rssheader

23/10/2020

Đây là nguyên nhân khiến một gia đình dễ suy bại

15/07/2020, 16:40 GMT+07 | Gia đình
Đây là nguyên nhân khiến một gia đình dễ suy bại

Gia đình bất hòa, mất đoàn kết

Có một câu chuyện ngụ ngôn thế này, một lữ khách bắt gặp một cụ già với những hành động lạ. Đầu tiên anh ta thấy cụ già đổi một con ngựa lấy một con bò cái, sau đó đổi bò cái lấy dê, rồi đổi dê lấy ngỗng, đổi ngỗng lấy gà và cuối cùng đổi gà lấy một túi táo.

Thấy lạ, anh ta bèn hỏi, thì cụ già trả lời rằng: "Là vợ tôi bảo tôi dắt ngựa của nhà ra chợ để đổi lấy chút đồ".

Vị khách cười: "Cụ về đến nhà, chắc chắn sẽ bị vợ mắng cho một trận thậm tệ".

Cụ già kiên quyết: "Không, vợ tôi chắc chắn sẽ tặng tôi một nụ hôn khen ngợi". 

Vị khách không tin, nên cá cược bằng một túi tiền, rồi theo ông cụ về nhà. Thế nhưng, sau khi nghe chồng thuật lại mọi việc, người vợ mừng khôn xiết:

"Tôi chắc chắn sẽ thưởng cho mình một cái hôn. Mình biết không, sau khi mình đi, tôi qua hàng xóm xin một ít rau thơm, nhưng vợ ông ta là một người keo kiệt. Tôi xin bà ta cho tôi vay một ít, nhưng bà ta nói vườn nhà bà ta không mọc được cây gì, đến quả táo cũng không có. Thế nhưng, mình xem này, giờ chúng ta có thể cho bà ta vay một túi táo rồi".

Vị khách cuối cùng phải thực hiện lời hứa, trả ông cụ một túi tiền vàng. Thực ra, cái đáng phục ở đây không phải sự may mắn của người đàn ông, mà chính là sự khôn ngoan, sắc sảo, tin tưởng chồng của người phụ nữ. 

Gia đình hòa thuận vạn sự tất hưng

Cổ nhân dạy: "Gia hòa vạn sự hưng". Gia đình hòa thuận, ắt giàu có. Gia đình lục đục, tất suy bại. 

Nhà vốn là điểm bắt đầu của một đời người. Người với người trong một gia đình, gọi là người thân. Trong “Lễ Ký” có biết: “Phụ tử đốc, huynh đệ mục, phu thê hòa, gia chi phì dã”

Câu này có nghĩa, tình phụ tử mẫu tử phải sâu sắc, tin tưởng; tình huynh đệ phải đoàn kết đồng lòng; tình phu thê phải hòa thuận vui vẻ, tương trợ nhau lúc khó khăn. Người nhà một lòng, tài phú mới có thể ào ạt kéo đến, gia nghiệp từ đó phát đạt. 

Theo Khoevadep

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm