Được gặp... Văn Cao, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tuân, Trịnh Công Sơn

Được gặp... Văn Cao, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tuân, Trịnh Công Sơn

Trong ngày khai mạc (22/2), nhiều văn nghệ sĩ đã được gặp lại “Những người muôn năm cũ” qua hơn 30 bức ảnh trưng bày và qua cuốn sách ảnh cùng tên gồm 150 bức ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Tường ra mắt dịp này.

Đấy là nhà văn Nguyễn Tuân đang có cuộc trò chuyện đầy say mê với họa sĩ Bùi Xuân Phái tại nhà của nhà văn Nguyễn Tuân.

Hay nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ôm ghi ta “xuất hiện” trong một bức ảnh “tiệc tùng” với cả nhạc sĩ Hồng Đăng, diễn viên Phương Thanh, nhà lý luận phê bình Ngô Thảo, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, vợ chồng nhạc sĩ Văn Cao, nhà thơ Thu Bồn và nhạc sĩ Nghiêm Bá Hồng.

Tấm ảnh ghi lại được khoảnh khắc ý nghĩa này được nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Tường chụp năm 1983 tại nhà nhà thơ Nguyễn Thụy Kha.

Được gặp... Văn Cao, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tuân, Trịnh Công Sơn ảnh 1
 Bức ảnh tại một tiệc cưới với sự tham dự của nhà văn nhạc sĩ Văn Cao, họa sĩ Bùi Xuân Phái và dịch giả Đoàn Phú Tứ của nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Tường được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Bình Thanh.

Ở đó còn có cả bức ảnh rất đáng giá ghi lại bữa tiệc mừng đám cưới có cả nhạc sĩ Văn Cao, họa sĩ Bùi Xuân Phái và dịch giả Đoàn Phú Tứ cùng nâng cốc chúc mừng.

Theo họa sĩ Lê Thiết Cương, những bức ảnh được lựa chọn chỉ là một phần nhỏ trong kho ảnh khổng lồ của nhiếp ảnh gia Hà Tường. Đây đều là những bức ảnh đen trắng quý hiếm mà Gallery 39 muốn giới thiệu đến công chúng dịp này.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Tường thì chia sẻ, ông rất vui khi thấy những tác phẩm của mình “sinh ra” cách đây mấy mươi năm mà vẫn được công chúng quan tâm.

Những bức ảnh này được ông chụp trong suốt 20 năm (1975-1995), ghi lại những khoảnh khắc đời thường của các văn nghệ sĩ, nhà sử học, nhà nghiên cứu...

Được gặp... Văn Cao, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tuân, Trịnh Công Sơn ảnh 2
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Tường ký tặng sách ảnh "Những người muôn năm cũ". Ảnh: Bình Thanh.

Họa sĩ Đặng Thị Khuê gọi đây là cuộc “gặp gỡ” đầy xúc động với “Những người muôn năm cũ” mà bà đã từng được tiếp xúc, làm việc cùng như bộ tứ bậc thầy hội họa Việt Nam: Nghiêm – Liên – Sáng - Phái.

Cũng vì thế, với rất nhiều văn nghệ sĩ, khi xem những tấm ảnh này, biết bao kỷ niệm năm xưa với người xưa  lại ùa về...

Triển lãm mở cửa đón công chúng đến hết ngày 3/3. Sách ảnh được bán tại Gallery 39a Lý Quốc Sư, Hà Nội.

Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.
3 điểm yếu người có lông mày rậm

3 điểm yếu người có lông mày rậm

GD&TĐ - Trong nhân tướng học, coi tướng lông mày không còn quá xa lạ. Vậy tướng lông mày rậm ở nam và nữ giới có hé lộ điều gì về tính cách, số phận của họ?