Bà Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình cho biết: Do thời tiết giá rét, trên địa bàn tỉnh có 190 trường cho học sinh nghỉ học. Trong đó, có 113 trường Mầm non, 27 trường Tiểu học, 7 trường THCS (chỉ có ở huyện Đà Bắc, Mai Châu); 43 trường TH&THCS (cho khối tiểu học nghỉ).
Theo bà Tuyến, để phòng tránh rét và bảo đảm sức khoẻ cho học sinh, ngày 22/1, Sở GD&ĐT Hòa Bình ban hành văn bản hướng dẫn các trường triển khai công tác phòng, chống rét và dịch bệnh mùa Đông Xuân cho học sinh.
Sở yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học thường xuyên theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời trong những ngày trời rét đậm, rét hại. Căn cứ vào thông tin này, các trường chủ động điều chỉnh giờ học hoặc cho học sinh nghỉ. Cụ thể: Học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C. Học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7 độ C.
Các trường chủ động điều chỉnh lịch học trong thời điểm giá rét. |
Cùng với đó, Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình đề nghị Ban giám hiệu các trường kiểm tra, sửa chữa cửa phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh. Đối với các trường có tổ chức ăn bán trú, cần đặc biệt quan tâm đảm bảo cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt; chỗ nghỉ trưa đủ ấm. Đối với các trường, nhóm lớp mầm non cần bảo đảm có nước ấm để chăm sóc và phục vụ trẻ.
Các trường học không tổ chức hoạt động tập trung học sinh ngoài trời, trong những ngày rét đậm, rét hại. Bên cạnh đó, các nhà trường cần phối hợp với cha mẹ học sinh nhắc nhở con em mặc đủ ấm, không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày trời rét.
Trong những ngày rét đậm, rét hại, căn cứ thời tiết của từng địa phương, các trường học có thể điều chỉnh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần linh hoạt giải quyết để học sinh được vào học.
Về công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân, Sở GD&ĐT Hoà Bình yêu cầu mỗi nhà trường tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và cơ sở y tế tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể; cung cấp đủ nước uống, nước sạch và triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường trong trường học.