rssheader

28/02/2021

4 dấu hiệu nhận biết rệp đang 'làm tổ' trên giường nhà bạn

25/11/2019, 06:08 GMT+07 | Gia đình
Nếu có những dấu hiệu dưới đây, rất có thể giường nhà bạn đang trở thành nơi trú ngụ và 'làm tổ' của loại rệp. Nếu có những dấu hiệu dưới đây, rất có thể giường nhà bạn đang trở thành nơi trú ngụ và 'làm tổ' của loại rệp.

Rệp tạo ra một số vấn đề sức khỏe cho con người như phát ban, dị ứng hay các tác động tâm lý như lo lắng, căng thẳng, mất ngủ. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những dấu hiệu chứng tỏ rệp đang xuất hiện trên chiếc giường nhà bạn.

Cơ thể bị ngứa, mẩn đỏ

Nếu bị kích ứng da hoặc nhận thấy bản thân bị nhiều vết ngứa đỏ trên mặt, cánh tay, chân, ngực hoặc lưng, rất có thể trên giường nhà bạn đang có rệp. Đó là những vết cắn của rệp mà sau đó nếu bạn gãi thì có thể dẫn đến chảy máu hoặc nhiễm trùng.

Để chắc chắn các vết mẩn đỏ có phải do rệp gây ra không hãy để ý đến vết cắn của chúng trên cơ thể. Chúng thường cắn thành cụm, thẳng hàng hoặc theo đường zig-zag

Vết màu đỏ trên giường hoặc quần áo

Hãy để ý đến các vết đỏ xuất hiện trên giường hoặc quần áo của bạn. Nếu bạn vô tình giết chết rệp nó có thể sẽ để lại vết máu. Hoặc bạn cũng có thể những đốm màu ghi xuất hiện trên quần áo, đó là phân rệp.

rệp, con trùng, rệp giường

Bạn có thể thấy phân rệp trên cả ga trải giường cũng như một số nơi khó tiếp cận hơn nhưng giát giường, nệm... Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra các bức tường vì đó cũng là nơi rệp có thể để lại phân.

rệp, con trùng, rệp giường

Mùi mốc trong phòng ngủ

rệp, con trùng, rệp giường

Rệp có các tuyến mùi giải phóng pheromone và nếu có nhiều loại côn trùng ký sinh này trên giường, chúng có thể để lại mùi mốc khá mạnh và khó chịu. Vì vậy nếu phòng ngủ xuất hiện mùi mốc hoặc mùi như thực phẩm hỏng, hãy chú ý đến sự xuất hiện của rệp.

Đốm trắng trên đồ nội thất

rệp, con trùng, rệp giường

Nếu thấy những đốm trắng trên đồ nội thất, đó có thể là dấu hiệu của việc rệp đẻ trứng. Chúng có hình dạng như hạt gạo, màu trong mờ hoặc đôi khi là sáng bóng.

Bạn có thể thấy chúng bằng mắt thường nhưng vì kích thước rất nhỏ nên để chắc chắn thì hãy kiểm tra trứng rệp bằng kính lúp.

rệp, con trùng, rệp giường

Bạn nên kiểm tra phòng ngủ của mình thường xuyên bởi rệp là loại côn trùng ký sinh khá nguy hiểm. Chúng là loài côn trùng đốt máu và gây phiền hà trong sinh hoạt hàng ngày, rệp phát triển qua 3 giai đoạn: trứng, thanh trùng và con trưởng thành.

Trứng rệp thường được rệp trưởng thành đẻ vào cùng một chỗ ở khe tường, tủ, giường, phản, bàn, ghế có khi nó đẻ vào cả giấy, vải... Rệp đốt người gây cảm giác khó chịu, đặc biệt là mất ngủ vào ban đêm.

Rệp có thể lưu giữ các mầm bệnh như dịch hạch, sốt phát ban, sốt hồi quy, tularemia, sốt Q, viêm gan B. Rệp giường được coi như là bệnh dịch hạch của các nước phương Tây.

Rệp giường là loài côn trùng gây hại đáng sợ khi có thể lây lan khắp nơi, vô cùng khó tiêu diệt và gần như không thể kiểm soát. Chúng được xếp vào tốp 10 loại côn trùng gây hại bậc nhất ở khắp mọi nơi.

Theo Công lý & xã hội
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm