Gặp khó trong thương chiến, Trung Quốc kêu gọi Mỹ “bình tĩnh”

GD&TĐ - Trung Quốc hy vọng Bắc Kinh và Washington sẽ giải quyết tranh chấp thương mại với một thái độ “bình tĩnh và hợp lý”, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết trước cuộc đàm phán giữa 2 bên diễn ra trong 2 tuần tới.
Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn.
Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn.

Mỹ và Trung Quốc đang mắc kẹt trong một cuộc thương chiến leo thang kéo dài hơn 1 năm. Họ đã đánh thuế hàng tỉ đô la vào hàng hóa của nhau, làm đảo lộn thị trường tài chính và đe dọa tăng trưởng toàn cầu.

Một vòng đàm phán cấp cao mới giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến diễn ra tại Washington vào ngày 10-11/10 tới. Dẫn đầu đoàn đàm phán phía Trung Quốc là cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình, Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Từng là một thành viên trong nhóm đàm phán của Trung Quốc với Mỹ, ông Vương Thụ Văn nói tại một cuộc họp báo rằng ông Lưu Hạc sẽ đi Washington để đàm phán sau kỳ nghỉ lễ quốc khánh Trung Quốc.

Ông hy vọng 2 bên sẽ tìm được cách giải quyết những bất đồng. “Chúng tôi tin rằng việc này sẽ có lợi cho nhân dân 2 nước và thế giới” – ông Vương nói.

Chính quyền TT Trump đang xem xét các chiến thuật áp lực tài chính mới triệt để với Bắc Kinh, bao gồm khả năng hủy bỏ các công ty Trung Quốc ra khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Các nguồn tin nói với hãng Reuters vào tuần trước rằng động thái trên sẽ là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc, một phần vì lo ngại về an ninh ngày càng tăng đối với các hoạt động của họ.

Trung Quốc gặp phải thách thức chưa từng có

Trung Quốc đã đáp trả lại những chỉ trích của Mỹ về việc thiếu tiếp cận thị trường cho các công ty Mỹ, ép buộc chuyển giao công nghệ và bảo vệ tài sản trí tuệ kém. Ông Vương cho rằng Trung Quốc sẽ mở thêm nhiều lĩnh vực kinh tế cho các nhà đầu tư nước ngoài và chính sách bảo vệ quyền của các công ty nước ngoài tại đây sẽ không thay đổi.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn nói tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng các công ty Trung Quốc đối mặt với rất nhiều khó khăn do thương chiến, tạo ra những thách thức thương mại chưa từng có cho đất nước.

Trung Quốc sẽ mở rộng nhập khẩu, có các biện pháp ổn định thương mại để tạo ra kết quả tích cực – ông nói nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Trong khi đó nền kinh tế Trung Quốc đang gặp thiệt hại đáng kể vì cuộc thương chiến.

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 8 khi các chuyến hàng đến Mỹ chậm lại. Điều này thể hiện sự yếu kém trong nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và nhấn mạnh nhu cầu kích thích kinh tế cấp bách.

Bắc Kinh dự kiến sẽ tuyên bố thêm các biện pháp hỗ trợ trong các tháng tới để xoay chuyển nguy cơ suy thoái kinh tế sâu sắc hơn khi Mỹ tăng cường áp lực thương mại.

Theo Al Jazeera
Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.