 
Mâm cơm của Tài Giỏi gồm: Gà hấp lá sen, cơm là sen và canh củ sen nấu lòng gà.
 
Dưới đây là cách làm các món ăn từ sen của Tài Giỏi, bạn có thể tham khảo:
 
Nguyên liệu
 
- 1 con gà ta (1kg);
 
- Lòng gà;
 
- 200g tôm tươi;
 
- Lá sen;
 
- Hạt sen;
 
- Củ sen;
 
- Cà rốt;
 
- Nấm đông cô;
 
- Đậu hà lan;
 
- Hạt bắp Mỹ;
 
- Tiêu xanh;
 
- Hành tím;
 
- Gia vị cần thiết.
 
Chế biến
 
1. Gà hấp lá sen
 
- Lá sen rửa sạch, mình may mắn là lá sen mình mua không bị dập nhiều.
 
- Gà rửa sạch với gừng, giấm, muối để khử mùi tanh;
 
- Làm hỗn hợp ướp: 1 muỗng cafe muối + 2 muỗng cafe đường + 1 muỗng cafe hạt nêm + 2 muỗng dầu hào + hành tím băm + 1 muỗng cafe tiêu + tiêu xanh đập dập.
 
- Massage gà với hỗn hợp bên trên và ướp gà trong vòng 30 phút;
 
- Cho hành tím củ, chân gà, hạt sen, tiêu xanh vào bụng gà.
 
- Gói gà vào lá sen;
 
- Gói thêm giấy bạc bên ngoài để lá sen không bị bung;
 
- Hấp cách thủygà trong vòng 45 phút sau đó tắt bếp và để thêm 15 phút trong nồi. Nếu gà to hơn thì hấp lâu thêm 1 chút. Gà hấp lá sen thịt rất mềm, thơm và giữ được độ dai và ngọt tự nhiên của gà.
 
2. Cơm hấp lá sen
 
- Hạt sen rửa sạch, lấy tim sen và luộc vừa chín tới;
 
- Dùng một phần nước luộc sen nấu cơm, phần còn lại thì nấu canh;
 
- Nấm đông cô, cà rốt cắt hạt lựu;
 
- Tôm bóc vỏ, cắt nhỏ vừa ăn và ướp với 1 muỗng cafe hạt nêm;
 
- Khi cơm chín, phi thơm tỏi + hành tím băm cho tôm + cà rốt + đậu hà lan + bắp vào xào trước cho chín sơ;
 
- Sau đó cho nấm đông cô vào xào;
 
- Ướp 2 muỗng cafe đường + 2 muỗng dầu hào, sau đó nêm nếm vừa ăn;
 
- Cho cơm vào xào đều cho đến khi ráo nước;
 
- Xếp lá sen vào tô;
 
- Cho cơm vừa xào nóng vào lá sen, lúc này cơm nóng sẽ làm mềm là sen và lá sen không bị vỡ;
 
- Gói lại cho tròn và mang đi hấp cách thủy 15 phút để cho cơm hấp thu được tinh tuý của lá sen.
 
3. Canh củ sen lòng gà
 
- Củ sen cắt khoanh dày khoản 0,5cm;
 
- Cà rốt cắt khoanh dày khoản 0,5 cm;
 
- Nấm đông cô thái dấu cộng trên đầu nấm;
 
- Lòng gà cắt vừa ăn và ướp với 1 muỗng cafe hạt nêm;
 
- Dùng nước luộc hạt sen (thêm vào chút nước nếu cảm thấy ít) đun đến 80 độ;
 
- Cho lòng gà nấu vừa chín;
 
- Cho củ sen, cà rốt, nấm đông cô vào nấu cùng;
 
- Nêm nếm cho vừa miệng. Lưu ý, nấu canh này mình rất hạn chế dùng đường để giữ độ ngọt tự nhiên. Nếu có dùng đường mình khuyên nên dùng đường phèn để vị ngọt thanh.
 
Chúc các bạn thành công!
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm