rssheader

25/01/2021

Ăn buffet như thế nào để không bị thiệt

29/10/2018, 21:47 GMT+07 | Gia đình
Ăn buffet như thế nào để không bị thiệt

Buffet là kiểu tiệc tự chọn nhiều món mà bạn muốn ăn bao nhiêu tùy thích. Tuy nhiên, hiếm thực khách nào tận dụng hết số tiền mình đã bỏ ra. Vì vậy, bạn có thể tham khảo vài gợi ý sau để có bữa ăn thật hiệu quả:

Đi ăn khi đói bụng

Một trong những điều tối kỵ là không nên đi ăn buffet khi dạ dày đã lưng lửng bởi những nhà hàng luôn tính toán thật kỹ sức ăn của thực khách trước khi ra giá niêm yết để tránh bị lỗ. Chính vì vậy, muốn tận dụng triệt để bữa buffet, điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ là nên để bụng đói trước khi ăn.

Nếu ăn vào buổi tối, bạn chỉ cần ăn các món nhẹ như salad thay vì một bữa ăn đầy đủ vào bữa trưa. Nếu ăn vào bữa trưa, bạn nên dùng điểm tâm sớm và không nên ăn quá nhiều. Dĩ nhiên, bạn không nên để bụng quá đói, tránh bị đau dạ dày.

Ăn buffet không lỗ vốn

Ăn món đắt tiền trước

Những món ăn trong tiệc buffet luôn được sắp xếp có ý đồ nhằm đánh lừa thực khách. Do đó, trước khi chọn đồ ăn, bạn nên đi một vòng để quyết định ăn thứ gì trước. Bạn cần ưu tiên xử lý những món như tôm hùm, cua hoàng đế, hàu, bò Kobe... hay bất kỳ món đắt tiền nào có trong thực đơn. Đây là cách vừa thỏa mãn bản thân, vừa nhanh lấy lại vốn nhất. Sau đó, bạn chọn các món salad chống ngán, cuối cùng là nhâm nhi tráng miệng. Thực khách không nên ăn quá nhanh để thức ăn tiêu hóa từ từ. 

Tiệc buffet có nhân viên phục vụ đồ uống thì ly nước của khách luôn đầy. Hạn chế vừa ăn vừa uống để không bị đầy bụng. Đồng thời, bạn hãy kiên nhẫn xếp hàng trước quầy nướng để được ăn đồ nóng hổi thay vì lấy thứ đã chế biến sẵn trên bếp. Cân nhắc bỏ qua một số món ăn kèm dễ khiến bạn no như khoai tây nghiền, cơm... Đối với buffet sushi, bạn nên chọn các nhà hàng có đầu bếp chế biến ngay tại chỗ cho khách thay vì sushi làm sẵn vì cơm, cá tươi để lâu dễ bị khô cứng, không còn ngon nữa.

Không nên đi ăn một mình

Nếu bạn không có sức ăn khỏe, lựa chọn đi ăn buffet một mình chưa hẳn là điều đúng đắn, bởi chắc chắn bạn sẽ không thể sử dụng hết chiếc vé buffet của mình. Nên đi theo nhóm để người ăn khỏe bù lại cho người có sức ăn yếu. Bên cạnh đó, cảm giác đông vui sẽ giúp bạn có hứng thú ăn. Đặc biệt, những lúc tâm trạng không tốt thì đừng bao giờ chọn các bữa tiệc tự chọn bởi lúc này, bạn đang phí tiền một cách không đáng.

Tôn trọng nguyên tắc khi ăn buffet

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi ăn buffet là hãy dùng một chiếc đĩa sạch trước khi lấy thức ăn và sử dụng đồ gắp dành riêng cho từng món, gắp xong để lại đúng chỗ. Những điều này nhằm hạn chế lây lan vi khuẩn từ người này sang người khác khi gắp chung thức ăn. Vì vậy, bạn không cần phải ngại ngần sẽ gây phiền toái cho nhà hàng khi sử dụng quá nhiều đĩa ăn, bởi đã có máy móc xử lý hàng núi chén đĩa của khách. 

Bạn hãy lấy thức ăn vừa đủ để không lãng phí. Thực khách nên lượng sức ăn của mình, mỗi thứ chỉ lấy một ít, nếu ăn chưa no thì bạn có thể đi lấy lần hai, lần ba thay vì một lần lấy nguyên đĩa đầy, có thể gây cảm giác ngấy. Đồng thời, đi lại lấy thức ăn nhiều lần giúp bạn tiêu hao năng lượng, ăn ngon miệng hơn. Lưu ý, ở một số nhà hàng, nếu thực khách để thừa nhiều thức ăn có thể bị phạt tiền.

Theo Vnexpress
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm