rssheader

29/07/2021

Chị em dâu - Nước sông không phạm nước giếng

Thanh Thảo - 15/05/2016, 01:00 GMT+07 | Gia đình
Chị em dâu - Nước sông không phạm nước giếng

Lấy chồng được 2 năm thì nhà mẹ chồng Hân (Vân Canh, HN) cưới vợ cho em trai chồng. Cũng từ đó, Hân có thêm em dâu. Từ ngày có thêm em dâu, ban đầu Hân tưởng sẽ vui cửa vui nhà hơn, có thêm đồng minh nhưng ở lâu, Hân càng phát chán với cô em dâu lúc nào cũng im im mà toàn nói xấu sau lưng Hân.

Bà mẹ trẻ này bức xúc kể: “Không biết các mẹ khác lấy chồng nhà nhiều anh em trai thì quan hệ giữa các chị với các cô chị/em dâu khác như thế nào? Còn nhà mình, mới có em dâu thôi mà mình thấy quan hệ gượng gạo vô cùng”.

Theo lời Hân kể, em dâu Hân kém cô 4 tuổi. Do chưa có nhà riêng nên cả nhà chồng Hân vẫn sống cùng nhau. Mọi việc trong nhà, toàn do mẹ chồng và Hân làm lụng. Còn em dâu Hân cứ giả bộ bận việc này kia không bao giờ tham gia cùng.

Chị em dâu - Nước sông không phạm nước giếng - Ảnh 1

Thậm chí, có nhiều lúc Hân còn ngã ngửa người khi tự nhiên bị mẹ chồng hay chồng hỏi lại về những điều đã nói với em dâu. Ảnh minh họa.

“Từ ngày về làm dâu đến nay, em dâu mình dường như chưa bao giờ biết cầm cái chổi quét nhà. Nó chỉ quét ở phòng của vợ chồng nó. Chưa bao giờ nó xuống phòng khách, phòng bếp dọn dẹp. Đến bữa ăn xong, nó chỉ phải rửa bát là xong nhiệm vụ” – Hân kể về em dâu của mình.

Sống cùng một nhà, nhưng buổi tối đi làm về, em dâu Hân cứ ăn xong là lên phòng riêng. Không bao giờ em dâu tâm sự hay nán lại ngồi nói chuyện với anh chị và bố mẹ. Nhiều hôm cả nhà gọt hoa quả ngon, có gọi mấy lần, em dâu cũng không xuống.

“Chẳng hiểu sao, em dâu không bao giờ nói chuyện với mình trừ khi mình cất lời hỏi. Cái kiểu kiêu căng đó, mình thật sự không thích làm thân. Nhiều lúc chị em dâu mà mình cứ cảm giác như người ngoài” – người chị dâu này kể.

Thậm chí, có nhiều lúc Hân còn ngã ngửa người khi tự nhiên bị mẹ chồng hay chồng hỏi lại về những điều đã nói với em dâu: “Thi thoảng, chồng hay mẹ chồng còn hỏi mình những chuyện chẳng đâu. Mình cực kỳ bất ngờ vì tính mình không phải là người thích đưa chuyện hay buôn chuyện.

Mãi về sau chồng hoặc mẹ chồng mới bảo nghe được điều đó là do em dâu nói. Vì họ không tin mình nói nên hỏi lại mình. Đấy, mới về làm dâu sau mình mà còn đặt điều cho chị dâu nữa. Cứ tẩm ngẩm mà đấm chết voi. Em dâu mình không phải dạng vừa là vì thế”.

Đến giờ, Hân vẫn không biết tại sao em dâu lại ghanh ghét cô đến thế. Chắc tại Hân có nghề nghiệp ổn định, lại có người chồng tâm lý hơn hẳn em chồng nên em chồng Hân mới so bì và giữ khoảng cách với Hân chăng?

Cùng hoàn cảnh với Hân là Nguyệt, 28 tuổi (Hà Đông, HN). Theo Nguyệt tiết lộ, cô cũng có em dâu nhỏ hơn 5 tuổi. Vì không sống cùng 1 nhà nên 2 chị em cũng ít va chạm. Song Nguyệt ngay từ đầu đã thực hiện chiến lược, chị em dâu như nước sông không phạm nước giếng. Vì thế, Nguyệt không quan tâm bởi mỗi người có cuộc sống riêng.

“Em dâu mình sống cùng bố mẹ chồng mình. Nhưng chẳng hiểu nó ăn ở kiểu gì mà lần nào về nhà chồng, bố mẹ chồng mình cũng phàn nàn về nó. Nào là ăn nói không đầu không cuối, nào là lười biếng, nào là không biết xử xự” – Nguyệt kể.

Những khi ấy, Nguyệt toàn phải nói gạt đi. Cô không bênh em dâu nhưng cũng nói bảo mẹ chồng có gì bảo ban em thẳng thắn để em tiến bộ và quen nếp nhà. Song mẹ chồng Nguyệt toàn lắc đầu bảo thuộc về tính cách rồi, không thay đổi được.

Nói vậy với mẹ chồng, nhưng Nguyệt cũng thấy em dâu mình “kiểu gì”. Từ ngày về làm dâu đến nay đã 1 năm, nhưng em dâu chưa 1 lần đến nhà vợ chồng Nguyệt. Gọi điện hỏi thăm hay buôn chuyện thì càng không. Nói chung Nguyệt và em dâu không có mối quan hệ gì.

“Em dâu mình cứ ít chuyện, ít quan hệ với mọi người trong nhà lắm. Mà mình cũng thấy em dâu nên chuyện trò ít thôi. Em nói lắm rồi mang đi nói xấu, đặt điều lại phải đi giải quyết mệt người” – Nguyệt kể.

Chị em dâu - Nước sông không phạm nước giếng - Ảnh 2

Nguyệt cũng có cô em dâu chẳng biết tả kiểu gì. Ảnh minh họa.

Nói về cô em dâu chẳng biết miêu tả kiểu gì của mình, Nguyệt kết luận: “Không biết mình có thuộc dạng tiêu cực hay lo xa gì không. Nhưng đại loại, mình không thích nên mình không chơi thân thiết với em dâu. Với lại mình nghĩ, chị em dâu càng khách sáo càng tốt. Khách sáo bao nhiêu càng bằng phẳng bấy nhiêu”.

Người phụ nữ này cũng lo lắng: “Nhà chồng mình còn có 1 em trai nữa. Như vậy là đương nhiên sẽ có 3 nàng dâu rồi. Chẳng biết em dâu sau sẽ như thế nào. Nhưng có lẽ chị em dâu nói chung sống chỉ bằng mặt mà không bằng lòng. May mà bố mẹ chồng mình rất dễ chịu. Nhiều khi thấy buồn ghê gớm, không biết sau này bố mẹ chồng mất đi thì 3 con dâu có làm cho 3 anh em trai mỗi người một hướng không?”.

Hiện với Nguyệt lúc này, để mối quan hệ chị em dâu trở nên tốt đẹp, mình cứ cố gắng mắt nhắm mắt mở mà sống cho nhẹ đầu. Với lại với em dâu mình cũng sống đừng quá nhỏ nhen để chồng và nhà chồng cũng thoải mái hơn, dễ sống hơn.

 

Theo nguoiduatin.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm