Giá cà phê tăng cao nhưng nông hộ đã hết hàng

Giá cà phê tăng cao nhưng nông hộ đã hết hàng
(GD&TĐ) - Hiện nay, giá cà phê trên thị trường thế giới đang cao ở mức kỷ lục trong vòng 12 năm qua, nhưng hầu hết các hộ trồng cà phê tại Việt Nam đều tiếc nuối vì không còn hàng để bán.
Tổ chức Cà phê thế giới (ICO) cho biết, mức tiêu thụ cà phê thế giới đang trong đà tăng liên tục và trong năm 2010 có thể đạt tới 134 triệu bao loại 60kg, tăng so với dự báo trước đó là 132 triệu bao.
Giá cà phê tăng cao nhưng nông hộ đã hết hàng ảnh 1
 Cà phê được giá nhưng các hộ trồng cà phê đã hết hàng để bán. Ảnh, internet
Giá xuất khẩu cà phê robusta Việt Nam (FOB HCM) cùng với giá trong nước đã liên tục tăng mạnh từ đầu tháng 6 tới nay. Ngày 1/6, giá FOB chỉ là 1.278 USD/tấn; đến ngày 18/6 đạt 1.541 USD/tấn; hiện nay lên tới 1.680 USD/tấn. Chính vì vậy, giá bán buôn cà phê vối nhân xô tại Tây Nguyên ngày 1/6 chỉ có giá 24.100 đồng/kg; ngày 18/6 đạt 26.200 đồng/kg và hiện nay đã vượt lên 29.800 đồng/kg. 
Giá cà phê tăng mạnh kể từ khi chương trình hỗ trợ thu mua tạm trữ cà phê được triển khai. Tuy nhiên, Hiệp hội Cà phê - ca cao Việt Nam nhận định: giá tăng do nguyên nhân chủ yếu là khan hàng và do giá cà phê thế giới tăng chứ tác động từ việc thu mua tạm trữ của các doanh nghiệp trong nước là không lớn. Hiệp hội cũng nhận định: việc thu mua không được như dự kiến là do giá cà phê tăng cao, cùng với việc một số doanh nghiệp chưa tiếp cận được với nguồn vốn từ Ngân hàng NN&PTNT địa phương. 
Nhiều hộ trồng cà phê tiếc nuối, nếu như bán sản phẩm được với giá 29.000 -30.000 đồng/kg như hiện nay (có thể còn tăng mạnh hơn) thì người trồng cà phê lãi lớn. Thế nhưng, hầu hết nông dân đã bán cà phê với giá rẻ mạt từ trước đó.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 6 tháng, cả nước xuất khẩu 664 nghìn tấn cà phê. Tổng sản lượng thu hoạch cà phê trong niên vụ này chỉ đạt 900 nghìn tấn. Như vậy, nếu cân đối với khối lượng cà phê tồn kho từ vụ 2008/ 2009, thì đến nay lượng cà phê trong nước còn không đáng kể.
Bộ này cũng ước tính: do những hạn chế về điều kiện thu hái, bảo quản đã khiến cà phê Việt Nam giảm ít nhất 10% về giá trị. Như vậy, với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,7 tỷ USD, mỗi năm ngành cà phê nước ta thiệt hại ít nhất 170 triệu USD.
Giang Đông
Na Uy thu học phí của sinh viên quốc tế từ học kỳ mùa Thu năm 2023.

Na Uy thu học phí sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Ngày 24/3, Quốc hội Na Uy thông qua kế hoạch áp dụng học phí đại học cho sinh viên quốc tế, bắt đầu từ học kỳ mùa Thu năm 2023.
Binh sĩ Ukraine vận hành hệ thống IRIS-T SLM.

Báo Mỹ chỉ tên vũ khí châu Âu vô dụng

GD&TĐ -Trả lời phỏng vấn với truyền thông Pháp, Tổng thống Zelensky gây bất ngờ khi tuyên bố nhiều hệ thống phòng không châu Âu viện trợ Ukraine vô dụng.
Ảnh minh họa/INT

Răn đe hạt nhân

GD&TĐ - Mức độ leo thang mới được đánh dấu khi Tổng thống Nga Putin hôm 25/3 tuyên bố sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus.