Formosa phủ nhận thông tin cá chết hàng loạt do công ty xả thải

GD&TĐ - “Không có việc cá chết do Formosa xả thải ô nhiễm ra ra biển, chúng tôi rất mong muốn cơ quan nhà nước Việt Nam nhanh chóng vào cuộc điều tra tìm được nguyên nhân, vì nếu để Formosa lấy mẫu đi xét nghiệm thì không khách quan” - ông Khâu Nhân Kiệt – Giám đốc Bộ phận an toàn vệ sinh môi trường Formosa trả lời phóng viên.
Hiện tượng cá chết đến nay vẫn còn tiếp diễn tại vùng biển Hà Tĩnh
Hiện tượng cá chết đến nay vẫn còn tiếp diễn tại vùng biển Hà Tĩnh

Thời gian gần đây, dọc bờ biển miền Trung, từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, cá biển tự nhiên chết hàng loạt, trôi dạt tấp đầy bờ biển. Đến nay, số lượng cá chết vẫn còn tiếp diễn khiến người dân đang lo lắng.

Điều đáng nói là đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận nào về nguyên nhân dẫn đến cá chết. Nhiều người dân nghi ngờ cho rằng một số nhà máy của Công ty Tập đoàn Formosa (Khu công nghiệp Vũng Áng) xả thải một lượng hóa chất ra biển là nguyên nhân dẫn đến cá chết.

Để làm rõ vấn đề trên, chiều 21/4, phóng viên đã cuộc làm việc với lãnh đạo phía Công ty Formosa. Tại đây, ông Khâu Nhân Kiệt – Giám đốc Bộ phận an toàn vệ sinh môi trường Formosa - cho biết: “Hiện tại phía công ty chúng tôi cũng đang rất quan tâm về vấn đề cá chết trong thời gian qua, Formosa cũng không hiểu nguyên nhân vì sao lại phát sinh hiện tượng cá chết như vậy”.

Formosa phủ nhận thông tin cá chết hàng loạt do công ty xả thải ảnh 1
Người dân nghi ngờ cho rằng một số nhà máy của Formosa xả thải hóa chất ra biển là nguyên nhân dẫn đến cá chết.
 

Phía lãnh đạo Công ty Formosa cho biết thời gian gần đây, họ phát hiện một lượng cá chết trôi dạt vào khu vực điểm xả thải của công ty, nhưng là bên ngoài, còn bên trong mương thoát nước của công ty cá vẫn sống bình thường.

Khi được hỏi, nhiều nghi ngờ cho rằng nguyên nhân cá chết hàng loạt thời gian qua là do phía nhà máy Formosa xả thải ô nhiễm ra biển, ông Kiệt khẳng định: “Không có chuyện cá chết do Formosa xả thải ô nhiễm ra ra biển, bởi hệ thống xả thải của Formosa luôn đat tiêu chuẩn 2013 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hiện tại, tất cả các điểm xả thải của Formosa đều có hệ thống “Quan trắc tự động”, thường xuyên lấy mẫu kiểm tra, gửi thông tin về máy chủ thường xuyên, liên tục và tự động nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy có vấn đề gì”, vị lãnh đạo Formosa trình bày thêm.

Formosa phủ nhận thông tin cá chết hàng loạt do công ty xả thải ảnh 2
Ông Khâu Nhân Kiệt mong sớm tìm ra nguyên nhân cá chết 

Khi được hỏi có thông tin, thời gian gần đây phía Công ty Formosa có nhập một lượng lớn hóa chất tẩy rửa - ông Kiệt thừa nhận và cho biết: “Formosa có nhập một lượng lớn hóa chất dùng để tẩy rửa, làm sạch, chống ăn mòn cho hệ thống đường ống dẫn và các nhà máy trong khu công nghiệp này.

Hóa chất đó là axit HCL, tuy nhiên, chúng tôi không dùng nguyên chất axit mà có pha với nước. Hơn nữa, chất tẩy sau khi rửa đường ống, đều được xử lý qua hệ thống mới cho thải ra biển”.

“Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn công ty, nếu trong công ty có bộ phận nào không đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường thì sẽ bị xử lý nghiêm. Phía Công ty Formosa rất mong muốn cơ quan nhà nước Việt Nam nhanh chóng vào cuộc điều tra tìm được nguyên nhân, vì nếu để Formosa lấy mẫu đi xét nghiệm thì không khách quan” vị lãnh đạo Formosa cho biết thêm.