'Đường vào tù' của 5 thanh niên mê game đỏ đen

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Không có việc làm ổn định nhưng lại mê game đánh bạc, Nguyễn Văn Trình (trú thành phố Hải Dương, Hải Dương) cùng đồng bọn đã làm giả giấy tờ, thuê xe ô tô rồi mang đi cầm cố.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử nhóm 5 đối tượng chuyên làm giả giấy tờ cá nhân sau đó thuê xe ô tô mang đi cầm cố.

Các đối tượng: Nguyễn Văn Trình (SN 1992, trú tại thành phố Hải Dương, Hải Dương), Đoàn Anh Đức (SN 1998, trú tại huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) và Nguyễn Bá Duy (SN 2004), Đinh Trọng Công (SN 1997), Hoàng Danh Quang (SN 1998, cùng trú tại huyện Yên Thành, Nghệ An) bị đưa ra xét xử về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Kế hoạch lừa đảo tinh vi

Đứng trước bục khai báo, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Do không có việc làm ổn định nhưng nghiện đánh bạc trên nền tảng mạng xã hội nên Trình nghĩ cách lừa đảo.

Trình bàn bạc với Duy, Quang, Công, Đức và được nhóm bạn thống nhất kế hoạch lừa đảo. Mục tiêu nhắm vào các cửa hàng cho thuê xe ô tô.

Phi vụ đầu tiên được thực hiện vào ngày 27/4/2021. Lúc này, Trình và Duy gọi điện cho anh Hồ Văn Đ. (trú tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, Nghệ An) để đặt vấn đề thuê xe ô tô. Anh Đ. đồng ý cho Trình thuê xe ô tô mang biển kiểm soát 37A-526.xx, nhãn hiệu Mazda 3. Số tiền thuê xe 800.000 đồng/ngày, thời gian thuê xe 1 tháng.

Quá trình thuê xe, nhân viên cửa hàng yêu cầu Trình xuất trình giấy tờ cá nhân để làm hợp đồng. Lúc này, Trình đưa hộ chiếu và bằng lái xe giả mang tên Nguyễn Bá Duy, sinh năm 2001 cho nhân viên. Hợp đồng được ký kết, Duy chuyển khoản 5.000.000 đồng và lấy xe máy cá nhân đặt cọc lại cửa hàng.

Ít ngày sau, Trình liên hệ với một nam thanh niên tên M. (trú tại thành phố Phủ Lý, Hà Nam) đặt vấn đề cầm cắm chiếc xe ô tô mới thuê. Trình nói dối với M. chiếc ô tô mình đang đi là của vợ nên anh M. đồng ý nhận "cắm" với số tiền 300.000.000 đồng. Nhận được tiền, Trình cùng Duy sử dụng tiêu xài cá nhân, đồng thời “nướng” vào trò chơi đánh bạc trực tuyến.

Đến giữa tháng 6/2021, Trình chơi game đánh bạc thắng nên đến gặp anh M. xin chuộc lại xe ô tô. Sau đó, Trình và Duy bàn bạc, thống nhất lên mạng xã hội đặt làm giả một bộ hợp đồng mua bán xe ô tô giữa chủ xe trong đăng ký bán cho Trình.

Tối 25/6, để có tiền tổ chức sinh nhật cho Duy và có tiền tiêu xài, 2 đối tượng này mang xe ô tô đi cắm cho anh Mạc Thanh T. (trú thành phố Hải Dương, Hải Dương) để lấy 420.000.000 đồng. Lúc cắm xe, Trình trực tiếp dùng giấy đăng ký thật và hợp đồng mua bán xe giả cho anh T. và làm hồ sơ cầm cố.

Phải đến giữa tháng 8/2021, sau khi sự việc bị bại lộ, bố của Duy đã phải nhờ người thân đưa số tiền 450.000.000 đồng ra gặp anh T. để chuộc xe, đồng thời mang xe trả lại cho anh Đ.

Kết “đắng” cho những kẻ lừa đảo

Bị cáo Nguyễn Văn Trình tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Văn Trình tại phiên tòa.

Cùng với thủ đoạn tương tự, ngày 22/7/2021, nhóm đối tượng bàn bạc, phân công nhiệm vụ cho Duy và Quang đi xe khách vào thành phố Vinh để thuê xe. Còn Trình và Đức ở lại Hà Nội chờ khi nào thuê được xe sẽ mang đi cầm cố.

Vào đến xã Nghi Liên, thành phố Vinh, Quang gặp anh Trần Văn H. thuê xe ô tô mang biển kiểm soát 37A-704.xx, nhãn hiệu Mazda 3 với giá 700.000 đồng/ngày. Ngoài ra, đặt cọc 15.000.000 đồng và thời hạn thuê 1 tháng.

Quá trình làm hợp đồng, Quang đưa chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe hạng C giả mang tên mình cho anh H. xem và chụp ảnh. Sau khi nhận được xe, các đối tượng mang ra Hà Nội.

Trước khi mang đi cắm, Trình lên mạng đặt làm giả đăng ký xe ô tô mang tên Hoàng Danh Quang và hợp đồng mua bán xe ô tô giả giữa chủ xe và Quang.

Đến ngày 26/7/2021, Duy và Quang liên hệ với anh Hoàng Thành Đ. (trú tại huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) để đặt vấn đề cắm xe. Sau khi bàn bạc, do không biết chiếc xe này do Quang cùng đồng bọn phạm tội mà có nên anh Đ. đồng ý nhận cắm với số tiền 300.000.000 đồng.

Khoảng 2 tuần sau, khi phát hiện xe ô tô của mình bị các đối tượng mang đi cắm, anh H. phải tức tốc từ Nghệ An ra Lạng Sơn để lấy xe và giao nộp cho cơ quan điều tra. Không lâu sau, anh Đ. cũng đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An tố giác hành vi phạm tội của các đối tượng, đồng thời giao nộp nhiều tài liệu và chứng cứ liên quan.

Vụ việc bị bại lộ, tháng 9/2021, Hoàng Danh Quang, Nguyễn Bá Duy, Đinh Trọng Công và Đoàn Anh Đức bị bắt giữ. Riêng Nguyễn Văn Trình đã nhanh chân bỏ trốn. Ngày 7/2/2022, Trình bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ theo lệnh truy nã khi đối tượng này đang lẩn trốn tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang).

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, chỉ trong 3 tháng, từ tháng 4 - 7/2021, nhóm thanh niên này đã thực hiện 6 vụ thuê ô tô tự lái của các cơ sở cho thuê tại Nghệ An.

Trong số các nạn nhân, riêng anh Hồ Văn Đ. (trú xã Nghi Phú, thành phố Vinh) đã cho nhóm của Trình thuê 3 ô tô.

Từ xe thuê được và số giấy tờ giả đã chuẩn bị từ trước, nhóm Trình mang xe đi cầm cố ở nơi khác với giá từ 300 - 650 triệu đồng tùy loại xe, với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được Trình nướng vào các game đánh bạc trên mạng hoặc chia cho các đồng phạm tiêu xài.

Xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Văn Trình tổng hình phạt 18 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của các cơ quan tổ chức”.

Cùng 2 tội danh trên, các bị cáo Đoàn Anh Đức bị tuyên phạt 17 năm tù, Hoàng Danh Quang 16 năm tù, Đinh Trọng Công 15 năm tù và Nguyễn Bá Duy 10 năm tù.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ