rssheader

21/10/2020

“Công việc” làm mẹ cũng cần... nghỉ phép

Bảo Minh - 25/07/2019, 08:12 GMT+07 | Gia đình
Làm mẹ là một công việc bận rộn và không có hồi kết (Ảnh minh họa). Làm mẹ là một công việc bận rộn và không có hồi kết (Ảnh minh họa).

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, lượng chất xám tăng lên trong não của các bà mẹ sau khi sinh con 4 tháng. Não của một người phụ nữ thay đổi khi cô ấy trở thành một người mẹ và lúc này toàn bộ cuộc sống của họ thay đổi.

Làm mẹ là một công việc toàn thời gian

Chị Hồng (khu đô thị Việt Hưng, Long Biên) mới sinh con được 5 tháng, chia sẻ: “Lúc có con bỗng thấy mình gần như không có thời gian cho bản thân, toàn bộ thời gian dành hết cho con. Chỉ loanh quanh mỗi việc chăm con ăn, ngủ và chơi là hết ngày”.

Khi đứa con xuất hiện trong cuộc sống của một người phụ nữ, chúng trở thành tâm điểm. Rất nhiều phụ nữ “đánh mất” bản thân khi làm mẹ: đầu tóc rối bù, quần áo xộc xệch, trong đầu lúc nào cũng nghĩ đến con.

Họ hy sinh nhiều thú vui và đam mê riêng để dành thời gian chăm sóc những đứa con của mình.

Một công việc bận rộn và không có hồi kết

Chị Kim Anh (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Một ngày của tôi bắt đầu bằng việc chuẩn bị bữa sáng cho con, gọi bọn trẻ dậy. Ăn xong là cùng con đến trường. Chiều về tắm rửa, cơm nước xong thì cùng chơi với con nhỏ hay dạy con lớn học.

Đều đặn các ngày trong tuần đều như thế. Nhiều hôm mệt mỏi, lại có chuyện bực mình còn quát con hay gắt cả với chồng”.

Khi con lớn, người phụ nữ đi làm nhưng vẫn đảm bảo các “công việc” làm mẹ thường ngày. Họ quá bận rộn với việc chăm sóc con, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, dạy con học… Hàng trăm công việc không tên có thể khiến họ quay cuồng quên thời gian và bản thân.

Yêu con vô điều kiện nhưng nói một các trung thực họ cũng cảm thấy mệt mỏi với “công việc làm mẹ” của mình nếu không được sự chia sẻ từ những thành viên khác trong nhà.

Sự mệt mỏi này có thể dẫn những căng thẳng tác động đến tâm trạng của người mẹ rồi ảnh hưởng đến bầu không khí chung của gia đình.

Ảnh minh họa.

Ý nghĩa của kỳ nghỉ dành cho “công việc làm mẹ”

Kỳ nghỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi, nạp năng lượng để trở lại guồng quay của công việc và “công việc làm mẹ” cũng không ngoại lệ.

Nhiều chị em chia sẻ, họ chưa bao giờ đi nghỉ mà không có con đi cùng vì cảm thấy không yên tâm. Nhưng có con đi cùng thì lại mệt vì vẫn phải chăm con, mình cũng không được nghỉ ngơi hoàn toàn.

Người mẹ luôn cảm thấy có lỗi khi đi nghỉ một mình, không chăm sóc được con. Tuy nhiên, chị em đừng nên quá suy nghĩ về vấn đề này. Đi nghỉ mà không mang theo lũ trẻ không có nghĩa bạn là người mẹ tồi mà hãy coi đó là phần thưởng cho bản thân khi bạn đã luôn cố gắng mang lại niềm vui và sự ấm áp cho gia đình.

Bạn có thể chọn một chuyến đi đến bãi biển, một ngày cuối tuần với bạn bè ở ngoài thành phố. Vấn đề chính là không có con và dành thời gian cho bản thân.

Một kỳ nghỉ của mẹ không chỉ tốt cho bạn mà cho cả gia đình. Bạn có thể đối phó với các công việc làm mẹ dễ dàng hơn. Bạn được nghỉ ngơi đầy đủ, tràn đầy sức mạnh và vui vẻ.

Thời gian nghỉ ngơi là cơ hội để bạn chăm sóc bản thân và suy nghĩ về những gì mình muốn. Một bà mẹ chu đáo là bạn phải biết tự chăm sóc bản thân tốt.

Khi vắng mẹ, con cái mới thấy được tầm trọng của mẹ trong cuộc sống của chúng, còn người chồng có cơ hội thấu hiểu hơn về nỗi vất vả trong “công việc làm mẹ” của vợ. Các con sẽ ổn và bố sẽ thay mẹ để hiểu hơn những việc mẹ đã làm hàng ngày.

Gia đình bắt đầu đánh giá cao những gì người mẹ làm cho gia đình và mong ngóng bạn trở về. Bạn cũng sẽ thấy nhớ gia đình và muốn trở về sớm hơn. Kết quả là, bạn cũng thay đổi thái độ của mình với việc chăm sóc những đứa con và gia đình với niềm vui.

Hãy nhớ rằng, bạn không chỉ là một người mẹ mà còn là một người phụ nữ cần có thời gian vui vẻ với bạn bè, thư giãn và nạp năng lượng. Vì vậy, các bà mẹ hãy thoải mái thưởng cho mình một kỳ nghỉ để tái tạo sức lao động, cho “công việc làm mẹ” ngày một hiệu quả hơn, mang niềm vui và hạnh phúc cho cả gia đình..
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm