rssheader

21/01/2021

Anh kêu gọi ban lệnh cấm đánh trẻ ở nhà

Thùy Linh - 17/09/2018, 21:47 GMT+07 | Gia đình
Anh kêu gọi ban lệnh cấm đánh trẻ ở nhà
Hiệp hội các nhà tâm lý học giáo dục (AEP) đã đề xuất lên Đại hội Liên minh Thương mại (TUC) năm 2018 ở Manchester (Anh) lời kêu gọi cấm trừng phạt trẻ em bằng bạo lực tại nhà, theo BBC ngày 12/9. Hiện nay, dù hành vi này đã bị cấm trong trường học, cha mẹ vẫn có thể đánh trẻ miễn được coi là "hợp lý". 
Các nhà tâm lý học khẳng định có nhiều cách tốt hơn để dạy dỗ khi trẻ mắc lỗi. "Đánh đập ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần của trẻ, có thể khiến trẻ bắt chước hành vi hung hăng và tin rằng sử dụng bạo lực là đúng đắn", John Drewicz, thành viên ủy ban điều hành quốc gia của AEP nói. 
Ông cho biết 60 quốc gia đã ban lệnh cấm đầy đủ, gồm Thụy Điển, Ireland, Tây Ban Nha, Đức và Bồ Đào Nha. Đây là thời điểm cần nghiêm túc xem việc bạo hành thân thể trẻ ở Vương quốc Anh là bất hợp pháp, dù ở trường hay ở nhà. 
Trừng phạt thể chất được cho là nguyên nhân gây ra nhiều hành vi xấu và sự chống đối xã hội ở trẻ.
Bản kiến nghị cũng thông tin thêm, chính quyền xứ Wales đang có những động thái nhằm chống lại việc trừng phạt thể chất. Tuy nhiên, một số người phản biện rằng nếu lệnh cấm được thông qua, phụ huynh sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. 
Trong khi đó, một dự luật được đề xuất bởi John Finnie, chính trị gia đảng Xanh của Scotland, được ủng hộ và nhiều khả năng được Quốc hội Scotland thông qua. 
Nghiên cứu cho thấy khi phụ huynh sử dụng bạo lực, hoạt động não bộ của họ có những thay đổi dẫn đến mức độ bạo lực tác động lên trẻ có thể tăng. Mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái sẽ trở nên tồi tệ do sự trừng phạt thể chất. 
Tiến sĩ Mary Bousted, tổng thư ký của Liên minh Giáo dục quốc gia, nói rằng cha mẹ và người chăm sóc có quyền thiết lập ranh giới đối với trẻ để giúp chúng phát triển kỹ năng xã hội và hành vi tốt. "Tuy nhiên, chúng tôi cần đảm bảo rằng trẻ em được bảo vệ hợp pháp trong nhà của chúng. Chúng tôi không ra lệnh cho phụ huynh về cách thực hiện điều này, nhưng năm 2018, đánh trẻ vì tức giận hay để trừng phạt là không thể chấp nhận được", bà nói.
Theo Vnexpress
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm