rssheader

22/10/2020

7 lý do cực chuẩn khiến bạn có động lực kết hôn trước 30 tuổi

09/05/2020, 17:06 GMT+07 | Gia đình
7 lý do cực chuẩn khiến bạn có động lực kết hôn trước 30 tuổi

Trong khi nhiều bạn trẻ đồng tình với việc khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi để góp phần thực hiện thành công Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững đất nước thì cũng có người quan niệm rất khác.

Lý do mà họ đưa ra là kiếm tiền quan trọng hơn việc kiếm 1 đối tác cho hôn nhân. Cả kinh tế và những trải nghiệm là hành trang cần thiết cho chặng đường dài sau này nhưng nó không phải cái cớ để người trẻ trì hoãn hôn nhân. Đừng cho rằng "tôi độc thân rất tốt cớ sao tôi phải kết hôn để hoàn thành chỉ tiêu".

Kết hôn trước 30 tuổi không có nghĩa là lập gia đình sớm, khi bạn chưa đủ khả năng trưởng thành kể cả về mặt nhận thức và hành động. Nhiều người đang không phân biệt rõ dưới 30 tuổi có rất nhiều dấu mốc kết hôn hợp lý chứ không phải đeo lên cổ "cái gông" khi bản thân cảm thấy mình chưa đủ lớn.

18 tuổi là dấu mốc quan trọng để mỗi người bước sang 1 giai đoạn tự lập hơn. Từ đó đến năm 30 chúng ta có hẳn 12 năm cho 1 quá trình hoàn thiện bản thân cả về mặt tâm lý, nhận thức, công việc, các mối quan hệ. Nên đừng vội kết luận, cưới trước 30 là quá sớm và không đảm bảo được cuộc sống hôn nhân sau này.

Hãy thay đổi suy nghĩ sau khi bạn đọc được những lý do sau đây:

Thứ nhất: Phụ nữ ở độ tuổi 20-30 là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời. Họ có nhan sắc, trẻ trung, có nhiều cơ hội để lựa chọn bởi nhiều người đàn ông vây quanh. 

Phụ nữ ở tuổi này có thể giành được sự chủ động trong tình yêu, tự mình đặt lên "bàn cân" so sánh và cân nhắc xem chàng trai nào là người phù hợp chứ không phải vội vã trong 1 tâm thế mình ế đến nơi rồi!

Thứ hai: Trước 30 tuổi ai cũng có sức khỏe sung mãn, tràn trề năng lượng và đầy nhiệt huyết. Tạo ra những đứa trẻ thông minh ở độ tuổi này là điều hoàn toàn dễ dàng. 

Sau 30 tuổi, đàn ông không tránh khỏi những thay đổi về sinh lý do môi trường sống tác động. Phụ nữ thì chắc chắn đã có dấu hiệu lão hóa, sinh con cũng khó khăn hơn và thậm chí là nguy cơ vô sinh càng cao. Xác suất mang thai càng ngày càng thấp, khả năng mắc các bệnh di truyền càng cao và khả năng trẻ bị khuyết tật càng tăng.

Thứ ba: Bạn càng kết hôn muộn, kỳ vọng của bạn về hôn nhân sẽ càng thực tế, có lúc bị cảm giác tiêu cực tác động chi phối. Trước 30 tuổi, bạn đầy mơ mộng về tình yêu và hôn nhân. Bạn có một kế hoạch hạnh phúc và đầy ngọt ngào. Lúc này, bạn sẽ rất lãng mạn và trong sáng. 

Nhưng sau 30 tuổi, bạn càng thực tế trong tình yêu và hôn nhân. Kỳ vọng hôn nhân thấp dần và sự không tin tưởng vào đàn ông càng cao. Do đó sự thiệt thòi trong trải nghiệm cảm xúc sẽ rất lớn nếu bạn kết hôn sau 30 tuổi.

Thứ tư: Phụ nữ càng trải qua nhiều mối tình, mức độ chấp nhận của đàn ông càng thấp. Một phụ nữ 30 tuổi chưa kết hôn thường trải qua quá nhiều cảm xúc, mất hứng thú với tình yêu và hôn nhân. Họ thường không còn tin rằng có những người đàn ông tốt trên thế giới, không còn tin vào tình yêu và người đàn ông trung bình cũng không có nhiều hứng thú với phụ nữ đã quá từng trải.

Thứ năm: Kết hôn trước 30 tuổi có một lợi thế trong cạnh tranh ở nơi làm việc. Độ tuổi làm việc trung bình của phụ nữ là từ 20 đến 60 tuổi. Nếu bạn ổn định công việc trong khoảng từ 22 đến 27 tuổi sau đó kết hôn là lựa chọn hợp lý nhất. 

Đến 30 tuổi phụ nữ sẽ ổn định phần nào gia đình, con cái và tập trung thêm nữa cho sự nghiệp. Nếu sau 30 mới kết hôn, bạn vẫn mất 1 giai đoạn quan trọng để sinh nở, thời gian đó lợi thế cạnh tranh trong công việc sẽ khó khăn hơn. 

Đây cũng là một lý do quan trọng tại sao ngày càng nhiều thạc sĩ và bác sĩ kết hôn rồi có con trong quá trình học.

Thứ sáu: Đảm bảo chu trình "tuần hoàn" cho những thế hệ sau. Bạn đã kết hôn trước 30 tuổi và có con. Bố mẹ bạn khoảng 50-60 tuổi. Họ vẫn còn sức khỏe tương đối tốt, có thể giúp bạn chăm sóc con cái. 

Vòng quay ấy sẽ lặp lại nếu con bạn cũng kết hôn trước 30 tuổi và bạn được lên chức ông, bà. Nó vừa mang lại niềm vui ý nghĩa cho gia đình vừa cho phép con bạn tự lập hơn khi không phụ thuộc bố mẹ. 

Nếu kết hôn muộn, tất cả các giai đoạn sẽ chậm hơn bình thường 1 bước, bạn sẽ dễ bị stress và khả năng ly hôn là hoàn toàn cao. Đây thực sự là một quá trình "tuần hoàn" để cuộc sống hoàn hảo hơn.

Thứ bảy: Thúc đẩy bản thân cố gắng nhanh và nhiều hơn. Khi bạn kết hôn và có con trước tuổi 30, cuộc sống của bạn sẽ đầy áp lực và bạn sẽ có động lực để "chiến đấu". Chưa cần có người yêu hay 1 công việc ổn định, bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch cụ thể của cuộc đời mình. Có mục tiêu và định hướng rõ ràng cho tương lai là con đường dẫn đến thành công nhanh nhất. Nếu không, bạn sẽ lãng phí tuổi trẻ của mình một cách vô ích.

Trải nghiệm hay những rong ruổi mà bạn đang có chỉ là cách "ru ngủ" tinh thần, còn thực chất, bạn đang có lỗi với gia đình, người thân và với cả xã hội nếu cứ mãi "ì" ra khi đã cần kết hôn. Chỉ cần hiểu điều đó, bạn sẽ biết rằng không có nhiều thời gian và cơ hội để tạo lập cuộc sống mộtcách trọn vẹn hơn.

Tất nhiên, phụ nữ kết hôn và sinh con ở mọi lứa tuổi đều có những câu chuyện thành công hay thất bại. Nhưng thử nghĩ xem, cuộc sống của chúng ta nếu may mắn thì sẽ tồn tại chưa đầy 100 năm. Thời kỳ hoàng kim là khoảng 30 năm đầu đời, thời gian sinh nở của phụ nữ cũng khá dài, chưa kể cuộc sống sẽ có những điều bất ngờ gì đột nhiên xảy đến.

Để chúng ta bớt phải nói hối tiếc hãy tuân theo quy luật tự nhiên, để lại dấu ấn của tuổi trẻ khi chúng ta còn nhiệt huyết nhất trong cuộc đời, hoàn thành trọng trách tạo nên một gia đình nhỏ và sinh những đứa con khỏe mạnh. Cuộc sống có dễ dàng, tươi đẹp hay không chính là nhờ một tay chúng ta tạo nên.


Theo afamily.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm