rssheader

22/10/2020

Cách chế 5 loại “nước thần” tưới cây, không sâu bọ nào dám bén mảng

19/03/2019, 03:22 GMT+07 | Gia đình
Cách chế 5 loại “nước thần” tưới cây, không sâu bọ nào dám bén mảng

1. Dung dịch làm từ ớt, tỏi, gừng

Ớt, tỏi, hành, gừng... chứa hàm lượng lớn axit có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng và có thể tiêu diệt, xua đuổi chúng.

Để tự tạo thuốc trừ sâu từ những nguyên liệu này, bạn giã nhỏ 1kg tỏi, 1 kg ớt, 1kg gừng rồi đem ngâm trong 3 lít rượu đựng trong chum hoặc thùng kín.

Cũng có thể ngâm riêng từng loại riêng rẽ, 1kg nguyên liệu thì ngâm với 1 lít rượu. Sau thời gian ngâm 15 ngày, các chất gây cay có trong nguyên liệu sẽ trộn đều vào rượu và có nồng độ đậm đặc nhất, rất tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.

cach che 5 loai "nuoc than" tuoi cay, “cho tien” sau bo cung khong dam ben mang - 1

2. Chế thuốc trừ sâu từ thuốc lá

Thuốc làm từ thuốc lá có khả năng diệt trừ bọ trĩ, sâu đục thân, bọ xít dài, sâu cuốn lá nhỏ… các loại rệp ngô, rệp đậu tương, sâu khoang, sâu ba ba trên rau muống, sâu khoang ở cây táo, nhện đỏ ở cam chanh…

Cách pha chế loại thuốc trừ sâu này cũng khá đơn giản. Bạn lấy lá thuốc cho vào ngâm 1 ngày trong nước lã với tỷ lệ 1kg lá/ 20 – 40 lít nước. Sau đó vớt ra nghiền nhỏ rồi lọc đem đi phun, đảm bảo các loại sâu bọ trên sẽ không dám phá hoại rau nữa.

3. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc cũng là một loại dung dịch có thể trừ sâu hiệu quả vì trong hoa cúc có chứa pyrethrin, một chất có thể làm tê liệt hệ thần kinh của côn trùng. Bạn hãy đun sôi 100g hoa cúc phơi khô cùng 1 lít nước trong 20 phút, có thể hòa thêm dầu cây xoan nếu có, rồi lọc lấy nước, bỏ bã và cho vào bình xịt, phun lên rau.

cach che 5 loai "nuoc than" tuoi cay, “cho tien” sau bo cung khong dam ben mang - 2

4. Nước cây xoan

Chất dầu từ cây xoan có thể đuổi các loài côn trùng gây hại, không chỉ vậy, chất đắng chứa bên trong quả và lá xoan cũng có thể trừ sâu bệnh.

Bạn pha loại nước này như sau: hòa 15 ml dầu xoan (hoặc lá, quả xoan phơi khô nghiền nhỏ) + 1 thìa nước rửa bát + 1,9 lít nước ấm, khuấy đều rồi cho vào bình xịt.

5. Lá cà chua

cach che 5 loai "nuoc than" tuoi cay, “cho tien” sau bo cung khong dam ben mang - 3

Lá cà chua khá độc, trong loại lá này có chứa nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch…

Bạn nên dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là rau thơm, gia vị, đảm bảo sâu bệnh sẽ "sạch bóng" không còn một con.

Theo Eva.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm