Gây tê màng cứng khi sinh sau này có gây đau lưng?

GD&TĐ - Xin bác sĩ cho biết gây tê màng cứng khi sinh con ảnh hưởng gì đến sức khỏe, có gây đau lưng về sau? (Mai)
Gây tê màng cứng khi sinh sau này có gây đau lưng?
Ảnh: nappy
 

Trả lời:

Giảm đau ngoài màng cứng là biện pháp giúp ích những người nhạy cảm, không chịu đựng nổi với cơn đau, giảm tỷ lệ sinh mổ vì đau. Thuốc được đưa vào xoang ngoài tủy, gọi là ngoài màng cứng. Bác sĩ đưa thuốc tê vào ức chế rễ thần kinh từ đốt sống L4-5 xuống, tay chân sản phụ vẫn cử động bình thường. Thuốc chỉ ức chế cơn đau, chứ không ức chế vận động và vẫn có cơn co tử cung.

Để tránh tác dụng phụ của thuốc gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ sẽ xem bạn có bị dị ứng với thuốc tê hay không. Thuốc tê có thể gây tác dụng phụ như run, nôn ói, nhưng nó chỉ thoáng qua trong khoảng thời gian vài tiếng rồi sẽ trở về bình thường. Tùy thuộc vào kỹ năng của người bác sĩ gây tê mà có thể gây ra một số tai biến như bị đau nhiều hơn, nhức đầu nhiều hơn, sau đó sẽ phục hồi mà không để lại di chứng.

Nhiều người lo ngại vùng thắt lưng khi gây tê sau này thường đau nhức. Thật ra giữa một người chích thuốc giảm đau ngoài màng cứng với một người không sử dụng, sau sinh, sau mổ phải ngồi cho bé bú thì cả hai đều đau lưng như nhau. Lý do nhiều người đau lưng sau sinh là do tư thế sai khi ngồi cho bé bú, cho bé ợ hơi, thay tã, thức chăm bé, ngồi nhiều hơn là nằm nghỉ ngơi...

Theo Vnexpress
Cha mẹ có thể massage bụng cho bé để dễ đi tiêu hơn. Ảnh minh họa

Giải pháp cho trẻ sơ sinh

GD&TĐ - Thông thường, trẻ sơ sinh bị táo bón khi bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức và các loại thức ăn đặc.
Trẻ bị táo bón có thể gặp căng thẳng. Ảnh minh họa

Không thể xem thường

GD&TĐ - Tại Anh, gần 2/3 số phụ huynh tham gia khảo sát cho biết, con họ trở nên gắt gỏng khi bị táo bón.