Dùng chỉ nha khoa cũng cần đúng cách

GD&TĐ - Tôi nghe nói về chỉ nha khoa làm sạch răng nhưng thấy khá phiền phức khi sử dụng, vả lại tăm hiện nay đã có loại mảnh, nhỏ, vậy có khác gì chỉ nha khoa không? Đặng Quốc Thành (Đồng Nai)

Dùng chỉ nha khoa cũng cần đúng cách

Sau khi ăn xong, thức ăn thường bám trên răng và kẽ răng. Loại bỏ chúng là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Trên thực tế, nếu chỉ đánh răng thôi thì không thể loại bỏ mảng bám còn sót lại trong kẽ răng.

Sử dụng chỉ nha khoa chính là cách nhanh và hiệu quả để loại bỏ mảng bám này. Khi dùng tăm xỉa răng trong thời gian dài, có thể gây giãn rộng khoảng cách chân răng giữa các răng, khiến càng dễ bị giắt thức ăn và mảng bám, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

Chọc tăm vào khe răng còn dễ gây tổn thương lợi, tụt lợi, viêm quanh cuống răng, viêm nha chu. Vì vậy cách làm sạch răng đúng đắn nhất là dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng và sau ăn khoảng 20-30 phút thì chải răng để làm sạch hoàn toàn thức ăn và mảng bám trên răng.

Khi mua chỉ nha khoa nên chọn loại mềm, mỏng. Khi sử dụng nên lấy đoạn chỉ khoảng 30 - 40cm quấn vào hai đầu ngón tay trỏ và đặt hai ngón tay cái cách nhau khoảng 2,5cm và sau đó đưa chỉ vào kẽ răng và thực hiện chuyển động lên xuống theo chiều dọc của răng để làm sạch kẽ răng. Sử dụng với lực vừa đủ không ấn chỉ quá đà vì có thể làm tổn thương nướu răng. Không nên sử dụng tiết kiệm bằng cách sử dụng một đoạn chỉ nhiều lần có thể gây nhiễm khuẩn.

Theo Sức khỏe và đời sống

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học xã Nậm Ban, Mèo Vạc (Hà Giang). Ảnh minh họa: Nguyễn Lâm

Nỗi sợ của người thầy!

GD&TĐ - Bao giờ các bậc thầy cô giáo mới được quyền giáo dục con trẻ như chính cha mẹ giáo dục con cái “thương cho roi cho vọt”...

Nhiều năm dạy học ở miền núi, cô Hải luôn tận tâm với học sinh. Ảnh: NVCC

'Bắc nhịp cầu' giúp trò miền núi

GD&TĐ - Dạy học ở địa bàn vùng sâu, xa nhiều năm, nữ nhà giáo ở Quảng Trị luôn trăn trở khi nhận thấy học sinh thiếu thốn nhiều mặt...

Trà từ lõi ngô của nhóm sinh viên Đại học Duy Tân.

Sinh viên chế biến trà từ lõi ngô

GD&TĐ - Trà từ lõi ngô thơm ngon, giàu chất oxy hóa, vị ngọt thanh, không sinh năng lượng, tốt cho người tiểu đường, người ăn kiêng là sản phẩm của nhóm SV ĐH Duy Tân.

Arsenal tổn thất lớn

Arsenal tổn thất lớn

GD&TĐ - Bukayo Saka sẽ phải ngồi ngoài "nhiều tuần" vì chấn thương nghiêm trọng trong trận Arsenal thắng Crystal Palace 5-1 ở vòng 17 Ngoại hạng Anh.

Su-34 và Su-57 mới đi vào trực chiến

Su-34 và Su-57 mới đi vào trực chiến

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga đã nhận được bàn giao máy bay ném bom chiến đấu Su-34 và máy bay chiến đấu Su-57, theo Tập đoàn nhà nước Rostec.