EU dự thảo quy tắc để buộc các công ty công nghệ lớn chia sẻ dữ liệu

GD&TĐ - Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị buộc các công ty công nghệ lớn chia sẻ dữ liệu khách hàng với các đối thủ nhỏ hơn. Thông tin đưa ra được trích dẫn từ một bản dự thảo về các quy định mang tính bước ngoặt của “Đạo luật Dịch vụ Số”.
EU dự thảo quy tắc để buộc các công ty công nghệ lớn chia sẻ dữ liệu

Financial Times cho biết: “Những công ty như Amazon và Google sẽ không sử dụng dữ liệu thu thập trên nền tảng cho các hoạt động thương mại của riêng họ trừ khi họ cho phép những doanh nghiệp đang hoạt động trong cùng lĩnh vực thương mại có thể truy cập.”

Khi được yêu cầu đưa ra bình luận, Google đã bày tỏ ý kiến trong một blog từ đầu tháng 9. Đó lần đầu tiên họ trình bày phản ứng của mình một cách chi tiết đối với Đạo luật. 

Cụ thể, blog của Google có nội dung: “Câu hỏi đặt ra không phải là liệu có nên tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển dữ liệu hoặc truy cập dữ liệu hay không mà là làm thế nào để chúng tạo ra lợi ích mà không ảnh hưởng chất lượng sản phẩm hoặc đổi mới.”

Amazon vẫn chưa đưa ra bình luận

Người đứng đầu bộ phận chống độc quyền của EU Margrethe Vestager sẽ công bố các quy định mới cứng rắn theo Đạo luật vào cuối năm nay nhằm tăng cường trách nhiệm và nghĩa vụ của các công ty truyền thông xã hội đối với nội dung trên nền tảng của họ.

Dự thảo ngụ ý rằng những gã khổng lồ công nghệ có thể bị cấm đối xử ưu tiên đối với các dịch vụ của chính họ trên các trang web hoặc nền tảng của chính mình, gây bất lợi cho các đối thủ.

Các công ty sẽ không được phép cài đặt trước các ứng dụng của riêng họ trên các thiết bị phần cứng như laptop, điện thoại hoặc buộc các công ty khác phải cài đặt trước phần mềm mà họ độc quyền.

Theo Reuters