rssheader

01/12/2020

6 hành vi thường ngày của nhiều bố mẹ luôn khiến người xung quanh khó chịu

09/07/2019, 06:48 GMT+07 | Gia đình
6 hành vi thường ngày của nhiều bố mẹ luôn khiến người xung quanh khó chịu

Tất cả các bậc cha mẹ đều yêu con cái của mình - điều này không có gì sai cả. Tuy nhiên có một số người nghĩ rằng việc làm cha mẹ mang lại cho họ những quyền lợi khiến họ trở nên tốt đẹp và khôn ngoan hơn những người khác.

Những cha mẹ này thường vui mừng chia sẻ kinh nghiệm của mình khi không ai hỏi, hay kể những câu chuyện dông dài về con cái và thậm chí yêu cầu những người khác để họ đi trước trong siêu thị. 

Dưới đây là 6 kiểu hành vi của cha mẹ không chỉ gây khó chịu cho người khác, mà còn gây hại cho chính bản thân họ và con cái.

1. Phá vỡ các quy tắc chung với lý do là có con

6 hành vi thường ngày của cha mẹ khiến người khác vô cùng khó chịu-1

Thay tã cho con ngay trước nhà hàng đông đúc cũng là một hành vi khó chấp nhận được.

Nhiều người lớn cho rằng cứ có trẻ con bên người là họ tha hồ được vi phạm các quy tắc chung, chẳng hạn như không xếp hàng trong siêu thị, cho trẻ đi tiểu ngay giữa công viên, đưa bé trai đến gần phòng thay đồ của phụ nữ...

Nếu có ai yêu cầu những phụ huynh này dừng các hành động đó lại thì ngay lập tức họ sẽ la hét về quyền bình đẳng.

2. Cho rằng trẻ em luôn luôn đúng

6 hành vi thường ngày của cha mẹ khiến người khác vô cùng khó chịu-2

Nhiều người phải lắc đầu ngao ngán vì những hành vi ngang ngược này của các phụ huynh.

Một số cha mẹ hiện đại luôn cho rằng con cái là thành viên quan trọng nhất trong gia đình và bất kỳ lời chỉ trích nào cũng có thể làm chúng tổn thương suốt đời. Những cha mẹ này thường sẽ tìm cách biện minh cho mọi sai lầm của con cái. Ví dụ như con đi đánh người khác, cha mẹ sẽ cho rằng tại con mình bị đánh trước. Trẻ ăn cắp tiền, bố mẹ liền suy luận rằng con mình nó chỉ đùa thôi...

Những phụ huynh này thường không muốn chịu trách nhiệm trước những điều tồi tệ mà con cái làm, họ luôn biện minh rằng con mình còn bé và chúng không biết gì. Tất nhiên, điều này làm cho người khác thực sự tức giận.

3. Luôn thấy mình giỏi hơn những người không có con

6 hành vi thường ngày của cha mẹ khiến người khác vô cùng khó chịu-3

Một số cha mẹ khi có con bỗng trở nên hay đánh giá người khác, họ có thể dễ dàng chê trách những người bạn của mình là chưa trưởng thành vì bạn đi du lịch nhiều lần trong năm, hoặc luôn cảm thấy mình tốt đẹp hơn những người chưa có con.

Kết quả là không còn ai muốn nói chuyện với những cha mẹ như này nữa.

4. Có thái độ khinh thường đối với công việc

6 hành vi thường ngày của cha mẹ khiến người khác vô cùng khó chịu-4

Nhiều người thường có suy nghĩ sai lầm rằng mẹ thì chỉ nên ở nhà chăm con.

Sau khi sinh con, một số phụ nữ quyết định dành trọn vẹn thời gian để chăm con, đây là điều hoàn toàn bình thường, đặc biệt là khi họ có nhiều con.

Tuy nhiên cũng có những phụ nữ muốn quay trở lại làm việc càng sớm càng tốt - một số thậm chí sẵn sàng từ bỏ việc có con để có một sự nghiệp thành công. Nhưng có nhiều bà mẹ lại cho rằng tất cả mọi người đều ghét công việc và chỉ đi làm vì tiền thôi, nên họ luôn có thái độ tiêu cực với những mẹ bỉm sữa đang đi làm.

5. Luôn luôn quan tâm con thái quá

6 hành vi thường ngày của cha mẹ khiến người khác vô cùng khó chịu-5

Chiều con thái quá không hề là điều đáng tự hào chút nào.

Một số cha mẹ nghĩ rằng trẻ em nên có được thứ tốt nhất. Có những người mẹ tự hào từ bỏ sự nghiệp thành công của mình để chăm sóc con, hay một người cha chia sẻ rằng anh đã không được nghỉ ngơi trong nhiều năm bởi vì con cái luôn cần đồ chơi mới, thiết bị mới... 

Thật khó để nói cách tiếp cận này tốt hay xấu đối với trẻ em. Nhiều trẻ sẽ nghĩ rằng chúng là trung tâm của thế giới và không cần phải học cách trưởng thành, điều này thường dẫn đến tình huống người thân cao tuổi vẫn phải chăm sóc con cái đã lớn tướng bởi chúng không tự chăm sóc được bản thân.

6. Luôn muốn mọi người đối xử đặc biệt với mình

6 hành vi thường ngày của cha mẹ khiến người khác vô cùng khó chịu-6

Chắc hẳn đây là tình huống nhiều người đã gặp phải.

Những cha mẹ này thường yêu cầu người khác phải đối xử đặc biệt với mình với lý do là đang chăm con nhỏ và tất nhiên nó gây khó chịu cho tất cả mọi người.

Theo Helino
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm