Hành
Nếu lỡ bị ong nhà hay ong vò vẽ đốt sưng tấy, hãy giã hành thật nhuyễn, vắt lấy nước, thoa vào vết ong đốt để giảm đau. Ngoài ra, hành còn có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ tim, tiểu đường.
Nếu bạn thường xuyên dùng hành kết hợp với các thực phẩm lành mạnh ít chất béo khác thì nguy cơ bị ung thư ruột kết cũng giảm. Các chất xơ trong hành lá cũng làm giảm nguy cơ táo bón, trĩ, viêm ruột thừa…
Gừng
Nếu bạn bị tiêu chảy, hãy dùng một ly trà gừng (có thể thái sợi hoặc đập giập). Gừng sẽ giúp kích thích tiết nước bọt và các hoạt động tiêu hóa, ổn định dạ dày, giảm nôn mửa và làm dịu cơn đau bụng do tiêu chảy.
Gừng còn có tác dụng như thuốc chống buồn nôn. Nếu nhà bạn có người đau và sưng khớp, hãy thêm vào khẩu phần ăn của họ một muỗng cà phê gừng khô hoặc hai muỗng cà phê gừng băm nhỏ cho bữa ăn hằng ngày.
Tiêu
Khi bị khó tiêu đầy hơi, hãy nhớ đến tiêu đen, vì tiêu đen có tác dụng kích thích các cơ quan tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng, sản xuất nước bọt và các dịch vị để tiêu hóa thức ăn.
Hạt tiêu đen cũng giúp cải thiện sự hấp thu và sử dụng các chất curcumin mà thông thường cơ thể hấp thụ không tốt lắm.
Mật ong
Khi bị đứt tay, chấm nhẹ một chút mật ong lên vết đứt tay trước khi dùng băng dán. Mật ong có khả năng sát khuẩn tốt, tránh cho bạn nguy cơ bị nhiễm trùng. Mật ong hòa với nước ép gừng giúp bạn giảm triệu chứng của cảm lạnh như ho, chảy nước mũi…
Nếu muốn máu lưu thông, hãy trộn một thìa nước ép tỏi với hai thìa mật ong. Dùng hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối. Trong nhà có người bị bệnh hen, hãy trộn 0,5g bột tiêu đen với mật ong và nước ép gừng, uống ba lần/ngày cơn hen sẽ giảm bớt.
Quế
Như nhiểu gia vị khác, quế có tính chất chống khuẩn và chống viêm. Quế được chứng tỏ có khả năng diệt vi khuẩn E.coli. Các nhà nghiên cứu mới đây phát hiện là quế rất giầu về chất chống oxy hóa polyphenol, đây lại là môt lý do nữa cho thấy là quế tốt cho tim, Quế còn có nhiểu chất sơ và có thể hạ giảm chứng ợ nóng (heartburn) cho một số người.