rssheader

21/10/2020

5 bài học đắt giá rút ra khi bạn 30 tuổi, giúp bạn đỡ tốn thời gian đi vòng đến đích

24/07/2019, 16:25 GMT+07 | Gia đình
5 bài học đắt giá rút ra khi bạn 30 tuổi, giúp bạn đỡ tốn thời gian đi vòng đến đích

Bạn chỉ cần bỏ ra 5 phút đọc, tôi sẽ kể cho bạn nghe 5 bài học cuộc sống tuổi 30 dạy tôi.

Tuổi tác chỉ là con số. Năm 23 tuổi, tôi hỏi một người anh rằng anh ta cảm thấy sao khi bước sang tuổi 30. Anh ta nói chẳng cảm thấy gì cả.

Rồi năm 25 tuổi, tôi lại có dịp đặt lại câu hỏi này với một người khác, anh ta nói cảm thấy già đi và có trách nhiệm hơn.

30 tuổi. Với nhiều người đó là sự thành công về tài chính. Có người vừa lập gia đình. Có người vừa tậu nhà mới. Có người vừa tổ chức lễ đầy tháng cho con.

Với tôi, nếu độ tuổi 20 là để khám phá con đường mình sẽ đi, thì 30 sẽ là lúc để lấp đầy những khoảng trống. Tôi cảm thấy quanh mình là những chiếc hố, nhiệm vụ của một người đàn ông là lấp đầy những chiếc hố đó xuyên suốt cuộc đời mình.

Bạn tự hỏi những chiếc hố đó là gì? Phải rồi. Những chiếc hố đó tượng trưng cho những khuyết thiếu và chưa hoàn thiện của bản thân. Nó cần được lấp đầy bởi những kinh nghiệm và hiểu biết cho đến khi chúng ta nhắm mắt.

Tôi muốn chia sẻ 5 bài học cuộc sống mà tuổi 30 dạy tôi.

Sức khỏe là thứ cần thiết nhất

Tôi từng nhìn thấy cái chết cận kề ngay trước mắt. Chúng tôi phê pha từ tối hôm trước đến tận sáng hôm sau. Phải nói đó là lần “chơi” khoẻ nhất từ trước tới giờ. Đến độ, lưỡi tôi muốn dày lên 2 phân trong khi mũi thì tắc gần như không thở nổi.

Rạng sáng, chúng tôi tiếp tục khui thêm rượu để chia tay, và cũng để tăng thêm độ phê.

1-9

Như mọi khi, tôi về khách sạn tắm rửa trước khi lên giường đi ngủ. Nhưng ngay khi vừa xả những dòng nước đầu tiên vào người, tôi cảm thấy choáng váng.

Mắt tôi không còn nhìn thấy gì ngoài 4 bức tường thi nhau đổ sụp vào người. Tôi với tay tắt vòi nước nhưng nó ở quá xa. Lần đầu tiên tôi ngã với tư thế không phản ứng. Đầu tôi đập vào tường trước khi may mắn ngã phịch xuống, cạnh bồn cầu.

Nước vẫn xả, tôi hoảng sợ gọi tên đám bạn đang ngủ phòng kế bên. Nhưng không có bất cứ động tĩnh nào ngoài tiếng nước chảy rì rào. Định thần 15 giây, tôi cố gắng với tay tắt vòi nước, nhưng chỉ kịp chạm tới vòi là cơ thể lại ngã quỵ.

“Mình không thể chết vì lý do này được. Và mình không thể chết trong tư thế này được.”

Đó là 2 suy nghĩ cuối cùng trước khi tôi sử dụng hết bản năng của mình để tắt vòi nước, cuốn khăn, và lên giường hú vía.

Tôi không còn tham gia nhiều cuộc chơi sau lần ấy. Cũng từ đó tôi bắt đầu chăm sóc và để ý tới sức khoẻ của mình nhiều hơn. Bởi tôi biết, đó là thứ QUAN TRỌNG NHẤT của cuộc đời mỗi con người.

Hãy bắt đầu tập luyện, ngủ nghỉ có giờ giấc, và quan trọng hơn cả hãy kiểm soát những gì mình đưa vào cơ thể. Nếu chỉ toàn là rượu bia, thuốc lá và chất kích thích, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng tàn tạ về sau.

Đọc sách cực kỳ quan trọng

Vòng đời “học vấn” của đa số sẽ đi theo kiểu, học từ lớp 1 đến lớp 5, từ lớp 6 đến lớp 9, từ lớp 10 đến lớp 12. Sau lớp 12, bạn có thể học lên đại học. Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn chấm dứt cái sự học của mình.

Nhưng đó là một vòng đời sai lầm. Bạn có thể tự hào vì mình tốt nghiệp đại học. hưng những người tốt nghiệp phổ thông, vì chịu khó học hỏi và gia tăng hiểu biết từ cuộc sống, để rồi sau cùng họ thành công hơn bạn.

2-10-768x399

Hay những người chịu khó học hỏi và rèn luyện kỹ năng mềm, sau cùng họ chọn được những công việc lương khủng, hoặc cao hơn nhiều lần so với những người tốt nghiệp đại học danh giá nhưng không chịu học hỏi.

Đọc sách là một phần quan trọng trong cuộc sống của đàn ông. Mặc dù nó không thực sự thú vị, hay không đem lại tính giải trí cao. Nhưng nó giúp cuộc sống của bạn 100 lần tốt hơn, và 1000 lần lành mạnh hơn.

Bài học cuộc sống chỉ ra rằng, đọc sách là cách để giới thiệu tâm trí của bạn tới những ý tưởng mới, hoặc những tình huống có liên hệ tới cuộc sống của bạn. Vì thế, đừng phí thời gian để suy nghĩ hay đắn đo bên cạnh những cuốn sách hay. Chỉ đơn giản là cầm nó lên và đọc.

Tìm một công việc mà bạn có thể tận hưởng mỗi ngày

Tốt nghiệp đại học, bạn có thể trải qua nhiều công việc, các văn phòng với những mức lương và lĩnh vực khác nhau. Nhưng ở tuổi 30, việc tìm kiếm một công việc đem lại sự hài lòng cho bản thân thực sự quan trọng, ở đó bạn sẽ cống hiến cho sự phát triển nhiều hơn và leo lên nấc thang thành công của sự nghiệp.

Hiểu được ai mới thực sự là bạn tốt của mình

Khi còn trẻ, chúng ta được vây quanh bởi nhiều người và dễ dàng làm quen với các mối quan hệ mới. Vì thế, chúng ta cũng dễ dàng lầm tưởng rằng tất cả đều là bạn của mình. Tuy nhiên, một thời gian sau đó, họ ra đi và chỉ có những người bạn thực sự ở lại bên ta - đó là những người giúp bạn vượt qua nỗi buồn và chia sẻ niềm vui thành công với bạn. Hãy trân trọng những người cùng bạn đi qua quãng thời gian khó khăn.

Bạn bè đến rồi đi

Đến năm 30 tuổi, nếu không phải cuộc sống của bạn thay đổi thì cuộc sống của những người xung quanh bạn sẽ thay đổi.

Có thể bạn lên chức quản lý, bạn cảm thấy không hợp với những người bạn lông bông nữa. Có thể người bạn thân lập gia đình, cậu ta quá bận rộn với việc nuôi dậy và chăm sóc con. Hay cũng có thể bạn di chuyển, hoặc những người xung quanh bạn di chuyển.

Bạn bè đến rồi lại đi. Có hôm bạn kết được thêm bạn mới. Có hôm bạn mất đi một người bạn cũ. Phì cười vì nhân vật nọ nói, “Tôi không muốn dự thêm bất cứ một đám tang nào nữa” (Tuổi quá già). Rồi một ngày bạn sẽ nhận ra những bữa tiệc chia tay còn nhiều hơn cả những bữa ăn gặp gỡ bạn bè, đối tác mới.

Nhưng dù thế nào đi nữa, bạn vẫn phải tìm niềm vui và đích đến cho cuộc sống của mình. Bất kể nhận được tin chia vui của cậu bạn ở phương xa, hay chẳng còn bao giờ gặp mặt.

Tuổi 30 của tôi là như vậy. Bài học cuộc sống đã dạy cho tôi những bài học trên. Còn của bạn thì sao? Bất kể bạn trên 30 hay dưới 30, hãy cho tôi biết hiện tại bạn đang học được gì, và bạn đang tâm đắc thứ gì trong cuộc đời? Hãy nói cho tôi biết với!

Theo Khoevadep
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm