rssheader

31/07/2021

12 bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc của người Hà Lan

Kim Dung  - 28/10/2020, 06:27 GMT+07 | Gia đình
Trẻ em Hà Lan không chịu áp lực về học tập. Ảnh minh họa Trẻ em Hà Lan không chịu áp lực về học tập. Ảnh minh họa

1. Cho trẻ thêm thời gian để ngủ

Tập trung vào nghỉ ngơi là “truyền thống” nuôi dạy con của người Hà Lan. Cha mẹ thường chỉ yêu cầu con hoạt động cường độ thấp khi ở nhà. Điều này giúp trẻ cảm thấy bình tĩnh và có một lịch trình nghỉ ngơi đều đặn.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ 6 tháng tuổi tại Hà Lan được ngủ nhiều hơn 2 tiếng mỗi ngày so với trẻ cùng trang lứa ở Mỹ. 

2. Tiền không quan trọng

Người Hà Lan thường hướng tới cuộc sống đơn giản, với các hoạt động chi phí thấp và tiếp cận những điều cơ bản. Tại quốc gia này, trẻ em đã quen với việc sử dụng đồ chơi cũ vì chúng biết rằng, nếu muốn thứ gì đó, con phải thực sự làm việc. Điều này giúp những đứa trẻ Hà Lan thực tế, tự tin hơn và không lo lắng về khả năng tài chính của mình.

Ngay cả khi trẻ em Hà Lan tổ chức sinh nhật, chúng cũng không mong đợi những món quà đắt tiền hay bộ quần áo sang trọng. Thậm chí, không ít gia đình có “thỏa thuận ngầm” rằng, quà cho trẻ trong những ngày sinh nhật không có giá quá 10 euro. Bởi lẽ, trẻ em Hà Lan thường vui chơi với nhau thay vì khoe về món đồ mình có.

3. Dành nhiều thời gian bên trẻ

Tại Hà Lan, trẻ em dành nhiều thời gian bên cha - những người thường làm việc toàn thời gian chỉ 4 ngày. Họ dành ít nhất một ngày mỗi tuần bên con.

Ngoài ra, trẻ em sẽ được ở lại với ông bà vào một ngày cố định hằng tuần. Theo thống kê, có khoảng 50 - 60% ông bà Hà Lan tham gia vào một số hình thức chăm sóc trẻ em.

4. Khuyến khích bày tỏ ý kiến

Trong một gia đình Hà Lan, tất cả mọi người, kể cả con út, đều có tiếng nói. Mặc dù đôi khi, việc cố gắng thương lượng với đứa trẻ 3 tuổi có thể thực sự mệt mỏi, nhưng các bà mẹ tin rằng, điều đó dạy con cách thiết lập ranh giới riêng. Hành động này cũng sẽ giúp trẻ thể hiện những gì chúng muốn một cách rõ ràng.

Các cha mẹ Hà Lan cũng cố gắng đưa ra các quy tắc cùng trẻ. Ví dụ, phụ huynh có thể thảo luận với con và để trẻ chọn giới hạn thời gian mỗi ngày khi sử dụng thiết bị điện tử.

5. Xây dựng thói quen

Một trong những yếu tố quan trọng trong nuôi dạy con của người Hà Lan là thói quen. Khi đề ra một thời gian biểu nghiêm ngặt, trẻ sẽ luôn ý thức được khi nào là giờ ăn, ngủ trưa và chơi với bạn.

Bằng cách này, cha mẹ sẽ ít lo lắng hơn và giúp con duy trì thói quen lành mạnh. Đặc biệt, người Hà Lan vô cùng coi trọng bữa ăn gia đình. Họ cho rằng, bữa ăn gia đình là điều thiêng liêng, giúp gắn kết mọi người.

Trẻ em Hà Lan được giáo dục về tính tự lập từ nhỏ. Ảnh minh họa.

6. Không gây áp lực

Ở các quốc gia khác, phụ huynh thường chú trọng vào sự phát triển nhận thức và sáng tạo của trẻ. Tuy nhiên, người Hà Lan cho rằng, thế giới của trẻ sơ sinh đã đủ thú vị. Họ chắc chắn rằng, trẻ sẽ bò, đi và nói khi sẵn sàng, không cần đào tạo hoặc gây áp lực.

Các phụ huynh Hà Lan cũng không ép con học quá nhiều. Cha mẹ không dạy trẻ học chữ ngay khi mới biết đi. Thậm chí, lớp mẫu giáo chủ yếu là nơi vui chơi của trẻ. Hầu hết trẻ em Hà Lan có rất ít hoặc không có bài tập về nhà.

7. Để trẻ tự khám phá thế giới

Phong cách nuôi dạy con của người Hà Lan là cân bằng giữa sự can thiệp và “ngó lơ”. Các bà mẹ không giám sát mỗi khi trẻ ở sân chơi và cũng không cố giữ cho con an toàn trước mọi nguy hiểm có thể xảy ra. Thay vào đó, họ tin rằng, trẻ cần phải tự chơi càng nhiều càng tốt mà không cần phụ huynh can thiệp.

Giống như tất cả các phụ huynh khác, cha mẹ Hà Lan cũng có những mối quan tâm riêng. Tuy nhiên, thay vì cố gắng kiểm soát mọi thứ, họ trang bị cho trẻ những kỹ năng con cần trong tương lai. Cách tiếp cận này sẽ dạy cho trẻ tính tự lập và có trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ.

8. Không quên bản thân

Cha mẹ hạnh phúc có những đứa con hạnh phúc. Các bà mẹ Hà Lan hiểu rằng, không ai là hoàn hảo. Vì vậy, họ dễ dàng tha thứ hơn cho những khiếm khuyết của bản thân và người khác.

Phụ nữ Hà Lan cũng có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Điều này mang lại cho họ cảm giác tự tin và hạnh phúc.

9. Để con đạp xe dưới trời mưa

Người Hà Lan không thích ô tô, nên trẻ thường đi học bằng xe đạp. Ở Hà Lan, trời mưa nhiều, gió lớn và nhiệt độ trung bình vào mùa đông là dưới 5 độ C. Để có thể tồn tại trong thời tiết này, người Hà Lan chỉ cần mặc cho mình và con quần áo ấm, áo khoác chống nước, ủng đi mưa.

Đạp xe trong mưa dạy cho trẻ em bài học về sự mạnh mẽ: Cuộc sống không phải lúc nào cũng có nắng và cầu vồng. Điều quan trọng là không được bỏ cuộc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

10. Nói chuyện với con

Cha mẹ Hà Lan nói chuyện với con về mọi thứ. Không có chủ đề nào là cấm kỵ đối với trẻ. Vì vậy, bắt đầu từ khi 4 tuổi, trẻ em được dạy về sự khác biệt giữa cơ thể nam và nữ.

Thay vì tập trung vào nguy cơ tiềm ẩn và nguy hiểm, cha mẹ dạy con tầm quan trọng của tình yêu, trách nhiệm và cách thiết lập ranh giới lành mạnh với bạn đời.

11. Khiến con hạnh phúc, không phải thành công

Tầm nhìn về thành công của phụ huynh Hà Lan hoàn toàn khác. Để thành công, trẻ phải vui vẻ, tự giác, năng động, độc lập và có mối quan hệ tích cực với gia đình, bạn bè.

Người Hà Lan quan niệm, chỉ có cảm giác hạnh phúc này mới có thể dẫn đến những thành tựu to lớn ở hiện tại và tương lai.

12. Làm gương tốt cho con

Thực hành những gì bạn giảng - đây là một trong những quy tắc thiết yếu trong cách nuôi dạy con của người Hà Lan. Các bà mẹ hiểu, nếu muốn nuôi dạy những đứa trẻ sáng tạo, kiên cường, hạnh phúc, phụ huynh nên cho chúng một tấm gương thực tế.

Theo Brightside
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm