Dùng chung áo choàng cắt tóc, 6 người nhiễm Covid-19

Dùng chung áo choàng cắt tóc, 6 người nhiễm Covid-19

Vụ việc gây chấn động này xảy ra ở ngôi làng Bargaon ở thành phố Khargone, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ.

Các quan chức địa phương đã xác nhận, 6 khách hàng đã đến tiệm cắt tóc đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, bác sĩ Divyesh Verma, Giám đốc chuyên môn bệnh viện TP Khargone, một người đàn ông ở ngôi làng này đang làm việc tại một khách sạn ở TP Indore gần đây đã về nhà và hôm 15/4 có đi cắt tóc. Người này sau đó được phát hiện đã nhiễm Covid-19.

Các bác sĩ đã lấy mẫu xét nghiệm của 12 người đàn ông khác cũng đến tiệm cắt tóc nói trên và phát hiện 6 trong số đó có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, người thợ cắt tóc có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bác sĩ Verma cho rằng, thợ cắt tóc đã dùng chung áo choàng và dụng cụ khi cắt tóc cạo râu khiến mầm bệnh vô tình lây lan từ người này sang người khác.

Trước đó, bệnh nhân ban đầu có thể đã nhiễm Covid-19 trong quá trình tiếp xúc với du khách khi làm việc tại khách sạn.

Toàn bộ ngôi làng Bargaon đã bị phong tỏa. Người thân của 6 ca bệnh cũng được cách ly tại nhà và chờ kết quả xét nghiệm.

Ấn Độ đã ghi nhận ít nhất 27.977 ca nhiễm với 884 ca tử vong vì Covid-19. Nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp và phong tỏa toàn quốc từ ngày 25/3.

Theo Khoevadep

Nguyễn Huy Thành Nam – Thủ khoa chuyên ngành Kinh tế tài nguyên đại diện cho gần 3.000 tân cử nhân phát biểu tại buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc bật mí cách giảm áp lực cho tân sinh viên

GD&TĐ - Thủ khoa ngành Kinh tế tài nguyên, Đại học Kinh tế Quốc dân – Nguyễn Huy Thành Nam quan niệm, trong 4 năm đại học, việc học là quan trọng, song những trải nghiệm cũng quan trọng không kém. Với các bạn tân sinh viên, Thành Nam cho rằng cần xác định được mục tiêu để tránh những áp lực không cần thiết.
Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.