rssheader

21/10/2020

Hài cốt liệt sĩ duy nhất được nhận diện từ chiếc bút khắc tên vợ

Thu Hằng - 26/09/2018, 21:07 GMT+07 | Gia đình
Hài cốt liệt sĩ duy nhất được nhận diện từ chiếc bút khắc tên vợ

Mới đây, theo thông tin từ đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 584 (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị), sau 2 tuần nỗ lực tìm kiếm, Đội đã cất bốc, quy tập được 34 bộ hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật còn nguyên vẹn tại khu vực Nông trường Dốc Miếu, thuộc địa bàn thôn Xuân Mai, xã Gio Bình, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Các hài cốt liệt sĩ được tìm thấy ở độ sâu 50-60cm, mỗi ngôi cách nhau từ 1 đến 2 mét và được bọc trong tăng cùng nhiều di vật kèm theo như cúc áo, giày, thắt lưng, ví… 

Đặc biệt, trong số các mộ liệt sĩ được tìm thấy, hai ngôi có di vật đi kèm là hai chiếc bút máy Hồng Hà. Một cây bút có khắc tên Hoàng Xuân Quý nhưng không có tên đơn vị hay địa chỉ liên lạc. Chiếc còn lại khắc tên Nguyễn Văn Hưng, quê Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh và Lê Thị Thể.

Chiếc bút máy hiệu Hồng Hà, có khắc tên liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng.

Ngay sau đó đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 584 đã cung cấp thông tin cho cơ quan thông tin đại chúng, đăng tải lên mạng xã hội để đưa tin giúp người nhà nhận diện danh tính.

Chỉ một thời gian ngắn, có 3 người ở Hà Tĩnh gọi điện đến Thượng tá Lê Phương Đông và xưng là em trai, cháu ruột và đại diện chính quyền địa phương của liệt sĩ xác nhận đó chính là hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng, quê ở thôn Nhật Tân, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thuận (em trai liệt sĩ Hưng) khẳng định đó là hài cốt của anh trai Nguyễn Văn Hưng bởi sau khi gọi điện đến đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 584 thì biết đúng đó là vị trí mà gia đình ông Thuận đã từng vào tìm kiếm theo thông tin từ cuốn nhật kí của đồng đội anh trai. Do cảnh vật xung quanh thay đổi nên khi gia đình đi tìm kiếm đã không nhận ra.

“Chính dòng chữ khắc trên chiếc bút mà được đăng tải thông tin tìm kiếm trùng với tên của anh trai và chị dâu tôi. Anh tôi là Nguyễn Văn Hưng, còn chị dâu là Lê Thị Thể. Trước đó chị dâu tôi kể đây là chiếc bút kỉ niệm của hai anh chị”, ông Nguyễn Văn Thuận cho biết.

Hiện gia đình liệt sĩ Hưng đang hoàn tất thủ tục để vào nhận thân nhân, và công tác tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sĩ nơi đây vẫn đang được tiếp tục triển khai mở rộng.

Theo Phununews.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm