Đức kêu gọi châu Âu đoàn kết chống lại chính sách của Tổng thống Trump

GD&TĐ - Hôm qua (7/11), Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã thúc giục các nước phương tây phản ứng với các chính sách kinh tế mang chủ nghĩa bảo hộ và chính sách ngoại giao đơn phương của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với châu Âu.  
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

“Chúng ta phải tìm ra một câu trả lời cho khẩu hiệu ‘nước Mỹ là trên hết’ nhằm vào phía bên này của Đại Tây Dương, rõ ràng sự phản ứng chỉ có thể là “châu Âu đoàn kết” – ông Mass nói với các phóng viên ở Berlin khi đề cập tới khẩu hiệu nổi tiếng của ông Trump.

“Những người châu Âu chúng ta phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa, tức là đầu tư nhiều hơn vào khả năng hành động của chính chúng ta. Điều đó được áp dụng đối với việc liên quan tới thuế quan trừng phạt và đối với các vấn đề an ninh hay chống biến đổi khí hậu” – ông Heiko Maas nói.

Ông Mass cũng đề cập tới cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ vừa diễn ra, theo đó đảng Dân chủ cố gắng giành Hạ viện từ tay đảng Cộng hòa, ông hy vọng rằng đảng Dân chủ sẽ sử dụng quyền lực của mình để có ảnh hưởng nhiều hơn đến chính sách của ông Trump.

“Chúng tôi sẽ xem việc đó có ảnh hưởng như thế nào. Chúng tôi hy vọng sự hợp tác này sẽ mang tính xây dựng và dẫn tới những kết quả tốt về mặt chính trị quốc tế. Chúng tôi sẽ rất mong chờ liên hệ với những người mới được bầu ra” – ông Maas nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Đức tiếp tục cảnh báo về hậu quả của các biện pháp đơn phương mà ông Trump đưa ra, đồng thời thúc giục các nước thành viên châu Âu đoàn kết chống lại những chính sách của Mỹ.

Quyết định của ông Trump nhằm giới hạn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu và việc rút khỏi thỏa thuận thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương, Hiệp ước khí hậu Paris… đã tạo ra một đòn nặng nề vào mối quan hệ giữa Washington và các nước châu Âu..

Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai bên còn leo thang hơn nữa khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt lệnh trừng phạt vào Tehran nhưng Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ tiếp tục làm ăn với Iran và tránh các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Theo Press TV